Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau muống là thực phẩm “bình dân”, giá rẻ nhưng lại giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều cách. Tác dụng của rau muống được đánh giá cao trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính.
Rau muống là loại rau ăn dân dã, quen thuộc đối với mọi gia đình Việt. Những cách chế biến quen thuộc nhất là rau muống luộc, rau muống xào tỏi. Rau muống chứa một lượng lớn các loại vitamin, chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào. Vậy cụ thể ăn rau muống có tác dụng gì?
Giá trị dinh dưỡng trong rau muống gồm có vitamin A, B, C, canxi, phốt pho, các chất dinh dưỡng khác,... Trong đó, hàm lượng chất sắt chiếm nhiều hơn cả. Do đó món rau này phù hợp với những người thiếu sắt, có nhu cầu bổ sung thêm chất này trong cơ thể.
Ăn rau muống mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Khi ăn một lượng rau muống phù hợp sẽ mang lại lợi ích tích cực đến cơ thể như:
Giảm cholesterol: Rau muống là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người muốn giảm cân. Nghiên cứu đã chỉ ra loại rau này giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu).
Cải thiện vấn đề về gan: Loại rau muống có khả năng giúp chống lại các hóa chất gây hại, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
Điều trị thiếu máu: Hàm lượng sắt trong rau muống chiếm tỉ lệ cao nên rất có lợi cho những người bị bệnh thiếu máu.
Điều trị táo bón, chứng khó tiêu: Rau muống giàu chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Những người gặp chứng khó tiêu, táo bón ăn rau muống sẽ giúp nhuận tràng. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột hiệu quả.
Ngăn ngừa tiểu đường: Ăn rau muống thường xuyên sẽ thúc đẩy các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường.
Bảo vệ tim: Vitamin A, C và beta-carotene có trong rau muống giúp giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol.
Ngăn ngừa ung thư: Rau muống chứa 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, giúp phòng ngừa ung thư trực tràng, dạ dày, vú, da. Các chất này loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, thay đổi điều kiện sinh sôi của tế bào ung thư, đồng thời tăng cường môi trường tế bào tự nhiên
Tốt cho mắt: Rau muống chứa nhiều carotenoid, vitamin A và lutein. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt được sáng khỏe. Bên cạnh đó, nó cũng làm nồng độ glutathione tăng lên, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Tăng cường hệ miễn dịch: Ăn rau muống sẽ thúc đẩy xương phát triển, trung hòa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể
Lợi ích khác: Rau muống còn có hiệu quả khi điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi,... Rau cũng được xem là loại thuốc an thần cho người mắc chứng khó ngủ, mất ngủ.
Với hàng loạt những lợi ích không ngờ từ rau muống, nhiều người tiêu dùng bắt đầu tìm hiểu về món ăn này. Để đa dạng hóa bữa cơm gia đình mình, bạn có thể tham khảo cách làm nộm rau muống dưới đây.
Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị và cách làm nộm rau muống xanh, giòn, thanh mát.
Để thực hiện chế biến món nộm rau muống, bạn cần chuẩn bị:
Cách chế biến nộm rau muống:
Bước 1: Sơ chế rau
Bước 2: Sơ chế lạc, tỏi
Bước 3: Pha nước trộn
Bước 5: Chần rau muống
Bước 6: Nộm rau muống
Bước 7: Trang trí và thưởng thức
Trong các bước chế biến nộm rau muống, bạn cần chú ý:
Khi ăn rau muống cần lưu ý một số điều sau đây khi ăn rau muống nhằm phát huy tối đa hiệu quả của rau muống cũng như phòng ngừa các rủi ro không mong muốn:
Với những giá trị dinh dưỡng, rau muống xứng đáng là một loại rau thân thiện cho sức khỏe. Ăn rau muống mỗi ngày với hàm lượng vừa đủ rất có ích cho người thiếu máu, huyết áp thấp, người bị loãng xương và giúp ngừa chứng táo bón. Tuy nhiên, món ăn không thể thay thế thuốc trong việc điều trị các bệnh lý. Vì vậy, bạn nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chuyên dụng để cải thiện tình trạng bệnh lý của mình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.