Các vấn đề về sức khỏe xương khớp cần phải điều trị lâu dài. Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm các triệu chứng bệnh, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Vậy bị đau khớp không nên ăn gì? Bệnh xương khớp có ăn được thịt gà không?
Thịt gà là loại thực phẩm phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Thịt gà cũng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh xương khớp có ăn được thịt gà không? Cho đến nay vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.
Bệnh xương khớp có ăn được thịt gà không?
Bệnh xương khớp có ăn được thịt gà không hiện có có hai quan điểm trái ngược nhau. Theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa, người bị đau khớp không nên ăn thịt gà vì làm cơn đau thêm trầm trọng, tình trạng viêm nhiễm của khớp cũng nặng hơn. Nhưng cũng có người cho rằng thịt gà không làm tăng đau nhức xương khớp. Đây là trường hợp bệnh nhân bị đau khớp nhưng vẫn ăn thịt gà và thấy bệnh không nặng hơn.
Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng người bị đau khớp vẫn có thể ăn thịt gà. Vì đây là thực phẩm cung cấp nhiều protein, axit amin, vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà không gây đau nhức xương khớp.
Thịt gà chứa nhiều glutamine, một chất cần thiết để cơ thể tổng hợp glucosamine. Glucosamine là một chất cần thiết đối với sức khỏe xương khớp, giúp sản sinh axit hyaluronic - chất dịch giúp bôi trơn các khớp và tổng hợp sụn khớp. Vì vậy, người đau nhức xương khớp vẫn có thể ăn thịt gà bên cạnh áp dụng phương pháp điều trị và hạn chế ăn một số thực phẩm không tốt cho xương khớp.
Đau xương khớp không nên ăn bộ phận nào của gà?
Đùi gà và da gà là hai bộ phận người bệnh xương khớp không nên ăn vì chứa nhiều chất béo, calo dễ dẫn đến tăng cân. Điều này không tốt cho người bệnh xương khớp vì khi thừa cân, béo phì tạo nhiều áp lực lên khớp khiến tình trạng đau nhức nặng hơn, tốc độ thoái hóa khớp cũng diễn ra nhanh hơn.
Ngoài ra, nếu hai bộ phận này được chế biến bằng cách chiên, rán thì nguy cơ gây đau nhức xương khớp càng nghiêm trọng hơn. Cách chế biến này có điểm chung là nấu thức ăn trên lửa ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra AGEs. Hợp chất này sẽ làm tổn thương các mô khỏe mạnh, trong đó có xương khớp, khiến cơn đau trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn đùi và da thì có thể ăn ở mức độ vừa phải.
Đau xương khớp nên ăn bộ phận nào của gà?
Khác với da và đùi gà chứa nhiều mỡ, ức gà là bộ phận cung cấp lượng lớn protein nhưng lại ít chất béo. Do đó, bạn có thể sử dụng ức gà mà không sợ tăng cân. Đây cũng là lý do ức gà đang trở thành thực phẩm quen thuộc trong thực đơn của người muốn giảm cân.
Đối với những người mắc bệnh xương khớp, trong ức gà chứa nhiều photpho, có lợi cho răng và xương. Cách sử dụng ức gà cho người đau khớp tốt nhất là nên ăn với lượng vừa đủ đồng thời nên chế biến bằng cách luộc, hầm, hấp thay vì chiên, xào.
Đau xương khớp kiêng ăn gì?
Người bệnh xương khớp cũng lưu ý hạn chế các loại thực phẩm tác động xấu đến tình trạng đau nhức xương khớp dưới đây:
Đồ ăn nhiều chất béo: Thực phẩm dầu mỡ thường chứa nhiều cholesterol xấu, không chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm nhiễm tại các khớp khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn mà còn là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì, nguyên nhân tác động không nhỏ lên các khớp khiến bệnh nặng thêm.
Thịt đỏ: Hàm lượng protein cao có nhiều trong thịt đỏ làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp.
Nội tạng động vật: Nội tạng động vật chứa nhiều sắt, đạm, axit uric,… Đây là thủ phạm gây ra bệnh gout và thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, người bị đau khớp nên tránh loại thực phẩm này.
Các loại bánh kẹo ngọt: Bánh kẹo ngọt là nhóm thực phẩm chứa nhiều đường. Loại đường này sẽ kích thích phản ứng viêm ở các khớp, gây đau nhức xương khớp nhiều hơn. Không chỉ vậy, ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp,...
Thuốc lá và đồ uống có cồn: Chất nicotin trong thuốc lá hay chất cồn trong rượu bia kích thích các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể, khiến các cơn đau khớp tái phát nhiều hơn và làm mất tác dụng của thuốc điều trị.
Đau xương khớp nên ăn gì?
Thay vì đắn đo bệnh xương khớp có ăn được thịt gà không, bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm khác tốt cho xương khớp như:
Cá béo: Cá hồi và cá thu rất giàu omega-3, là axit béo lành mạnh, có khả năng kháng viêm, giảm đau nhức xương khớp. Do đó, hãy bổ sung ít nhất 2 khẩu phần cá vào thực đơn hàng tuần.
Dầu oliu: Dầu oliu có tác dụng giảm viêm sưng khớp hiệu quả đồng thời còn tốt cho sức khỏe tim mạch. Người bệnh có thể sử dụng dầu oliu thay thế cho các chất béo không lành mạnh. Tuy nhiên. Người bệnh cần lưu ý không chế biến dầu oliu ở nhiệt độ cao vì làm mất đi một số đặc tính có lợi của dầu.
Rau xanh: Rau xanh tốt cho người bị đau khớp, đặc biệt là các loại rau màu xanh đậm vì giàu vitamin và khoáng chất. Các thành phần dinh dưỡng này giúp giảm đau, tiêu viêm nhanh chóng. Do đó, bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, tình trạng đau nhức xương khớp sẽ được cải thiện.
Quả mọng: Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi,... là những loại trái cây giúp giảm đau cho bệnh viêm khớp. Cũng giống như rau xanh, các loại quả mọng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng viêm sụn khớp.
Gia vị tự nhiên: Gừng, tỏi, hành, nghệ là những loại gia vị giúp ích cho bệnh nhân mắc chứng đau nhức xương khớp. Nghiên cứu cho thấy gừng, tỏi, hành và nghệ có đặc tính chống viêm làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
Lưu ý chế độ ăn uống của người bệnh xương khớp
Có thể thấy chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bệnh xương khớp. Một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp giảm đau, giảm viêm, làm chậm quá trình thoái hóa. Mặt khác, chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức xương khớp.
Ngoài việc nắm rõ những thực phẩm nên ăn và không nên ăn, người bệnh xương khớp cần lưu ý những điều sau:
Đảm bảo đầy đủ các nhóm chất chính trong bữa ăn là tinh bột, lipit, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Bữa ăn đa dạng, kết hợp nhiều loại thức ăn với nhau, thay đổi món ăn thường xuyên giúp người bệnh không bị nhàm chán khi cứ ăn mãi một món.
Nếu bạn có ý định thay đổi chế độ ăn uống hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Chế độ ăn uống chỉ là một phần nhỏ giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp mà không thể thay thế thuốc điều trị do bác sĩ chỉ định. Tốt nhất người bệnh nên thăm khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
Bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh, người bệnh phải kết hợp với lối sống khoa học và tập thể dục để tăng hiệu quả điều trị.
Bài viết trên đã giải thích bệnh xương khớp có ăn được thịt gà không, phần nào của gà nên ăn và không nên ăn để người bệnh chú ý. Ngoài ra cần tránh những thực phẩm khiến tình trạng đau nhức xương khớp nặng hơn, bổ sung thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin và khoáng chất.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.