Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Vì sao thực phẩm không lành mạnh không tốt cho sức khỏe?

Ngày 26/06/2024
Kích thước chữ

Chế độ ăn uống thời hiện đại có vô số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm không lành mạnh này chứa rất ít chất dinh dưỡng và dư thừa các chất độc hại như dầu mỡ, muối và đường tinh luyện, chất béo chuyển hóa và hương vị tổng hợp. Điều đáng lo là nếu chúng ta tiêu thụ trong thời gian dài sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ bệnh tật trong tương lai.

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và trạng thái cảm xúc của con người. Tuy nhiên, trước sức hấp dẫn của đồ ăn nhanh, đồ ăn ngon và đồ uống có đường, bạn rất dễ rơi vào cái bẫy ăn uống không lành mạnh. Điều này làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe và đòi hỏi chúng ta phải tập trung vào việc thay đổi lối sống ăn uống để duy trì sức khỏe và hạnh phúc tổng thể.

Thực phẩm không lành mạnh là gì?

Thực phẩm đã qua chế biến, đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và đồ chiên rán, nước ngọt, xúc xích xông khói, khoai tây chiên, kẹo đường,... đều thuộc nhóm các thực phẩm không lành mạnh. Tỷ lệ béo phì tăng nhanh phần lớn là do việc tiêu thụ những thực phẩm này, vốn cũng có liên quan đến bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và thiếu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu.

Thực phẩm không lành mạnh là gì? Vì sao gây hại cho sức khỏe 1
Thực phẩm không lành mạnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể

Một vấn đề lớn với những thực phẩm không lành mạnh là chúng chứa hàm lượng chất béo không lành mạnh cao. Những chất béo này nhanh chóng bị đốt cháy và lưu trữ quanh eo và mông. Tiêu thụ những thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ béo phì, cholesterol cao, bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, hàm lượng chất béo cao không phải là vấn đề duy nhất. Rất nhiều loại thực phẩm không lành mạnh có chứa một lượng lớn đường tinh luyện và carbohydrate tinh chế. Hàm lượng đường trong những thực phẩm này có thể đủ để đáp ứng lượng đường khuyến nghị của một người trong ba ngày. Ngoài ra, carbohydrate tinh chế được chuyển hóa thành đường đơn trong cơ thể, ảnh hưởng đến việc điều hòa lượng đường trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Để duy trì sức khỏe tốt, điều cần thiết là hạn chế ăn những thực phẩm không lành mạnh này và thay vào đó tập trung vào chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất, giàu chất dinh dưỡng.

Tại sao chế độ ăn uống không lành mạnh lại gây ra bệnh tật?

Chế độ ăn uống với quá nhiều thực phẩm không lành mạnh có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của nhiều bệnh tật và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Dưới đây là những ảnh hưởng của chế độ ăn uống không lành mạnh đối với bệnh tật và hệ thống cơ quan trong cơ thể.

Mối liên hệ giữa thực phẩm không lành mạnh và bệnh tật

Bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và đường, có thể làm tăng mức cholesterol và huyết áp, góp phần gây ra các vấn đề về tim mạch như đau thắt ngực và đột quỵ.

Thực phẩm không lành mạnh là gì? Vì sao gây hại cho sức khỏe 2
Bệnh tim là dấu hiệu cơ thể nạp nhiều chất béo xấu

Bệnh tiểu đường

Thực phẩm không lành mạnh, nhiều đường và tinh bột, gây tăng đường huyết và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Béo phì

Chế độ ăn nhiều calo và ít chất dinh dưỡng có thể gây béo phì, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng như bệnh tim mạch, tiểu đường, khó thở.

Tác động của chế độ ăn uống không lành mạnh đến hệ thống miễn dịch và sức đề kháng

Sức đề kháng kém

Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu dẫn đến hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm trùng, mắc bệnh.

Viêm

Một chế độ ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và chứa nhiều chất bảo quản, có thể góp phần gây viêm cơ thể.

Những bệnh thường gặp do chế độ ăn uống không lành mạnh

  • Bệnh tim mạch: Béo phì, cao huyết áp, đột quỵ, đau thắt ngực.
  • Bệnh tiểu đường loại 2: Tăng đường huyết, khó kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Bệnh tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, táo bón, viêm dạ dày, tá tràng.
  • Các bệnh về xương khớp: Loãng xương, viêm khớp.
  • Bệnh về đường hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, hen suyễn.
Thực phẩm không lành mạnh là gì? Vì sao gây hại cho sức khỏe 3
Thường xuyên rối loạn tiêu hóa là kết quả việc nạp nguồn thực phẩm không lành mạnh

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống không lành mạnh đến hệ thống cơ quan trong cơ thể

Hệ tiêu hóa

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón và viêm dạ dày.

Hệ tim mạch

Tiêu thụ quá nhiều chất béo và đường có thể gây ra các vấn đề về tim mạch như bệnh tim mạch và đau thắt ngực.

