Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bữa sáng luôn được khuyến cáo là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Thế nhưng, không phải bữa sáng sau khi thức dậy luôn là tốt nhất. Nếu bạn ăn sáng quá sớm, lượng đường trong máu sẽ tăng cao hơn bình thường.
Ăn sáng luôn cần được chú trọng bởi đây là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng để phục hồi sau giấc ngủ đêm, và cần năng lượng để hoạt động cho ngày mới. Tuy vậy, thời điểm ăn sáng đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết và sức khỏe cơ thể. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn sáng quá sớm khiến cơ thể gặp vấn đề về sức khỏe do đường huyết tăng cao hơn mức bình thường. Thực hư điều này ra sao? Bài viết dưới đây giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.
Ăn một bữa sáng lành mạnh rất quan trọng đối với mọi người, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Một bữa ăn sáng có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày.
Theo Holly Moyer, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm quản lý sức khỏe Sharp Rees-Stealy, lượng đường trong máu giảm khi bạn đang ngủ. Cơ thể chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi và tiêu hóa. Khi bạn thức dậy, hormone căng thẳng cortisol tăng lên và hệ thống thần kinh giao cảm của bạn hoạt động để giúp giải quyết các nhu cầu trong ngày. Theo đó, bữa sáng giúp tăng lượng đường trong máu để đưa về trạng thái bình thường, từ đó giúp ổn định hoạt động của cơ quan trong cơ thể.
Trong nghiên cứu kéo dài hai tuần, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thời gian của bữa ăn ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu ở 10 người tham gia mắc bệnh béo phì và tiền tiểu đường, một tình trạng được chẩn đoán khi mọi người có lượng đường trong máu tăng nhẹ nhưng không đủ cao để trở thành bệnh tiểu đường loại 2 toàn phát.
Tất cả những người tham gia đã dành một tuần theo chế độ ăn uống thông thường của họ, với một nửa lượng calo hàng ngày của họ được tiêu thụ sau 4 giờ chiều, và tuần còn lại thực hiện một kiểu nhịn ăn gián đoạn được gọi là ăn uống hạn chế thời gian sớm, trong đó họ ăn 80% lượng calo của mình trước 1 giờ chiều.
Trong tuần ăn uống hạn chế thời gian sớm, những người tham gia có ít thời gian hơn đáng kể để lượng đường trong máu của họ tăng lên trên mức lành mạnh so với tuần mà thời gian bữa ăn của họ được thiết kế để bắt chước thói quen ăn uống thông thường của họ.
Mặc dù nghiên cứu cho thấy chế độ này hữu ích đối với những người khỏe mạnh và tiền tiểu đường, nhưng những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2 không nên ăn theo cách này mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước. Trẻ em dưới 12 tuổi, người trên 70 tuổi hoặc những người thiếu cân hoặc mắc chứng rối loạn ăn uống cũng không nên thực hiện theo chế độ này.
Dẫu vậy, nghiên cứu mới này quá nhỏ và quá ngắn để đưa ra kết luận chung về việc liệu việc hạn chế ăn sáng sớm có thể giúp đảo ngược tình trạng tiền tiểu đường hay ngăn chặn nó tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2 hay không. Và cũng cần nghiên cứu thêm để xem liệu kiểu nhịn ăn gián đoạn này có thể giúp giảm lượng đường trong máu ngay cả khi mọi người không giảm cân hay không.
Nếu bạn đang là người khỏe mạnh và muốn theo chế độ ăn sáng muộn hơn thói quen của mình, hãy cân nhắc về vấn đề sức khỏe của bạn và tham khảo ý kiến bác sĩ. Như đã đề cập ở trên, không phải ai cũng phù hợp để theo chế độ này.
Ngoài ra, những người mắc các vấn đề về sức khỏe sau cũng không nên thực hiện theo chế độ này:
Tóm lại, mặc dù ăn sáng muộn có thể mang lại một số lợi ích về mặt sức khỏe cho bạn, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện theo chế độ này, đặc biệt là khi bạn có bệnh nền. Mọi lời khuyên về chế độ ăn đều cần phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của bạn, và ý kiến bác sĩ, để đảm bảo bạn đạt được lợi ích về sức khỏe. Nếu chế độ, lối sống hiện tại của bạn vẫn đang giúp đảm bảo sức khỏe, bạn có thể giữ lối sống và thay đổi theo hướng tích cực.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.