Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi chế độ ăn chay ngày càng trở nên phổ biến, nhiều phụ nữ chọn thực hiện theo chế độ ăn này kể cả khi mang thai. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng chế độ ăn chay khi mang thai có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Vậy ăn chay khi mang thai có tốt không? Và mẹ cần có chế độ ăn chay khoa học như thế nào?
Ăn chay là chế độ ăn kiêng thịt, cá, trứng, sữa. Nhiều người chọn chế độ ăn kiêng này vì niềm tin tôn giáo hay đơn giản là thanh lọc, bảo vệ sức khoẻ. Khi mang thai, cơ thể cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi em bé. Ngay cả khi ăn chay, mẹ bầu vẫn cần đảm bảo khẩu phần ăn của mình đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi. Để ăn chay khi mang thai an toàn, hãy theo dõi tiếp bài viết để biết thông tin cần thiết.
Khi mang thai, các mẹ bầu cần tiêu thụ nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau về số lượng và chất lượng. Những dưỡng chất quý giá này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào, phát triển mô xương ở thai nhi mà còn góp phần quan trọng trong việc hình thành não bộ và ngăn ngừa những dị tật trên cơ thể. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa loãng xương và tiền sản giật nguy hiểm, đồng thời tích lũy năng lượng dự trữ sau sinh.
Theo các nghiên cứu khoa học, bà bầu vẫn có thể ăn chay khi mang thai. Nếu chế độ ăn chay của mẹ bầu khoa học và đủ chất dinh dưỡng thì cả thai nhi và mẹ bầu đều phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, bên cạnh đó một số ưu điểm của của chế độ ăn chay mang lại như:
Tuy nhiên, nếu ăn chay không khoa học và đúng cách, bà bầu rất dễ bị mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến thai nhi.
Để giúp các bà mẹ tương lai áp dụng một chế độ ăn chay khoa học và lành mạnh khi mang thai, mẹ phải đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sau:
Phụ nữ mang thai cần khoảng 75g protein mỗi ngày. Mặc dù tránh ăn thịt và cá nhưng bà bầu có thể bổ sung protein từ các nguồn thực vật như nấm, các loại đậu, bột yến mạch, ngũ cốc, các loại hạt,... Nguồn protein từ thực vật chứa ít chất béo và cholesterol nên có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cần bổ sung canxi đầy đủ để đảm bảo quá trình hình thành xương của thai nhi. Canxi cũng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì hạn chế nguy cơ tiền sản giật và các triệu chứng tê bì chân tay, chuột rút, đau nhức xương khớp, đặc biệt là đau lưng ở bà bầu. Nếu mẹ bầu không bổ sung đầy đủ canxi thì cơ thể sẽ có xu hướng lấy canxi của người mẹ để nuôi dưỡng thai nhi và người mẹ bị loãng xương sau khi sinh.
Nhu cầu về canxi ở mỗi giai đoạn của thai kỳ khác nhau. Trong 3 tháng đầu, bà bầu cần cung cấp khoảng 800mg canxi mỗi ngày. Lượng này phải được tăng lên 1000mg mỗi ngày 3 tháng một lần. Trong 3 tháng cuối và khi đang cho con bú, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 1500mg/ngày.
Những người ăn chay thường bị thiếu DHA trong thời kỳ mang thai vì DHA có nhiều trong cá. Để bổ sung DHA, mẹ nên ăn nhiều rau xanh, rong biển, dầu thực vật,… và bổ sung bằng viên uống có chứa DHA theo chỉ định của bác sĩ.
Sắt rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần cung cấp gấp đôi lượng sắt bình thường để tạo máu và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt trong một số thực phẩm như ngũ cốc, rau bina, các loại đậu,... Ngoài ra mẹ bầu có thể uống viên bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ.
Axit folic và vitamin B12 rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi. Nếu không có đủ axit folic và vitamin B12, thai nhi có nguy cơ sinh non và ảnh hưởng thần kinh. Các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic và vitamin B12 là đậu lăng, rau bina, súp lơ, cam,… Bà bầu cũng có thể uống viên bổ sung các loại vitamin này theo khuyến cáo của bác sĩ.
Kẽm rất cần thiết để giúp mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng và hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên bổ sung kẽm từ các thực phẩm như đậu tây, sữa chua và ngũ cốc nguyên hạt.
Dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng i-ốt nhưng vô cùng cần thiết đối với phụ nữ mang thai. I-ốt hỗ trợ hoạt động lành mạnh của tuyến giáp và hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh và não của thai nhi, ngăn ngừa suy dinh dưỡng. Nếu không được bổ sung đủ i-ốt, thai nhi có nguy cơ phát triển trí não kém, gặp các vấn đề về tuyến giáp, tăng nguy cơ sinh non và sảy thai.
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và cũng là chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D như sữa, muesli, nước cam, ánh nắng mặt trời,...
Tác dụng của kali là kiểm soát huyết áp, điều hòa nhịp tim và cải thiện sự trao đổi chất. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 4700mg kali mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu kali có thể kể đến như đậu tây, đậu gà, đậu lăng, rau bina, khoai lang, sữa chua, dưa hấu,…
Như vậy để ăn chay khi mang thai đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ phải bổ sung đầy đủ các chất ở trên. Ngoài ra mẹ bầu có thể dùng viên uống bổ sung vitamin nhưng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.