Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mì tôm là món ăn nhanh, tiện lợi và cực kỳ phổ biến trong xã hội hiện nay. Vậy liệu, bệnh nhân gan nhiễm mỡ ăn mì tôm được không? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu về mối quan hệ giữa bệnh gan nhiễm mỡ và mì tôm.
Mì tôm một món ăn được xem là thực phẩm nhanh và tiện lợi, có thể gây hoài nghi về khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe gan. Nhưng liệu bệnh nhân gan nhiễm mỡ ăn mì tôm được không?
Trong một chế độ ăn uống cân đối, không có thực phẩm nào có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Thực tế là mì tôm hay mì ăn liền có chứa thành phần chính là bột lúa mì, cung cấp chất bột đường khi ăn.
Mì ăn liền cần được kết hợp với các thực phẩm khác như thịt, rau củ, trứng và đậu hủ để đảm bảo mức đạm động vật và thực vật cân đối. Việc bổ sung thêm thịt bò, thịt heo, tôm, trứng, nấm và đậu hủ trong bữa ăn cùng với mì ăn liền sẽ tạo ra bữa ăn cân đối về dinh dưỡng. Hơn nữa, việc kèm theo các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cà chua, cà rốt cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.
Hiện nay, không có bằng chứng khoa học rõ ràng về việc mì ăn liền gây hại cho sức khỏe nói chung hoặc tác động đặc biệt tới gan và thận. Tuy nhiên, mì ăn liền không phải là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn mì tôm.
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên được duy trì một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tránh tác động tiêu cực từ việc ăn uống.
Ngoài mì ăn liền, một số nhóm thực phẩm bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng nên hạn chế một số nhóm thực phẩm. Vậy gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì:
Các thực phẩm như nội tạng động vật và lòng đỏ trứng chứa lượng cholesterol cao, có thể gây tăng mức cholesterol trong cơ thể. Việc giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này có thể giúp giảm lượng chất béo tích tụ trong gan.
Mỡ động vật khi tiêu thụ sẽ được bài tiết ra ngoài qua gan. Sự tiếp xúc quá nhiều với mỡ động vật có thể đặt gánh nặng lên gan. Điều này dẫn đến khả năng gan không thể bài tiết mỡ hiệu quả, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Một phương án tốt là thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật.
Thịt đỏ có hàm lượng protein cao và cần được xử lý qua gan. Tiêu thụ thịt đỏ quá nhiều có thể gây căng thẳng cho gan, không thể xử lý tốt, làm tăng nguy cơ tăng lượng mỡ trong gan và nghiêm trọng hơn là tạo điều kiện cho bệnh gan nhiễm mỡ phát triển.
Các món ăn cay nóng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan, làm hạn chế khả năng gan bài tiết chất béo. Điều này có thể góp phần làm tăng tình trạng gan nhiễm mỡ và làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Fructose là loại đường tồn tại trong nhiều loại trái cây. Sự tiêu thụ quá nhiều fructose có thể gây tăng mức đường trong cơ thể, tạo điều kiện cho bệnh béo phì, tiểu đường và gan nhiễm mỡ phát triển. Hạn chế các loại trái cây có hàm lượng fructose cao có thể giúp giảm tải gánh nặng cho gan và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì
Rượu, bia và đồ uống có chứa cồn là những thứ cần tránh khi bạn mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Việc tiêu thụ cồn có thể thúc đẩy tiến trình chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Các chất độc hại từ cồn cần được loại bỏ bởi gan, tạo gánh nặng lớn đối với cơ quan này.
Những thực phẩm bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên bổ sung các thực phẩm dưới đây:
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên tránh mỡ động vật và thay vào đó là sử dụng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương (trừ dầu dừa)... Những loại dầu này chứa nhiều acid béo không no có khả năng làm giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, lượng dầu sử dụng nên ở mức vừa phải (khoảng 1g/kg cân nặng/ngày).
Rau củ quả là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bởi chúng có khả năng giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Hãy thêm vào thực đơn hàng ngày ít nhất 300g rau xanh và 200g quả chín tươi. Một số thực phẩm có tác dụng giảm mỡ như đậu Hà Lan, cà chua chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối, nấm hương, chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín, trà xanh, lá sen, hoa hòe, hoa atiso...
Ví dụ, nấm hương chứa nhiều chất giúp giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Lá sen giúp hạ mỡ máu, ngăn tích tụ mỡ trong gan, có thể ăn hoặc nấu cháo lá sen. Rau cần chứa nhiều vitamin, hỗ trợ gan, hạ cholesterol và kích thích quá trình bài tiết chất thải. Ngô có acid béo không no, giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Rau xanh như cải xanh, cải cúc và các quả như cà chua, mướp đắng, dưa gang, dưa chuột... có tác dụng làm mát gan và thanh nhiệt.
Hãy tăng cường sự bổ sung đạm thông qua các nguồn thực phẩm như trứng, sữa, thịt, cá, đậu đỗ. Tuy nhiên, hạn chế lipid và mỡ. Chú ý rằng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ trong chế độ ăn uống, vì cơ thể cần mỡ để thực hiện các quá trình chuyển hóa cần thiết. Con người cần ít nhất 1g lipid/1kg thể trọng.
Các thảo dược như atisô, trà xanh, lá sen có khả năng giảm lượng mỡ trong gan và cơ thể, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt và cân bằng cơ thể, ngăn tích tụ mỡ trong gan.
Nhộng tằm là một nguồn tốt giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này rất hữu ích cho người bị gan nhiễm mỡ do béo phì. Hơn nữa, cá tươi cung cấp nhiều protein nhưng ít chất béo, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà không tạo gánh nặng cho gan.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong chế độ chăm sóc bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Tuy bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn mì tôm và một số loại thực phẩm, kết hợp với chế độ ăn uống tổng thể để đảm bảo sự cân bằng và sức khỏe toàn diện cho cơ thể.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.