Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vú sữa được biết tới là loại quả tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng ăn vú sữa có bị táo bón không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Vú sữa được biết tới là loại quả không chỉ thơm ngon, được nhiều người yêu thích mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn băn khoăn rằng ăn vú sữa có bị táo bón không? Mời bạn tìm lời giải đáp cũng như những lưu ý khi ăn quả vú sữa qua bài viết sau đây nhé!
Trước khi tìm hiểu ăn vú sữa có bị táo bón không, bạn cũng nên nắm được những công dụng tuyệt vời của quả vú sữa. Vú sữa là loại quả đã quen thuộc với nhiều người. Vú sữa có vị ngọt, thanh mát, ruột mềm, dễ ăn. Bên cạnh đó, loại quả này còn có hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào, có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:
Trong thành phần quả vú sữa có chứa hàm lượng canxi, photpho, kali, magie… và vitamin dồi dào. Chính vì vậy, ăn vú sữa sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Loại quả này có tác dụng ngăn ngừa sự mất nước của cơ thể vào mùa hè, đồng thời nâng cao sức khỏe của hệ thống miễn dịch.
Thịt của quả vú sữa rất mềm, thơm ngon và có vị ngọt tự nhiên, rất dễ ăn và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, vú sữa có hàm lượng glucid cao, giúp cung cấp năng lượng cho tế bào và các hoạt động của cơ thể. Vì vậy, bổ sung glucid cho cơ thể bằng việc ăn vú sữa giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn, nhu động ruột cũng ổn định hơn, tránh tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa.
Hàm lượng canxi có trong vú sữa có khả năng đáp ứng được 10% nhu cầu canxi mỗi ngày. Điều này không chỉ tốt cho hệ xương khớp mà còn giúp làm giảm một số triệu chứng trong những ngày hành kinh ở nữ giới như: Đau bụng, đau nhức cơ xương, đầy hơi, chuột rút.
Trong vú sữa có hàm lượng nước và chất xơ dồi dào, từ đó tạo cảm giác nhanh no, no lâu nên ăn vú sữa có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, vú sữa có hàm lượng calo thấp, điều này cũng giúp bạn ngăn cản được tình trạng tăng cân quá mức.
Trong vú sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, photpho, kali, magie, vitamin A, vitamin C… rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn trong thai kỳ của mình giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu, còi xương ở thai nhi. Bên cạnh đó, kali chứa trong vú sữa còn giúp mẹ bầu kiểm soát và ổn định huyết áp, nhịp tim, phòng tránh được những vấn đề về tim mạch trong thai kỳ.
Ăn vú sữa có bị táo bón không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Vú sữa là loại quả ưa thích của nhiều người bởi vị ngon ngọt, thanh mát cũng như nhiều giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn có thể ăn loại quả này thoải mái mà cần phải ăn đúng cách để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng cũng như tránh gặp phải tình trạng táo bón.
Theo các nghiên cứu, trong vú sữa có hàm lượng canxi dồi dào nên ăn vú sữa thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe hệ xương khớp và răng. Bên cạnh đó, trong vú sữa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như acid gallic, epicatechin… giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại các tác nhân có hại, các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Tuy nhiên, trong quả vú sữa lại chứa chất ofacrid, một chất nằm ở vỏ ngoài của loại quả này cùng với phần cùi có nhựa nên có thể gây táo bón. Chính vì vậy, nếu như bạn chỉ ăn phần ruột của quả thì không gây táo bón. Thế nhưng, khi khoét sâu vào phần vỏ có thể dính nhựa sẽ có vị chát và có thể gây táo bón. Đặc biệt, ở những đối tượng dễ bị táo bón như trẻ em và người lớn tuổi khi ăn vú sữa không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón nhiều hơn.
Như vậy việc ăn vú sữa có bị táo bón không còn phụ thuộc vào việc bạn ăn vú sữa có đúng cách hay không? Để ăn vú sữa không bị táo bón, bạn nên ăn vú sữa khi quả đã chín và đảm bảo ăn đúng cách. Vú sữa khi chín vỏ sẽ mềm, khi ăn có vị ngọt, thanh, không chát giống như khi ăn vú sữa xanh. Để nhận biết, vú sữa chín sẽ có màu sáng, bóng và vỏ chuyển từ màu xanh nhạt sang màu kem và nâu ở phần đáy.
Để giảm nguy cơ bị táo bón nên ăn vú sữa, bạn nên xoay đều, bóp nhẹ để quả vú sữa được mềm hơn, khi cắt nên cắt đôi quả vú sữa theo chiều ngang để ăn. Bạn nên lưu ý không nên rút cuống để ăn trực tiếp để tránh cuống quả có sâu bọ và chát. Khi ăn, bạn có thể dùng thìa để xúc phần ruột của quả và nên tránh xúc sát phần vỏ nhằm tránh phần nhựa có thể gây táo bón.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc ăn vú sữa. Việc ăn quá nhiều một loại quả có thể gây mất cân bằng các chất dinh dưỡng, đồng thời thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy bạn chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả vú sữa mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều lần trong tuần. Ngoài vú sữa, bạn cũng nên bổ sung đa dạng các loại quả vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Để ăn vú sữa không bị táo bón, ngoài việc ăn vú sữa đúng cách, bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình các loại thức ăn giàu chất xơ, uống đủ nước, ăn sữa chua, sử dụng men vi sinh chứa lợi khuẩn probiotic…
Ngoài ra, để việc ăn quả vú sữa đạt giá trị dinh dưỡng cao, bạn cần lựa chọn những quả vú sữa có nguồn gốc uy tín, rõ ràng, ăn quả khi quả còn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ quả trước khi sử dụng để tránh bị đau bụng hay những tác dụng phụ không mong muốn khi ăn loại quả này.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào câu hỏi ăn vú sữa có bị táo bón không cũng như nắm được những điều cần lưu ý khi ăn vú sữa để tránh tình trạng bị táo bón. Bên cạnh vú sữa, bạn cũng nên bổ sung đa dạng các loại hoa quả khác nhau vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để đảm bảo cung cấp đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc bạn nhiều sức khỏe cũng như đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết hay tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.