Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước sốt là một trong những gia vị không thể thiếu trong nhiều nền ẩm thực, trong đó có Việt Nam. Người Việt rất thích ăn kèm với nước sốt. Vậy bảo quản nước sốt thế nào cho an toàn là thắc mắc nhiều người đặt ra.
Ăn uống là nhu cầu rất thiết thực vậy nên không ai không quan tâm đến ẩm thực trong cuộc sống hằng ngày. Với người Việt, dùng nước sốt trong chế biến món ăn rất phổ biến. Đặc biệt Việt Nam là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng Châu Á nên các loại nước sốt lại càng phổ biến. Vậy phải bảo quản nước sốt thế nào?
Nước sốt tự chế biến cần phải được bảo quản cẩn thận nếu không sẽ dễ bị hư hỏng. Đặc biệt để tiết kiệm thời gian, nhiều gia đình Việt đã chế biến nước sốt với lượng lớn để dùng dần, nếu không có cách bảo quản thì khả năng cao nước sốt sẽ không giữ được vị thơm ngon thậm chí gây ngộ độc. Một số lưu ý khi bảo quản sốt như:
Với nước sốt tự pha chế, bạn cần bảo quản chúng vào hộp đựng hay bảo quản trong túi có hút chân không để không khí ít xâm nhập vào. Đặc biệt mỗi lần sử dụng hãy dùng muỗng sạch hay cho nước sốt chảy trực tiếp vào chén để chúng không bị nhiễm khuẩn, không mất mùi vị. Tương tự với nước sốt được pha chế sẵn trên thị trường cũng vậy, bạn cần đậy nắp thật kỹ sau khi dùng.
Nước sốt sau khi tự pha hay mua sẵn tại các cửa hàng, siêu thị đều nên bảo quản trong nhiệt độ lạnh. Đặc biệt giữ cho sản phẩm ít bị rung lắc để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước sốt. Ngay sau khi sử dụng xong nước sốt, hãy bọc kín và đưa vào tủ lạnh để hạn chế sốt bị hỏng.
Từ "sốt" bắt nguồn từ cách phát âm từ “Sauce” trong tiếng Pháp. Sốt là một loại chất lỏng, dạng kem hay sệt để chế biến món ăn hay dùng trực tiếp để ăn kèm. Mỗi loại nước sốt cần phải chuẩn vị và bắt mắt. Các sốt điển hình trong những nền ẩm thực sẽ được làm với công thức và quy trình công phu, đòi hỏi các đầu bếp phải tinh tế khi kết hợp những nguyên liệu lại với nhau.
Việc bảo quản nước sốt thực sự rất quan trọng bởi hương vị của chúng phải đảm bảo được lưu giữ và không bị nhiễm khuẩn. Nhiều người đánh giá nước sốt như là “linh hồn” của món ăn. Các đầu bếp thường dùng các loại sốt để tạo độ kết dính những nguyên liệu có trong món ăn hay có thể dùng để ăn kèm, làm tăng hương vị, độ ẩm và tăng màu sắc, kích thích vị giác người thưởng thức. Nhắc đến sốt không thể không nghĩ ngay đến ẩm thực Châu Âu. Điển hình phải kể đến một số loại sốt nổi tiếng như:
Có thể thấy nước sốt là phần không thể thiếu trong nhiều món ăn. Nước chấm còn giúp món ăn không bị quá nhạt hay mùi vị không được hoàn hảo. Đặc biệt trong gia đình mỗi người lại có khẩu vị ăn uống khác nhau nên có thể tùy biến để tạo nên các loại sốt chiều lòng vị giác cả gia đình. Hiện nay ngoài việc tự chế biến nước sốt, bạn cũng có thể chọn mua những sản phẩm sốt pha chế sẵn và chọn loại sốt này sẽ dễ dàng bảo quản hơn.
Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng khi nhắc đến ẩm thực. Các loại sốt thuần Việt thường xuất hiện nhiều ở các món ăn đường phố ngay tại góc phố, lề đường. Trước khi tìm hiểu cách bảo quản nước sốt tự chế biến như thế nào, ta cùng điểm qua một số loại nước sốt cực kỳ thơm ngon và nổi bật như:
Ngoài những loại sốt kể trên, người Việt còn rất sáng tạo khi có thể tự tay chế biến ra nhiều loại sốt thơm ngon từ những gia vị thông thường như mayonnaise, xì dầu, mù tạt, tương ớt, nước mắm, dấm, đường, ớt, bột ngọt.
Trên đây là những chia sẻ về bảo quản nước sốt. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn hiểu hơn về loại gia vị này và có cho mình cách sử dụng phù hợp.
Xem thêm: