Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bà bầu ăn cá gáy được không? Lợi ích của cá gáy với mẹ bầu là gì?

Ngày 26/03/2023
Kích thước chữ

Giai đoạn mang thai mẹ bầu cần phải ăn uống phù hợp để thai nhi được phát triển trong bụng một cách khỏe mạnh. Cá gáy vốn là tên gọi khác của cá chép ở một số địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng cá gáy một cách hợp lý thì không phải ai cũng biết. Mẹ bầu ăn cá gáy được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Mẹ bầu ăn cá gáy được không? Ăn như thế nào là hợp lý? Đây là những vấn đề được đa số các bà bầu quan tâm và thắc mắc.

Cá gáy là gì?

Cá gáy là tên gọi không chính thức của cá chép tại một số địa phương của  Việt Nam. Hiện nay, cá gáy còn được biết đến với tên gọi là cá chép biển bởi chúng có hình dạng giống với loài cá chép nước ngọt. Tuy nhiên hai loài này không có mối liên quan về mặt sinh học. 

Cá chép có tên khoa học là Cyprius Carpino, thuộc họ Cyprinidae, có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam vì có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là với mẹ bầu. 

Cá gáy (hay cá chép biển) có tên khoa học là Lethrius Lentjan - Lacepede, thuộc họ Lethrinidae, có nguồn gốc từ Ấn Độ - Thái Bình Dương, được khai thác nhiều ở các vùng biển miền Trung, Phan Thiết, Phú Quốc. Đây cũng là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Cả hai loại cá này đều có công dụng rất tốt cho mẹ bầu. Trong bài viết dưới đây, chỉ đề cập tới giá trị dinh dưỡng của cá gáy (cá chép biển).

Bà bầu ăn cá gáy được không? Lợi ích của cá gáy với mẹ bầu là gì? 1Cá gáy có hình dạng gần giống cá chép nước ngọt

Công dụng của cá gáy là gì?

Cá gáy hay cá chép biển là loại cá có giá trị về mặt kinh tế vì bởi nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cá gáy có chứa 75% nước, 14.5% protein, 0.22% chất béo, 1.67% carbohydrate, cùng các loại chất khoáng vi lượng khác như 4.2 mg% sắt, 13.5mg% phốt pho, 156.2 mg% canxi, kẽm, selen,... 

Bên cạnh đó, thịt cá gáy còn đem lại một lượng lớn vitamin A, B, D và các loại omega 3,6,9. Đồng thời, trong cá gáy có chứa rất nhiều DHA và EPA tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thống thần kinh.

Với thành phần dinh dưỡng cao như vậy nên cá gáy có rất nhiều công dụng:

  • Tốt cho hệ tim mạch: cá gáy có chứa rất nhiều omega 3, giúp ngăn ngừa hình thành các mảng bám, mảng xơ vữa. Từ đó làm giảm các nguy cơ gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, ổn định huyết áp ở người lớn tuổi cho hệ tim mạch thêm khỏe mạnh.
  • Tăng sức đề kháng: Kẽm là một yếu tố vi lượng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là đối với hệ miễn dịch. Tuy nhiên thành phần này lại ít được chú trọng đến bởi khi thiếu kẽm cơ thể sẽ không có biểu hiện rõ ràng như ở tình trạng thiếu sắt hay canxi. Nhờ có hàm lượng kẽm bên trong, bổ sung cá gáy giúp hệ miễn dịch thêm đủ sức để chống lại các tác nhân bên ngoài, bảo vệ cơ thể. 
  • Ngăn ngừa loãng xương: Trong thịt cá gáy có chứa rất nhiều canxi, phốt pho và vitamin D giúp cho hệ thống xương và răng luôn chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương cũng như các bệnh liên quan đến răng miệng.
Một trong những công dụng khi bà bầu ăn cá gáy là ngừa loãng xương 
  • Phòng ngừa các bệnh oxy hóa: Thành phần có chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất giúp làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể, tăng cường sản sinh collagen, khiến da luôn căng mịn, chậm lão hóa, giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái làm việc tốt nhất.
  • Ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ ở người già: Thành phần omega 3, kẽm và selen trong cá gáy có khả năng tăng cường tái tạo nơron thần kinh mới, giảm stress trí tuệ, tăng tập trung trong công việc và học tập.
  • Ngoài những công dụng trên, cá gáy còn là một vị thuốc trong Đông y có tác dụng lợi tiểu, đả thông khí huyết. Vậy bầu ăn cá gáy được không?

Bà bầu ăn cá gáy được không?

Câu trả lời ở đây là có, tuy nhiên không nên ăn nhiều. Cá gáy ngoài các tác dụng đã được nêu ở trên còn có một công dụng khác đó là an thai. Phụ nữ nếu bị động thai hoặc có thai bị phù thì nên ăn canh cá gáy biển sẽ giúp thai nhi ổn định và giảm thiểu nguy cơ các tai biến sản khoa có thể xảy ra.

Ngoài ra, cá gáy còn có thể chữa được một số bệnh khác như viêm họng, nghe kém, chảy máu tai. Bên cạnh đó, trong cá gáy có chứa hàm lượng lớn DHA và EPA là những chất tốt cho sự hình thành và phát triển của não bộ, thúc đẩy hình thành các nơron thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu nên thêm cá gáy vào thực đơn một cách hợp lý để thai nhi được phát triển một cách toàn diện

Bà bầu ăn cá gáy được không? Lợi ích của cá gáy với mẹ bầu là gì? 2Mẹ bầu ăn cá gáy được không?

Sử dụng cá gáy làm thực phẩm một cách hợp lý cho mẹ bầu

Cá gáy có giá trị dinh dưỡng rất cao, cũng có rất nhiều công dụng hữu ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ không nên ăn nhiều cá gáy. Bởi lẽ, tuy là loại thực phẩm dinh dưỡng cao nhưng cá gáy là loại cá biển sống ở tầng nước sâu, vì vậy thịt của chúng dễ bị nhiễm các loại kim loại nặng như chì, thủy ngân,… gây ảnh hưởng không tốt đến trí não của thai nhi. 

Vì vậy thay vì ăn cá gáy, mẹ có thể sử dụng cá chép thay thế với những công dụng tương tự như an thai, bổ não, bổ mắt, bổ huyết,…

Ngoài ra khi sử dụng loại cá nào thì mẹ cũng nên lưu ý một vài điều sau để đảm bảo có thể hấp thu được toàn bộ dưỡng chất từ cá:

  • Nấu chín cá trước khi ăn, không ăn gỏi cá sống vì rất dễ gây tổn thương đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Sơ chế sạch cá trước khi nấu, loại bỏ hết vẩy, mang và ruột cá vì đó là những bộ phận có chứa rất nhiều vi khuẩn kí sinh, không tốt cho mẹ và thai nhi.
  • Không nên ăn cá gáy hay cá chép cùng với thịt gà hoặc thịt chó vì có thể gây ngộ độc thực phẩm
  • Không nấu cá chép với cam thảo. 
  • Và cuối cùng là nếu mẹ có cơ địa dị ứng thì không nên cố gắng ăn cá, hãy thay thế bằng các loại thực phẩm khác vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai, vừa không nguy hiểm đến cơ thể của mẹ.
Bà bầu ăn cá gáy được không? Lợi ích của cá gáy với mẹ bầu là gì? 4Thay vì ăn cá gáy, mẹ có thể sử dụng cá chép thay thế
Gợi ý cho mẹ một vài món ngon từ cá gáy để mẹ có thể thay đổi thực đơn khi cảm thấy không còn khẩu vị với những loại thực phẩm khác như cháo cá gáy, cá gáy nấu canh chua, cá gáy kho tương,… Trong đó, món cháo cá gáy là món ăn cực kì phù hợp với mẹ bầu, vừa đảm bảo được độ tươi ngon của cá, vừa dễ tiêu, tốt cho đường tiêu hóa.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin giải đáp câu hỏi “Bầu ăn cá gáy được không?”. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi page Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm các kiến thức về thường thức y học nhé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin