Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bí đỏ bao nhiêu calo? Cách ăn bí đỏ để tăng, giảm cân theo ý muốn

Ngày 27/12/2022
Kích thước chữ

Bí đỏ từ lâu đã được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được cả người lớn và trẻ em ưa chuộng. Tuy ăn bí đỏ đã nhiều nhưng đến nay, bí đỏ bao nhiêu calo còn là vấn đề rất ít người biết rõ.

Bí đỏ là thực phẩm yêu thích của nhiều người vì ngoài bổ não, đẹp da, đây còn là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ tăng, giảm cân theo ý muốn. Vậy bạn có muốn biết bí đỏ bao nhiêu calo không? 

Bí đỏ bao nhiêu calo?

Bí đỏ còn có tên gọi khác là bí ngô, là loài cây cùng họ với dưa leo và các loại dưa khác. Cách chế biến món ăn với bí đỏ rất đa dạng. Bạn có thể hấp, luộc, nấu canh, làm súp hay xào,... đều có hương vị rất thơm ngon, cùng với vị ngọt dịu tự nhiên hấp dẫn. 

Vậy bí đỏ bao nhiêu calo? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp về cách tính calo trong bí đỏ, 100g bí đỏ thường có khoảng 26 calo, một con số rất thấp so với nhiều loại rau củ khác. Cũng chính vì lý do này mà bí đỏ luôn có mặt trong thực đơn ăn kiêng lành mạnh, hiệu quả và an toàn. 

Bí đỏ bao nhiêu calo Cách ăn bí đỏ để tăng giảm cân theo ý muốn 1 Bí đỏ bao nhiêu calo? Bí đỏ là thực phẩm rất ít calo, chỉ 26 calo/100g

Tuy có số calo khá thấp nhưng hàm lượng, giá trị dinh dưỡng trong loại quả này có thể khiến bạn bất ngờ đấy. Protein, chất xơ, tinh bột, vitamin A, B, K, E, PP,... tất cả đều có trong bí đỏ và đặc biệt, loại quả nào không chứa chất béo bão hòa - nguyên nhân chính gây tăng cân, béo phì và các bệnh lý về tim mạch. Chỉ số calo trong một số món ăn chứa bí đỏ như: 

  • 1 bát súp bí đỏ: 30 calo
  • 1 bát canh bí đỏ nấu với thịt nạc: 186 calo
  • 1 bát canh bí đỏ hầm giò lợn: 402 calo
  • 100ml sữa bí đỏ: 120 calo
  • 1 cốc chè bí đỏ: 80 calo 
  • 1 đĩa bí đỏ xào: 130 calo
  • 100g hạt bí đỏ sấy: 446 calo 

Bí đỏ có chất dinh dưỡng gì? 

Sau khi tìm hiểu xong bí đỏ bao nhiêu calo, bạn cũng cần hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này để tận dụng tốt nhất. 

Beta carotene

Beta carotene được biết đến là một dạng tiền tố vitamin A. Sau khi dung nạp vào cơ thể, beta carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A và hấp thụ qua thành ruột non vào máu đi nuôi dưỡng cơ thể. Lượng beta carotene trong bí đỏ rất dồi dào, không hề thua kém cà rốt. Ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp sức khỏe đôi mắt của bạn được cải thiện đáng kể.

Chất xơ 

Trong 100g bí đỏ có chứa khoảng 3g chất xơ. Những phân tử chất xơ khi được hấp thụ sẽ là chất kết dính các phân tử chất béo, tránh cho chúng hấp thụ vào máu gây mỡ trong máu, tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,... Bên cạnh đó, chất xơ còn hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng đề kháng, phòng ngừa táo bón. 

Tinh bột

Có khoảng 12g tinh bột trong 100g bí đỏ tươi. Lượng tinh bột này sẽ là nguồn năng lượng chính cho cơ thể và trí não hoạt động. Đối với những người ăn kiêng không nên kiêng hoàn toàn tinh bột vì dễ gây mệt mỏi, choáng váng, thiếu năng lượng hoặc thậm chí hạ đường huyết, ngất xỉu.

