Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Ăn vải thiều có tốt không? Ăn như thế nào tốt cho sức khỏe?

Ngày 23/09/2023
Kích thước chữ

Vải thiều là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc tác dụng của vải thiều là gì không? Ăn vải thiều có tốt không? Hãy cùng khám phá những lợi ích bất ngờ mà vải thiều mang lại cho sức khoẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Vải thiều là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trong mùa hè. Loại trái cây nhiệt đới này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích ấn tượng cho sức khỏe như chữa lành tổn thương, ngăn ngừa ung thư,... Cụ thể ăn vải thiều có tốt không mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của vải thiều

Vải thiều chủ yếu được tạo thành từ nước (82%) và carbohydrate (16,5%). Theo nghiên cứu, 100g vải thiều tươi sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng chính như 66 calo, 16.5g carbs, 0.8g đạm, 15.2g đường, 0.4g chất béo, 1.3g chất xơ.

Hầu hết carbs trong vải thiều đều có nguồn gốc từ đường, yếu tố tạo nên vị ngọt. Mặc dù lượng chất xơ trong vải thiều tương đối thấp nhưng rất giàu vitamin và khoáng chất như:

  • Vitamin C: Đây là loại vitamin dồi dào nhất trong vải thiều. Một quả vải thiều sẽ cung cấp khoảng 9% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày (RDA).
  • Kali: Lượng kali dồi dào trong vải thiều sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Đồng: Vải thiều chứa nhiều đồng cung cấp cho cơ thể, thiếu hụt đồng có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, vải thiều còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Trên thực tế, hàm lượng polyphenol chống oxy hóa trong vải thiều cao hơn một số loại trái cây khác. Dưới đây là các chất chống oxy hóa đặc biệt được tìm thấy trong vải thiều:

  • Rutin: Hoạt động như một flavonoid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
  • Epicatechin: Cũng là một loại flavonoid giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường.
Ăn vải thiều có tốt không? Ăn như thế nào tốt cho sức khỏe? 1
Vải thiều chủ yếu được tạo thành từ nước và carbohydrate

Ăn vải thiều có tốt không? Lợi ích của vải thiều đối với sức khỏe

Khi ăn vải thiều với lượng vừa phải, sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như sau:

Ngăn ngừa ung thư

Vải thiều rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic, ngăn ngừa tổn thương tế bào do hóa chất độc hại và các gốc tự do dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như ung thư, viêm khớp và bệnh tim. Thịt vải còn cung cấp một lượng lớn hợp chất flavonoid và các chất chống oxy hóa khác, có đặc tính chống ung thư tuyệt vời. Vì vậy, người mắc bệnh ung thư có thể ăn vải để tránh tác dụng phụ do hóa trị gây ra. Nhiều nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, vỏ quả vải có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú.

Ăn vải thiều có tốt không? Tăng cường miễn dịch

Nhờ hàm lượng vitamin C phong phú, vải thiều giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và các bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, vitamin C còn giúp kích thích cơ thể sản sinh nhiều bạch cầu hơn, hoạt động như chất chống oxy hóa, loại bỏ tác hại của quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn vải thiều có thể giúp bạn chống lại cảm lạnh cực kỳ hiệu quả.

Giảm đột quỵ

Hàm lượng cholesterol và natri trong vải thiều giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề sức khỏe như tổn thương oxy hóa, viêm nhiễm, bệnh tim mạch, huyết áp và các vấn đề nội mô. Hàm lượng vitamin C trong vải thiều sẽ giúp ngăn ngừa mảng bám trong cơ thể, yếu tố sẽ dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Ăn vải thiều có tốt không? Ăn như thế nào tốt cho sức khỏe? 2
 Hàm lượng vitamin C trong vải thiều ngăn ngừa mảng bám thành máu giảm đột quỵ

Tăng cholesterol tốt

Vải thiều là nguồn cung cấp niacin (vitamin B3) dồi dào, giúp điều hòa quá trình tổng hợp cholesterol trong cơ thể. Niacin giúp tăng mức cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu trong máu.

