Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc trưng của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Với sự đặc thù trong khâu chế biến là gác lên bếp và hun khói trong một thời gian dài nên việc áp dụng các cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc là rất cần thiết. Quý độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi một số cách bảo quản thịt trâu gác bếp nhé!
Bên cạnh phương pháp chế biến khác biệt thì khí hậu vùng Tây Bắc cũng khá đặc thù, do đó áp dụng đúng cách bảo quản thịt trâu gác bếp sao cho không bị mốc là rất quan trọng.
Dưới đây là một số phương pháp bảo quản thịt trâu gác bếp khá hiệu quả:
Với phương pháp này, bạn có thể treo phần thịt trâu lên trên bếp củi, sau đó để cho thịt ngấm dần, thịt sẽ ráo nước và khô lại từ từ do sức nóng của bếp.
Sau đó vẫn giữ nguyên thịt trâu trên giàn bếp, khi cần dùng thì lấy một ít ra rồi vùi số thịt muốn ăn vào trong tro bếp để thịt nóng lại.
Sau khi thịt đã được vùi trong tro bếp, rút ra rồi giũ bớt phần tro bụi dính trên thịt. Tiếp theo bạn lấy một cái thớt gỗ, chày rồi cầm chày đập một lực vừa phải vào miếng thịt gác bếp để chúng được tơi ra. Thành quả là bạn đã có một phần thịt trâu gác bếp ngon lành theo kiểu truyền thống.
Để tiết kiệm thời gian vùi hay hấp thịt trâu gác bếp thì bạn có thể cắt nhỏ chúng để bảo quản dễ dàng hơn.
Sau khi có được một tảng thịt trâu được gác bếp khô và thơm ngon, bạn có thể xé nhỏ chúng thành từng miếng khoảng 1 gang tay rồi cho vào túi nhựa dùng dần.
Phương pháp bảo quản này vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo thịt trâu vẫn ngon ngọt mà không hề sợ mốc. Từ đó tránh được trường hợp thịt trâu chuyển từ màu đỏ đậm sang xám, như vậy đã mất hết hương vị và chất dinh dưỡng vốn có.
Ngày nay, tủ lạnh là một loại thiết bị gia dụng khá quen thuộc, thế nên cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc bằng tủ lạnh rất dễ thực hiện, đặc biệt là bảo quản trong ngăn mát.
Sau khi chia lượng thịt trâu nhỏ ra thành các túi zip, các bạn có thể cho chúng vào ngăn mát để bảo quản. Với cách này, thời gian sử dụng thịt trâu gác bếp lâu hơn mà lại vô cùng thuận tiện, không cần tốn thời gian và công sức để rã đông, hấp lại tảng thịt to so với biện pháp bảo quản trong ngăn đông.
Hút chân không là cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc khá hiệu quả mà giữ lại được vị ngon trọn vẹn nhất. Bạn có thể đến những cơ sở có đóng gói chân không hoặc tự hút chân không bằng thiết bị chuyên dụng tại nhà.
Sau khi hút chân không, bạn hãy để túi thịt trâu gác bếp vào trong ngăn đông của tủ lạnh. Với nhiệt độ thấp như vậy sẽ hạn chế sự hoạt động của các loại vi khuẩn, từ đó bảo quản thịt tốt hơn.
Khi muốn ăn, bạn chỉ cần tiến hành rã đông bằng lò vi sóng và hâm nóng hoặc hấp cách thủy đều được.
Phơi nắng là một trong những cách bảo quản thịt trâu gác bếp truyền thống và dễ thực hiện nhất. Xếp số thịt trâu gác bếp lên mâm, hoặc treo cố định sao cho phần thịt được treo ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Chỉ cần hai đợt nắng to là đủ.
Cuối cùng, lấy thịt trâu vào và bỏ vào túi cẩn thận để sử dụng dần. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn cần thường xuyên kiểm tra phần thịt đã được phơi nắng, nếu chưa sử dụng ngay thì bạn cần tiếp tục phơi khô để tránh nấm mốc phát sinh.
Thịt trâu gác bếp là loại đặc sản vùng cao, đã được hun khô nên nếu được bảo quản đúng cách, thịt trâu gác bếp có thể để được 6 đến 8 tháng. Với thời hạn sử dụng lâu như thế, bạn có thể yên tâm khi mua thịt trâu gác bếp với số lượng lớn. Thịt trâu gác bếp có thể để dùng trong các bữa cơm gia đình hoặc mang về làm quà biếu tặng người thân, bạn bè.
Mặc dù có thể áp dụng các cách bảo quản để thịt trâu gác bếp không bị mốc, nhưng thực phẩm này vẫn có thể bị nhiễm mốc nếu bảo quản chưa đúng cách. Khi thịt trâu gác bếp có hiện tượng bị mốc, bạn cần cân nhắc mức độ nấm mốc để xem xét có còn ăn được hay không.
Nếu phần ngoài của tảng thịt trâu chỉ xuất hiện lấm tấm nấm màu trắng, thưa thớt thì bạn có thể dùng cồn để tẩm xung quanh rồi đốt cháy miếng thịt. Sau đó, cho miếng thịt vào nước đun sôi để làm sạch rồi cho vào thịt lò vi sóng hoặc hấp cách thủy là có thể tiếp tục dùng được.
Ngược lại, nếu bên ngoài miếng thịt trâu có quá nhiều vết mốc trắng, xé ra không còn thơm và thậm chí bên trong thớ thịt cũng có mốc thì không nên sử dụng nữa để tránh bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm,...
Bài viết trên đã đề cập đến một số cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc. Hi vọng với những kiến thức bổ ích trên, bạn có thể bảo quản loại đặc sản vùng cao này được lâu và được thưởng thức trọn vẹn hương vị của chúng.
Thảo Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.