Người tiểu đường thường được khuyến cáo nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường hoặc tinh bột để tránh tăng đường huyết quá nhanh. Vậy có loại bánh mì cho người tiểu đường không?
Sống chung với bệnh tiểu đường cần phải có chế độ ăn rất nghiêm ngặt để ổn định lượng đường trong máu. Những thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bánh mì,... cũng cần hạn chế ăn. Tuy nhiên theo chuyên gia, người bệnh vẫn có thể dùng bánh mì cho người tiểu đường với một lượng vừa đủ.
Bánh mì dùng cho người tiểu đường được không?
Trước khi tìm hiểu các loại bánh mì cho người tiểu đường, nhiều bạn đọc cũng quan tâm, thắc mắc không biết bệnh nhân tiểu đường có thể ăn được bánh mì - thực phẩm nhiều đường bột hay không. Khi bị bệnh tiểu đường người bệnh không còn khả năng sản sinh và sử dụng hiệu quả insulin như trước, điều này khiến cho lượng đường trong máu không được kiểm soát ổn định, dễ bị tăng đột biến.
Chính vì vậy mà trong thực đơn ăn uống, bệnh nhân tiểu đường luôn được khuyến khích hạn chế thức ăn có nhiều đường hoặc tinh bột. Theo các chuyên gia, bệnh đái tháo đường cũng khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao nên ngoài kiểm soát đường bột, người bệnh cần phải kiểm soát cả lượng chất béo nạp trong mỗi bữa ăn.
Vậy bị tiểu đường có ăn được bánh mì không? Bánh mì là thực phẩm cần thiết và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Đây cũng là món ăn cực kỳ phổ biến trên thế giới. Thành phần trong bánh mì thường có chứa rất nhiều carbohydrate nên nhiều người thắc mắc không biết bị tiểu đường có ăn được bánh mì không.
Các bác sĩ cho biết, bánh mì được làm chủ yếu từ các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ hòa tan, điển hình có thể kể đến như bánh mì yến mạch, bánh mì hạt lanh,... sẽ rất có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường. Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh ăn bánh mì trắng thông thường vì hàm lượng tinh bột trong loại bánh mì này rất cao, ít chất xơ không tốt cho sức khỏe, dễ làm đường huyết tăng cao và khi ăn nhiều, nguy cơ béo phì cũng tăng dần.
Tóm lại, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn bánh mì. Bánh mì cho người tiểu đường nên ưu tiên những loại bánh được làm chủ yếu từ ngũ cốc nguyên hạt và không thêm đường, bột mì,... khi làm bánh. Một số loại ngũ cốc nên có trong bánh mì của người tiểu đường có thể kể đến như yến mạch, hạt chia, cám lúa mì, hạt lanh,...
Tổng hợp 4 loại bánh mì cho người tiểu đường
Bánh mì cho người tiểu đường được khuyến cáo nên được làm từ các loại ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể nhưng với lượng tinh bột thấp, không gây nguy cơ tăng đường huyết quá nhanh. Dưới đây là một số loại bánh mì tốt, nên dùng cho người bệnh tiểu đường.
Bánh mì làm chủ yếu từ ngũ cốc nguyên hạt
Bánh mì cho người tiểu đường làm từ ngũ cốc nguyên hạt thường tốt hơn vì ngũ cốc chưa qua xử lý, tinh chế nên vẫn giữ nguyên được hàm lượng chất xơ dồi dào vốn có, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế bệnh táo bón, đầy hơi, đầy bụng khó tiêu,...
Khi người bệnh tiểu đường dùng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột, hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định và không nạp quá nhiều chất béo xấu vào cơ thể.
Bánh mì cho người tiểu đường - Bánh mì đen
Nói đến những loại bánh mì cho người tiểu đường thì không thể nào bỏ qua bánh mì đen, loại bánh mì rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Theo phân tích, trong 1 lát bánh mì đen khoảng 32g có chứa đến 1.9g chất xơ và cung cấp khoảng 83 calo, chỉ số năng lượng khá ổn.
Bánh mì đen cho người tiểu đường được làm chủ yếu từ loại lúa mạch đen nguyên cám nên có nhiều chất xơ hơn bánh mì trắng, hàm lượng calo và đường cũng thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó bánh mì đen còn cung cấp một số vitamin và chất khoáng cho cơ thể.
Bánh mì hạt lanh và hạt chia
Bánh mì được làm chủ yếu từ hạt lanh hoặc hạt chia là loại bánh mì cho người tiểu đường rất nên ăn để bổ sung chất xơ và các axit béo tự nhiên gồm omega 3, 6, 9,...
Lượng chất xơ dồi dào có trong bánh mì hạt lanh, hạt chia sẽ giúp tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ tiêu hóa, giảm vấn đề như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi,... Khi ăn bánh mì hạt lanh, hạt chia người bệnh tiểu đường nên ăn khoảng 80 - 100g bánh mì, chia đều ăn trong bữa sáng và bữa phụ trong ngày.
Bánh mì yến mạch
Một trong những loại bánh mì cho người tiểu đường rất tốt, bổ sung nhiều chất xơ, dễ tiêu và giàu năng lượng, vitamin và chất khoáng là bánh mì làm từ yến mạch. Yến mạch là ngũ cốc dùng làm bánh mì rất ngon, tạo độ mềm ẩm cho bánh mì mà không cần dùng đến bột mì trắng, trứng, sữa,... như thông thường. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn từ 80 - 100g bánh mì yến mạch, tương đương với 3 - 4 lát bánh mì trong ngày để tạo cảm giác no lâu và hạn chế ăn vặt.
Lưu ý khi dùng bánh mì cho người bệnh tiểu đường
Mặc dù hiện nay các loại bánh mì cho người tiểu đường đã trở nên phổ biến và được bày bán rộng rãi, dễ mua hơn nhưng khi ăn bánh mì, bệnh nhân tiểu đường vẫn nên lưu ý những điều dưới đây để tránh làm tổn hại sức khỏe:
Nên chọn loại bánh mì cho người tiểu đường có hàm lượng tinh bột càng thấp càng tốt.
Tránh mua nhầm loại bánh mì có trộn bột mì trắng khiến chỉ số đường huyết bị ảnh hưởng.
Nên tìm mua bánh mì cho người tiểu đường ở nơi uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bánh mì không bị ẩm mốc, không để qua ngày.
Tốt nhất nên tự làm bánh mì tại nhà sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được nguyên liệu và liều lượng thành phần trong bánh mì.
Nên ăn bánh mì làm từ ngũ cốc với thịt gà, cá hồi,... áp chảo. Không nên ăn với các loại mứt hoa quả nhiều đường.
Khi ăn bánh mì nên ăn thêm salad hoặc rau xanh để tăng cường vitamin cho cơ thể.
Không nên ăn bánh mì quá nhiều, tốt nhất chỉ nên dùng khoảng 80 - 100g bánh mì cho người tiểu đường trong 1 ngày và ăn bánh mì 1 - 2 lần/tuần.
Nhìn chung, bánh mì cho người tiểu đường đang ngày một đa dạng và nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên người bệnh không nên thay thế hoàn toàn chế độ ăn bằng bánh mì, thay vào đó hãy thêm rau xanh, hoa quả ít ngọt và uống thật nhiều nước.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.