Các loại vitamin khác 

Không chỉ nổi bật với hàm lượng lớn beta carotene mà bí đỏ còn là thực phẩm giàu vitamin hàng đầu trong các loại rau củ quả. Có thể kể đến như vitamin C, B, PP, K,... hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, bồi bổ và phục hồi sức khỏe, bảo vệ hệ thần kinh.

Bí đỏ bao nhiêu calo Cách ăn bí đỏ để tăng giảm cân theo ý muốn 2 Bí đỏ cung cấp đa dạng các loại vitamin, đặc biệt dồi dào beta carotene

Ăn bí đỏ có lợi ích gì? 

Bí đỏ bao nhiêu calo? Bí đỏ có khoảng 26 calo trong 100g và còn nhiều chất dinh dưỡng khác, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: 

  • Tăng sức đề kháng: Loại quả này sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi những mầm bệnh xâm nhập hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này giảm hẳn nguy cơ mắc bệnh ung thư. 
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Bí đỏ không chứa chất béo, ngược lại còn ngăn hấp thụ cholesterol, giữ trái tim bạn luôn khỏe mạnh, phòng ngừa được bệnh lý nguy hiểm về tim mạch. 
  • Đôi mắt sáng khỏe: Beta carotene trong bí đỏ hỗ trợ các tế bào võng mạc khỏe mạnh hơn, chống lão hóa và đề kháng cao hơn, ngăn chặn nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,... 
  • Làm đẹp da, tóc: Hàm lượng vitamin dồi dào có trong bí đỏ có khả năng chống lão hóa cho làn da, vitamin C dưỡng trắng sáng da và kích thích sản sinh thêm collagen cải thiện độ đàn hồi. 
  • Kiểm soát cân nặng: Bí đỏ có thể dùng được cho cả người muốn tăng hoặc giảm cân. Lý do vì đây là thực phẩm không chứa chất béo nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao, bồi bổ sức khỏe. 

Cách ăn bí đỏ để tăng, giảm cân nặng nhanh chóng

Cách ăn bí đỏ tăng cân

Bí đỏ bao nhiêu calo? Ăn bí đỏ thế nào để tăng cân an toàn? Nếu bạn đang muốn tăng cân nhưng chưa tìm được phương pháp an toàn và tốt cho sức khỏe thì đây là công thức sữa bí đỏ dành cho bạn. 

Nguyên liệu: 

  • 1 quả bí đỏ khoảng 1kg
  • 500ml sữa tươi không đường
  • Nửa lon sữa đặc
  • Nước cốt dừa tuy thích

Cách làm: 

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi đem đi hấp chín mềm; 
  • Xay nhuyễn bí đỏ đã chín rồi cho toàn bộ các nguyên liệu còn lại vào khuấy đều; 
  • Lọc qua rây nếu bạn không muốn uống sữa bí đỏ có cảm giác lợn cợn; 
  • Nấu sôi lại sữa bí đỏ, để nguội và thưởng thức. 

Cách ăn bí đỏ để giảm cân

Món súp bí đỏ dễ làm, nhiều vitamin và no lâu sẽ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của bạn đấy.

Bí đỏ bao nhiêu calo Cách ăn bí đỏ để tăng giảm cân theo ý muốn 3 Món súp bí đỏ sáng mịn hấp dẫn, dồi dào năng lượng

Nguyên liệu:

  • 300g bí đỏ
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 2 củ khoai tây
  • 100g thịt băm
  • 10g đậu xanh 

Cách làm: 

  • Rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn và đun sôi các loại rau củ, đậu xanh với khoảng 200ml nước lọc; 
  • Khi thấy rau củ chín mềm, bạn thêm vào thịt băm và nấu thêm 5 phút cho thịt chín, nêm nếm vừa ăn; 
  • Cuối cùng, bạn đem hỗn hợp súp vừa nấu đi xay nhuyễn mịn là đã có bữa ăn đủ dinh dưỡng, ít calo. 

Bí đỏ bao nhiêu calo? Bí đỏ có khoảng 26 calo trong 100g thịt quả tươi, là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khi chế biến bí đỏ, bạn không nên nấu quá lâu vì dễ khiến hàm lượng dinh dưỡng giảm, mất đi độ ngọt tự nhiên của loại quả này nhé. Chúc bạn luôn có những món ăn ngon miệng với loại quả trên.

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin