Ăn ớt có tốt cho mắt không? Một số lợi ích của ớt đối với sức khỏe
Ngày 12/07/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Ăn ớt có tốt cho mắt không? Đây là một thắc mắc phổ biến của rất nhiều người về loại quả với hương vị cay nồng và mang tính nóng này. Thực tế, ớt có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thêm về công dụng của ớt đối với đôi mắt và sức khỏe con người qua bài viết sau đây nhé!
Ớt là loại quả giàu các chất dinh dưỡng, được dùng như một loại gia vị trong các món ăn. Không chỉ có hương thơm và mùi vị mãnh liệt, gây kích thích vị giác, ớt cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ. Vậy ăn ớt có tốt cho mắt không và những tác dụng ớt mang lại cho sức khỏe là gì? Mời bạn theo dõi thông tin qua bài viết sau để có được câu trả lời cho những câu hỏi này.
Thành phần dinh dưỡng của ớt
Ớt là một loại gia vị chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, nghiên cứu chỉ ra rằng ớt có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với các loại rau xanh thông thường. Đối với 100g ớt tươi, số dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể bao gồm:
Chỉ cần tiêu thụ 40g ớt tươi mỗi ngày là bạn đã có thể bổ sung đủ lượng vitamin C cần có cho cơ thể.
Ăn ớt có tốt cho mắt không?
Những chất dinh dưỡng trong ớt như vitamin A, C, B6, Lutein và Beta-carotene,… đều đóng vai trò như những chất giúp duy trì, bảo vệ và làm sáng mắt. Những lợi ích mà ớt đem lại cho đôi mắt chúng ta bao gồm những điều sau:
Chống các chất oxy hoá
Ớt là loại quả chứa nhiều vitamin C - là một chất chống oxy hóa rất tốt. Ăn ớt giúp bảo vệ tế bào mắt khỏi tổn thương từ các tác nhân như môi trường hoặc các chất gây hại cho cơ thể. Vitamin C trong ớt giúp bảo vệ và hỗ trợ các chức năng của mắt, ngoài ra, nó còn có thể giúp hạn chế mắc bệnh đục thuỷ tinh thể.
Giúp hạn chế tình trạng khô và mỏi mắt
Thành phần dinh dưỡng của ớt bao gồm Capsaicin - một chất hỗ trợ giảm tình trạng đau mỏi mắt và khô mắt nhờ vào khả năng kích thích các tuyến nước mắt, giúp tăng tiết nước mắt để mắt không bị khô.
Chống viêm mắt
Ăn ớt cũng giúp cơ thể chống lại các tình trạng viêm nhiễm ở mắt và giảm cảm giác khó chịu khi bị viêm. Ớt có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng của một số chứng bệnh về mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mạc,…
Ngăn ngừa các loại bệnh về mắt
Nhờ vào các thành phần dinh dưỡng của mình, ớt có khả năng giúp ngăn ngừa các loại bệnh ở mắt, bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại như tia UV, ánh sáng xanh của thiết bị điện tử,… Ớt cũng đồng thời giúp phòng ngừa các bệnh lý như suy giảm thị lực và thoái hoá điểm vàng.
Do vậy, câu trả lời của câu hỏi ăn ớt có tốt cho mắt không là có. Ớt mang lại nhiều công dụng đối với đôi mắt chúng ta và là một loại gia vị vô cùng tốt cho sức khỏe.
Một số lợi ích khác của ớt đối với sức khỏe
Không chỉ mỗi đôi mắt, ăn ớt cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể và sức khỏe con người. Bạn có thể tham khảo một số thông tin sau:
Chứa nhiều chất Capsaicin giúp phòng chống ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt: Dựa trên các nghiên cứu khoa học, chất Capsaicin trong ớt có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt. Ớt đã được sử dụng làm gia vị từ khoảng 7500 năm trước công nguyên, ăn ớt cay trái càng chín mọng thì càng có khả năng chống bệnh tật tốt. Theo nghiên cứu đông y, vị cay nồng và tính nóng của ớt có tác dụng rất tốt với sức khỏe, vị cay giúp não sản xuất hormone endorphin giúp giảm đau hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa bệnh ung thư.
Tốt cho người bị tiểu đường: Khoa học chứng minh rằng ăn ớt cay giúp bạn điều tiết lượng insulin trong máu, rất có ích với người mắc bệnh tiểu đường. Người ăn ớt có thể giảm 60% lượng đường huyết so với các bệnh nhân không có thói quen ăn ớt. Vì vậy ớt là một loại gia vị nên được thêm vào chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường.
Giúp giảm đau hiệu quả: Khi ăn ớt cay, cảm giác đau sẽ bị tê liệt và không truyền được xung nhịp lên hệ thần kinh, nguyên lý hoạt động của nó tương tự như thuốc tê. Với nền y học hiện nay, thành phần Capsaicin trong ớt có thể được chiết xuất để làm thuốc tê dùng trong phẫu thuật. Ngoài ra, tinh chất này còn được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác như kem bôi giảm đau xương khớp.
Cải thiện hệ miễn dịch: Tính nóng và vị cay của ớt có khả năng sát trùng cao, những thực phẩm có ớt cũng giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Do vậy, ớt được đưa vào nghiên cứu để phát triển các công cụ nâng cao hệ miễn dịch. Tuy mới chỉ là kết quả rút ra từ thí nghiệm nhưng đây là một công dụng tốt của ớt cần được đưa ứng dụng.
Giúp theo dõi cân nặng: Nhiều nghiên cứu cho rằng tính cay nóng của ớt giúp thúc đẩy sự chuyển hóa calo trong cơ thể, đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn. Do đó ớt được hướng đến mục đích sử dụng để hỗ trợ giảm cân và phòng chống bệnh béo phì, thừa cân.
Tác hại của ớt nếu sử dụng sai cách
Ăn ớt tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu không ăn đúng cách và đúng liều lượng có thể dẫn đến một số tác hại như sau:
Viêm và bỏng rát vùng da tiếp xúc trực tiếp với ớt.
Viêm đường hô hấp, gây khó thở và đau rát họng khi hít phải bột ớt.
Đau dạ dày hoặc viêm dạ dày khi ăn quá nhiều ớt trong thời gian dài.
Ăn nhiều ớt cay gây tăng huyết áp và dẫn đến nguy cơ đột quỵ.
Để sử dụng ớt một cách hiệu quả và có lợi cho sức khỏe, bạn nên tuân thủ một vài quy tắc như sau:
Chỉ nên ăn 1 quả ớt mỗi ngày.
Ăn ớt kèm với các thực phẩm khác.
Ăn hoa quả sau khi dùng ớt.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu ăn ớt có tốt cho mắt không và các lợi ích ớt mang lại cho sức khỏe. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, ớt là một loại thực phẩm tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc các tác hại ớt có thể mang lại nếu sử dụng chúng không đúng cách nhằm tránh các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mình.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.