Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin đặc biệt là khoáng chất. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì việc bổ sung loại cá nào vào thực đơn cũng cần được cân nhắc kĩ lưỡng. Vậy các loại cá tốt cho người tiểu đường bao gồm những loại cá nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay bạn nhé!
Cá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ vì chúng rất giàu protein và vitamin khoáng chất. Bên cạnh việc mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bệnh nhân tiểu đường thì cá còn có tác động tích cực đến các bệnh lý về tim mạch, tiêu hoá, xương khớp,... Dưới đây là các loại cá tốt cho người tiểu đường.
Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người. Chúng có nhiều omega-3, một axit béo bão hòa giúp tăng cường hệ tim mạch, cải thiện trí nhớ, độ nhạy cảm, giúp giảm cân và phòng ngừa béo phì. Hơn nữa, trong cá hay các loại hải sản nói chung còn chứa các hoạt chất DHA và EPA giúp giảm hàm lượng triglyceride đến 26%, tăng hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe, cung cấp kali cho não hoạt động tốt.
Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều các chất này từ cá vào cơ thể có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như: Bệnh gout, viêm khớp, đầy bụng, khó tiêu, dị ứng, nhiễm độc thủy ngân, nhiễm giun và sán (đối với các loại cá hoặc hải sản dùng ăn sống hay làm gỏi).
Người bệnh tiểu đường có thể ăn cá mà không ảnh hưởng tới lượng đường huyết trong máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá chứa nhiều axit béo không no omega-3 giúp cải thiện khả năng kháng insulin bên trong cơ thể con người. Nghiên cứu của Nhật Bản cũng cho thấy 25% người có thể phòng tránh được bệnh đái tháo đường nhờ việc ăn cá.
Đối với người bệnh tiểu đường, ăn cá sẽ có lợi hơn ăn thịt bởi vì cá có lượng chất đạm dễ hấp thu và hàm lượng cao cùng các acid amin cân đối, rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Đặc biệt, trong cá biển rất giàu omega-3, giúp hạn chế tình trạng kháng insulin, giảm các biến chứng tim mạch, hạ huyết áp và ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Người bệnh tiểu đường nên chọn các loại cá biển sống ở vùng nước lạnh sâu, vì chúng không chứa chất kháng sinh hay tăng trọng như cá nuôi.
Cá hồi là một loại cá giàu omega-3, một loại chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng phổ biến từ bệnh tiểu đường như bệnh tim, suy tim và đột quỵ. Theo 4 nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine vào tháng 03/2021, việc tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần cá hồi mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong đối với bệnh nhân tim mạch.
Vì vậy, bạn có thể thưởng thức cá hồi thông qua các cách chế biến như nướng, hầm hay rang. