Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
“Ăn cà chua nhiều có bị vàng da không?” là thắc mắc của nhiều người. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về tác động của cà chua đối với bệnh vàng da và cách điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh mọi nguy cơ tiềm ẩn.
Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có lợi cho da. Tuy nhiên, trong cà chua có chứa beta carotene, việc dư thừa beta carotene có thể dẫn đến vàng da. Đó chính là lý do khiến nhiều người lo ngại ăn nhiều cà chua có thể gây vàng da. Vậy ăn cà chua nhiều có bị vàng da không? Hãy đọc ngay bài viết của Long Châu để giải đáp thắc mắc này.
Cà chua là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày với màu đỏ đặc trưng. Vì sở hữu một màu đỏ đặc trưng khi chín nên nhiều người sợ ăn nhiều cà chua có thể bị vàng da. Vậy “Ăn cà chua nhiều có bị vàng da không?”, để giải đáp thắc mắc này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của cà chua đối với sức khỏe:
“Ăn cà chua nhiều có bị vàng da không?” là thắc mắc chung của rất nhiều người.
Vàng da là trường hợp da, màng nhầy hoặc mắt có màu vàng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ bilirubin, sản phẩm phụ của quá trình cơ thể bạn xử lý các tế bào hồng cầu cũ. Vàng da thường là biểu hiện của các vấn đề về sức khỏe, là dấu hiệu của một căn bệnh. Vàng da có thể xảy ra ở cả trẻ sơ sinh và người lớn.
Hiện nay chưa có thông tin chính thức nào kết luận ăn cà chua nhiều bị vàng da. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc ăn quá nhiều rau củ, trái cây có màu đỏ, cam vàng như cà chua, gấc, bí đỏ, cà rốt,… có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vàng da. Do trong các loại rau củ quả này có chứa beta carotene, đây là tiền chất của vitamin A.
Việc ăn quá nhiều các loại rau củ quả có màu đỏ, cam, vàng có thể dẫn đến dư thừa beta carotene. Điều này dẫn đến trường hợp cơ thể không kịp đào thải và gây ra vàng da. Đây là trường hợp lành tính nên có thể hết vàng da trong vòng 2 tuần, tuy nhiên, một số trường hợp có thể kéo dài đến 1 - 2 tháng tùy theo lượng rau củ quả, trái cây sử dụng.
Việc sử dụng cà chua trong các khẩu phần ăn một cách hợp lý sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe và hạn chế các rủi ro về sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi tiêu thụ cà chua:
Thực tế, cà chua cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho da như vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất khác. Những thành phần này giúp cải thiện sức khỏe da, bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại và ngăn chặn quá trình lão hóa.
Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe thì cần điều chỉnh khẩu phần ăn và duy trì một chế độ ăn uống cân đối là chìa khóa để giữ cho da luôn khỏe mạnh và tránh mọi vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được những lời khuyên hữu ích. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ăn cà chua nhiều có bị vàng da không?”.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.