Ăn vải thiều có tốt không? Tăng cường trao đổi chất

Ăn vải thiều có thể giúp tăng tốc độ đồng hóa carbohydrate, protein và chất béo có trong thực phẩm. Điều này là do vải thiều khi được tiêu thụ sẽ hoạt động như một chất xúc tác enzyme cho quá trình sinh hóa trong cơ thể. Vải thiều còn giúp kích thích sự thèm ăn, tăng cường trao đổi chất và duy trì trọng lượng cơ thể.

Ngăn ngừa táo bón

Chất xơ trong vải giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa táo bón.

Giảm chuột rút cơ bắp

Vải thiều chứa nhiều kali và nước, giúp tăng sức mạnh cơ bắp và giảm đáng kể tình trạng chuột rút cơ xảy ra do mất nước.

Ăn vải thiều có tốt không? Bổ sung nước cho cơ thể

Hàm lượng nước dồi dào trong vải thiều giúp cơ thể giải khát trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể bổ sung nước và chất điện giải bằng cách ăn vải trực tiếp hoặc ép lấy nước uống.

Chữa lành tổn thương gan

Tổn thương gan do uống quá nhiều rượu, suy dinh dưỡng, thiếu máu, nhiễm trùng và sử dụng thuốc gây độc cho gan. Trong khi đó, vải thiều có chứa chất bảo vệ gan, giúp điều trị các bệnh về gan hiệu quả.

Các món ngon từ vải thiều

Vải thiều có vị ngọt, thanh mát và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, ngoài việc ăn trực tiếp, bạn còn có thể chế biến vải thiều thành nhiều món ăn để bồi bổ cơ thể. Dưới đây là một số món vải thiều ngon bạn nên thử trong mùa hè này:

  • Thạch rau câu vải.
  • Chè vải, sương sáo, hạt sen.
  • Vải nhồi tôm.
  • Canh vải mướp đắng.
  • Cháo vải hạt sen.
  • Kem vải thiều.
  • Súp gà hầm vải thiều.
  • Bánh vải khô.
  • Vải ngâm rượu,…

Vải thiều có hàm lượng đường cao, giàu axit hữu cơ, muối khoáng Ca, Fe, P, vitamin B1, B2, C. Tuy nhiên, ăn nhiều vải dễ gây nóng trong người. Vì vậy, khi ăn vải thiều bạn nên chú ý những nguyên tắc sau để tránh bị nóng.

  • Trước khi ăn vải thiều, nên uống một chút trà thảo dược, nước muối, trà đậu xanh và canh bí để có tác dụng giải nhiệt của vải thiều.
  • Bạn có thể ăn lớp màng trắng mỏng vì không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng có vị chát.
  • Uống nước, trà thanh nhiệt để hạn chế khả năng gây nóng trong cơ thể sau mỗi lần ăn vải thiều.
Ăn vải thiều có tốt không? Ăn như thế nào tốt cho sức khỏe? 3
Vải thiều có vị ngọt, thanh mát và có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lưu ý khi ăn vải thiều

Một số lưu ý khi ăn vải thiều để không gây hại cho sức khỏe:

  • Không ăn nhiều quá: Lợi ích của vải thiều đã được chứng minh. Tuy nhiên, dù tốt thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều quả vải cùng một lúc, không ăn quá 10 quả/lần. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, ăn 3 - 4 quả/lần là hợp lý.
  • Không ăn vải khi đói: Ăn vải thiều khi đói có thể khiến bạn say. Vì lượng đường trong cơ thể tăng đột ngột gây ra các triệu chứng chóng mặt, yếu chân tay, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh,...

Hy vọng những công dụng của vải thiều ở trên giúp bạn biết ăn vải thiều có tốt không. Tuy nhiên, để vải thiều phát huy tác dụng hiệu quả nhất, bạn phải chọn mua sản phẩm tươi, sạch, an toàn, ăn với lượng vừa phải.

Xem thêm: Tác dụng của khoai môn là gì? Đối tượng không nên ăn khoai môn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin