Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bột phô mai là một nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc và quy trình sản xuất ra loại bột này. Hãy cùng khám phá bột phô mai làm từ gì, quy trình sản xuất và lưu ý khi sử dụng sản phẩm này nhé!
Bột phô mai với hương vị thơm ngon béo ngậy đặc trưng đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ bột phô mai làm từ gì và quy trình sản xuất ra loại bột này? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những bí mật thú vị về loại bột được rất nhiều người yêu thích này nhé!
Bột phô mai là sản phẩm được tạo ra từ quá trình sấy khô sau đó xay nhuyễn phô mai tươi thông thường. Bột phô mai thường được bổ sung thêm các chất ổn định và chống vón cục để bảo quản phô mai để được lâu và duy trì chất lượng.
Bột phô mai được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực nhờ tính tiện dụng và hương vị đặc trưng. Nó có thể được dùng để rắc lên các món ăn như khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh mì nướng… để tăng thêm hương vị. Bột phô mai cũng được sử dụng trong các công thức làm nước sốt, súp, các món nướng như pizza, món salad, Pasta hay Risotto.
Trước khi giải đáp thắc mắc bột phô mai làm từ gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ăn phô mai có tác dụng gì? Bột phô mai chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, đặc biệt là protein, canxi, vitamin A, vitamin B12, phốt pho… Với thành phần dưỡng chất phong phú, bột phô mai mang đến những lợi ích cho sức khỏe như:
Bột phô mai không chỉ là một nguyên liệu tiện lợi trong ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu chính để làm bột phô mai chính là các loại phô mai. Loại phô mai được lựa chọn để làm bột phô mai sẽ quyết định màu sắc và hương vị của thành phẩm cuối cùng. Các loại phô mai thường được sử dụng để làm bột phô mai bao gồm:
Các loại phô mai được lựa chọn sẽ được cắt thành các miếng nhỏ để dễ dàng làm khô. Phô mai được làm khô bằng máy sấy hoặc hệ thống sấy khô công nghiệp để loại bỏ độ ẩm nhanh chóng mà không làm mất đi hương vị nguyên bản của phô mai. Sau khi phô mai đã khô, nó được nghiền thành bột mịn bằng máy nghiền công nghiệp. Chất ổn định và chống vón cục được thêm vào bột phô mai để duy trì chất lượng và kết cấu mịn của sản phẩm.
Bột phô mai được sử dụng ngày càng phổ biến. Và nếu bạn cũng có thói quen dùng nguyên liệu này trong nấu nướng, đừng bỏ qua những lưu ý sau đây nhé!
Bột phô mai để giữ nguyên hương vị và chất lượng cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh ẩm mốc. Độ ẩm cao có thể làm bột phô mai bị vón cục và giảm chất lượng. Ánh nắng trực tiếp có thể làm giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng của bột phô mai. Vì vậy, bạn nên để bột phô mai ở nơi tối hoặc bảo quản trong bao bì kín nhưng không phải loại bao bì trong suốt. Tốt nhất, bạn nên bảo quản bột phô mai ở nhiệt độ phòng khoảng 20 - 25 độ C.
Ăn phô mai nhiều có tốt không? Sản phẩm này cũng chứa lượng natri đáng kể, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho thận. Chất béo bão hòa trong bột phô mai có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Ăn phô mai có béo không? Bột phô mai cũng chứa một lượng chất béo khá cao, dễ gây tăng cân. Sử dụng quá nhiều bột phô mai cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt lactose vì trong phô mai chứa ít lactose hơn các sản phẩm từ sữa khác.
Phô mai không nên ăn với gì? Cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền, bông cải xanh, chuối, hải sản, đồ uống có gas, thịt hun khói… là những thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta không nên kết hợp với phô mai. Sự kết hợp của những thực phẩm này với bột phô mai có thể gây khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thụ canxi. Tùy vào cơ địa của mỗi người, có thể có những phản ứng khác nhau khi kết hợp phô mai với các loại thực phẩm kể trên.
Bạn có thể rắc bột phô mai lên các món ăn vặt như khoai tây chiên, bắp rang bơ, mì xào, bánh mì nướng, pizza... Ngoài ra, bạn có thể dùng bột phô mai làm sốt phô mai, kem phô mai, thêm vào các món súp, cháo, cơm để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho các món ăn.
Bột phô mai làm tăng thêm hương vị độc đáo cho các món ăn và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được dùng đúng cách. Khi đã biết bột phô mai làm từ gì và thành phần dinh dưỡng thế nào, bạn nhớ dùng đủ lượng và đúng cách để phát huy tối đa lợi ích của thực phẩm này nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.