Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bàng quang là một bộ phận thuộc hệ tiết niệu và là một cơ quan quan trọng trong quá trình đào thải nước tiểu. Các vấn đề tại bàng quang có thể dẫn đến các vấn đề trên hệ tiết niệu như tiểu không tự chủ, sỏi,... Hệ tiết niệu và bàng quang khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể tránh khỏi các tác động bất lợi, các nguy cơ bệnh lý có thể xảy ra. Vậy ăn gì tốt cho bàng quang?
Ăn gì tốt cho bàng quang, thực phẩm nào nên sử dụng và thực phẩm nào nên hạn chế. Đọc ngay bài viết bên dưới để bỏ túi ngay những loại thực phẩm tốt và làm phong phú thực đơn hàng ngày mà vẫn khỏe mạnh nhé.
Để tránh các vấn đề bệnh lý tại bàng quang, bạn nên thực hiện các hành động, thói quen lành mạnh. Một cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện là thay đổi chế độ ăn phù hợp. Nguồn dinh dưỡng tốt và phù hợp rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể, nó có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng liên quan đến bàng quang. Dưới đây là top các loại thực phẩm giải đáp cho câu hỏi "ăn gì tốt cho bàng quang?".
Quả lê không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bàng quang. Lê được coi là một thực phẩm thân thiện với bàng quang nhờ vào khả năng cung cấp chất xơ dồi dào. Trong lê cũng chứa nhiều acid malic, một loại acid được cho là có khả năng ngăn ngừa sự hình thành sỏi tiết niệu.
Ngoài ra, quả lê còn là nguồn cung cấp vitamin C quan trọng. Vitamin C không chỉ hỗ trợ quá trình chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, mà còn có giúp bảo vệ sức khỏe của bàng quang bằng cách ngăn chặn sự tổn thương tế bào và viêm nhiễm trong bàng quang, làm giảm nguy cơ xuất hiện các vấn đề sức khỏe liên quan.
Bên cạnh lê, chuối cũng là nguồn cung các chất dinh dưỡng tuyệt vời, giúp tăng cường sức khỏe bàng quang. Chất xơ có trong chuối giúp duy trì sự cân bằng nước trong đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng táo bón, làm giảm áp lực lên bàng quang và hệ tiêu hóa.
Chuối cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào, một nguyên tố quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước trong cơ thể, hỗ trợ chức năng của bàng quang và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến nước tiểu. Mặc dù không nhiều nhưng chuối cũng chứa một lượng vitamin C giúp chống oxy hóa, bảo vệ bàng quang nói riêng và cơ thể nói chung.
Quả mọng như dâu tây, việt quất, nam việt quất hay mâm xôi chứa nhiều flavonoid. Flavonoid không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn có khả năng chống vi khuẩn, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ngoài ra, quả mọng cũng là nguồn cung cấp vitamin C quan trọng. Vitamin C không chỉ giúp bảo vệ tế bào của bàng quang khỏi sự tổn thương do gốc tự do mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Với hàm lượng nước cao, quả mọng không chỉ giúp làm sạch bàng quang mà còn hỗ trợ quá trình loại bỏ chất cặn bã và độc tố ra ngoài cơ thể thông qua đường tiêu hóa. Nước ép từ nam việt quất cũng được biết đến là một lựa chọn tốt để hỗ trợ điều trị bệnh lý đường tiết niệu.
Phần lớn các loại hạt rất có lợi cho bàng quang. Nó là nguồn protein, chất xơ, vitamin thiết yếu và khoáng chất cần cho sức khỏe bàng quang. Các loại hạt như hạt hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều, hạt hướng dương là có lợi nhất cho chức năng của bàng quang.
Có nhiều cách để bổ sung hạt vào chế độ dinh dưỡng, như ăn chúng trực tiếp, nấu sữa hạt, làm món ăn nhẹ hoặc thêm vào các món ăn khác. Tuy nhiên, cần lưu ý nên tránh các loại hạt được chế biến với nhiều muối, do chúng sẽ làm kích thích bàng quang làm bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn so với nhu cầu của bạn.
Trứng là một trong các loại thực phẩm ít gây ảnh hưởng xấu lên bàng quang, đồng thời cung cấp nhiều khoáng chất và mang lại nhiều thành phần có lợi khác cho sức khỏe của bàng quang. Trứng có hàm lượng vitamin D cao cùng với lượng protein dồi dào. Đối với những ai cần kiểm soát, ngăn ngừa cholesterol máu cao, khi sử dụng trứng nên bỏ phần lòng đỏ, chỉ sử dụng phần lòng trắng sẽ phù hợp hơn. Trứng cũng có rất nhiều cách chế biến, bạn có thể chiên, luộc, hay nấu chung với loại thực phẩm khác để làm đa dạng thực đơn của mình.
Tỏi không chỉ là một thành phần quen thuộc trong nấu ăn mà còn được coi là một siêu thực phẩm với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng phòng chống ung thư và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
Tỏi có hợp chất chính là allicin, một chất chống nhiễm khuẩn mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng allicin có khả năng ngăn cản sự sinh sản và phát triển của tế bào ung thư. Allicin có tác dụng kháng khuẩn, giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do và giảm tổn thương tế bào, từ đó ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Ngoài việc sử dụng thực phẩm được khuyến cáo, bạn cũng nên hạn chế các loại thức ăn đồ uống có hại cho bàng quang. Các loại thực phẩm này thường làm gây ra triệu chứng như hội chứng kích thích bàng quang, tăng hoạt động của hệ tiết niệu hay có khả năng gây hại cho tế bào. Các loại thực phẩm bạn cần tránh là:
Ngoài chế độ ăn uống, thay đổi lối sống và thực hiện các bài tập hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bàng quang và giảm nguy cơ hình thành các bệnh lý. Dưới đây là một số biện pháp và thói quen lối sống có thể giúp duy trì bàng quang khỏe mạnh:
Bài viết trên đây là danh sách các loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi ăn gì tốt cho bàng quang. Cùng với đó, Long Châu đã thông tin đến bạn những loại thực phẩm nên hạn chế và một vài cách để nâng cao sức khỏe. Hy vọng bài viết hữu ích đến bạn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.