Hệ thần kinh

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, góp phần gây mệt mỏi, căng thẳng và giảm khả năng tập trung.

Những loại thực phẩm không lành mạnh nên hạn chế

Những thứ như muối, đường và một số loại chất béo có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu bạn ăn chúng quá thường xuyên. Các loại thực phẩm phổ biến như bánh mì nướng, kem cà phê và khoai tây chiên chứa đầy đường, natri, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Thậm chí, nhiều loại thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe vẫn chứa những thành phần tiềm ẩn nguy cơ gây hại.

Dưới đây là danh sách một số thực phẩm không lành mạnh rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta và có thể bạn đang thường xuyên tiêu thụ chúng mà không biết rõ về những tác động xấu chúng có thể gây ra cho sức khỏe:

Kem cà phê

Vấn đề với một số loại kem cà phê không tốt cho sức khỏe là chúng có quá nhiều kem. Kem pha cà phê cũng có thể có các chất phụ gia tổng hợp như mono và diglyceride. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, monoglyceride an toàn với lượng nhỏ nhưng nhiều monoglyceride chứa chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng mức cholesterol, cũng như nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Thực phẩm không lành mạnh là gì? Vì sao gây hại cho sức khỏe 4
Nên hạn chế cà phê kem nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe

Đồ chiên

Danh sách các loại thực phẩm không lành mạnh không thể thiếu đồ chiên. Ngoài hàm lượng chất béo và calo rất cao, vấn đề chính của những món chiên này là chúng chứa hàm lượng cao các sản phẩm glycation dai dẳng gây viêm. Những hợp chất này hình thành khi các sản phẩm động vật được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Theo một đánh giá năm 2015 được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition, các chuyên gia kết luận rằng khi chúng ta tiếp xúc liên tục với các sản phẩm glycation kéo dài theo thời gian, nó có thể dẫn đến tình trạng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể, từ đó góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thịt xông khói và xúc xích

Hai loại thực phẩm này thường được làm từ thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa. Thịt đỏ đã qua chế biến thường chứa hàm lượng natri cao cũng như các chất phụ gia như nitrat và nitrit.

Theo Meat Science, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nitrit có thể dẫn đến một số bệnh ung thư và những chất phụ gia này biến thành nitrosamine gây ung thư khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Thực phẩm không lành mạnh là gì? Vì sao gây hại cho sức khỏe 6
Thịt xông khói nhiều chất béo bão hòa dễ gây ung thư

Thịt cháy

Khi nướng thịt, các amin thơm dị vòng, hay HCA, phát triển khi creatine, đường và axit amin trong thịt phản ứng với nhiệt độ cao của vỉ nướng. Một số nghiên cứu được công bố đã liên kết các amin thơm dị vòng với việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy.

Mì gói

Rất nhiều người nghiện ăn mì gói mà không nghĩ đây là một thực phẩm không lành mạnh sẽ gây hại cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên trong thời gian dài.

Một trong những lời khuyên tốt nhất về sức khỏe mà bạn có thể làm theo là tránh bất kỳ loại thực phẩm “ăn liền” nào. Cũng giống như súp đóng hộp, lượng natri trong mì ăn liền rất cao. Hơn nữa, nó có chứa một lượng lớn bột ngọt (MSG). Vì vậy, để có một chế độ ăn uống lành mạnh và đạt được hạnh phúc trọn vẹn, hãy từ bỏ cảm giác thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh nêu trên.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh tiện lợi và ngon miệng nhưng lại giàu natri, chất béo bão hòa và chất béo tổng hợp. Đây là lý do thức ăn nhanh được coi là thực phẩm không lành mạnh đối với sức khỏe vì nó có liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Nước tăng lực

Nước tăng lực là loại cocktail hóa học đắt tiền có hàm lượng caffeine mạnh và nhiều đường. Một nghiên cứu của Đại học Maryland cho thấy nước tăng lực ăn mòn răng của bạn nhiều hơn 11% so với nước ngọt thông thường. Một phát hiện đáng lo ngại khác từ nghiên cứu trường hợp của một công nhân xây dựng 50 tuổi là uống quá nhiều nước tăng lực có thể phá hủy gan.

Thực phẩm không lành mạnh là gì? Vì sao gây hại cho sức khỏe 7
Uống nhiều nước tăng lực có thể gây phá hủy gan

Tóm lại, thực phẩm không lành mạnh có rất nhiều và chúng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với chúng ta. Tuy vậy, bạn cần biết rằng chúng là nguyên nhân góp phần gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả những căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống. Do đó, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng là điều cần thiết để ngăn ngừa các bệnh khác nhau và tăng cường sức khỏe tổng thể. Bằng cách tránh các thực phẩm không lành mạnh và tập trung vào các lựa chọn giàu chất dinh dưỡng, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe và có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Top 10 thực phẩm giàu lưu huỳnh nên có trong bữa ăn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin