Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kali là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Việc bổ sung các thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Dưới đây là 7 loại quả giàu kali giúp thải axit uric Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp, mời bạn đọc theo dõi.
Kali là một khoáng chất quan trọng, cần thiết để duy trì huyết áp ổn định, hỗ trợ chức năng cơ bắp và thần kinh khỏe mạnh, cũng như vận chuyển các chất dinh dưỡng vào tế bào. Bên cạnh đó kali còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên do cơ thể không thể tự tổng hợp kali, chúng ta cần hấp thụ chất này thông qua các nguồn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Các chuyên gia khuyến cáo việc bổ sung kali thông qua chế độ ăn uống là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Dưới đây là 7 loại quả giàu kali giúp đào thải axit uric:
Sầu riêng, được xem là nữ hoàng của các loại trái cây, có lợi cho người mắc bệnh gout nếu ăn một lượng nhỏ. Loại quả này rất giàu kali và vitamin C.
Kali giúp ngăn chặn hiệu quả sự hình thành tinh thể axit uric, trong khi vitamin C hỗ trợ làm tan và loại bỏ axit uric khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.
Tuy nhiên, do chứa nhiều đường và calo, sầu riêng không nên được tiêu thụ quá mức, với lượng lý tưởng là dưới 100 gram mỗi ngày.
Táo là thực phẩm có tính kiềm mạnh, chứa hàm lượng kali dồi dào. Loại trái cây này có khả năng nhanh chóng trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, bao gồm axit sinh ra trong quá trình trao đổi chất khi tập luyện và các chất chuyển hóa có tính axit. Điều này hỗ trợ quá trình loại bỏ axit uric khỏi cơ thể hiệu quả hơn.
Chuối là một loại thực phẩm lành mạnh, giàu kali nhưng lại chứa rất ít natri. Kali giúp ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành tinh thể axit uric và hỗ trợ cơ thể loại bỏ axit uric một cách tự nhiên.
Hơn nữa, chuối có hàm lượng calo thấp, phù hợp cho những người béo phì hoặc mắc bệnh gout. Mỗi ngày, nên tiêu thụ từ 1 đến 2 quả chuối để đảm bảo sức khỏe.
Dưa hấu là một loại trái cây giàu kali và hoàn toàn không chứa purine. Với hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu giúp cải thiện chức năng của lá lách và thúc đẩy quá trình lợi tiểu. Những người có nồng độ axit uric trong máu cao có thể ăn một lượng nhỏ dưa hấu để bổ sung nước và hỗ trợ đào thải axit uric hiệu quả hơn.
Cherry, một loại trái cây giàu vitamin C, còn nổi bật với thành phần chứa anthocyanin – một chất có tác dụng kháng viêm, giúp hạ thấp nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa sự kết tinh, lắng đọng của axit uric tại các khớp.
Những người mắc bệnh gout được khuyến khích ăn khoảng 200 gram cherry (anh đào) mỗi ngày hoặc thay thế bằng 1-2 ly nước ép cherry để hỗ trợ giảm axit uric hiệu quả.
Mặc dù chanh thuộc nhóm thực phẩm có tính axit, nhưng khi vào cơ thể, nó hoạt động như một dung môi giúp trung hòa và chuyển hóa axit, tạo ra môi trường kiềm, hỗ trợ loại bỏ axit uric. Ngoài ra, chanh còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, rất có lợi cho sức khỏe.
Người bệnh nên pha nửa thìa cà phê nước cốt chanh với một ly nước và uống hai lần mỗi ngày để giúp giảm nồng độ axit uric trong máu.
Nho là loại quả có tính bình, vị ngọt, mang lại lợi ích trong việc bổ khí huyết và hỗ trợ lợi tiểu. Theo sách Bách Thảo Kính, nho được ghi nhận với công dụng “giảm đau nhức gân cốt do thấp, rất tốt cho lợi tiểu”. Đây còn là loại thực phẩm mang tính kiềm, chứa nhiều nước, giàu vitamin và hầu như không chứa nhân purin.
Người mắc bệnh gout nên bổ sung nho thường xuyên để tăng cường tính kiềm trong cơ thể, giúp loại bỏ axit uric. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng nho tươi nấu cùng gạo để giảm nhanh các cơn đau dữ dội của gout cấp tính.
Những loại thực phẩm kể trên không chỉ cung cấp giá trị dinh dưỡng mà còn hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm nồng độ axit uric trong máu, rất phù hợp cho người mắc bệnh gout. Tuy nhiên, người bệnh không nên kỳ vọng rằng 7 loại quả giàu kali hỗ trợ đào thải axit uric này có thể thay thế hoàn toàn thuốc điều trị gout. Điều quan trọng nhất là duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày và thường xuyên kiểm tra chỉ số axit uric trong máu để theo dõi sức khỏe.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.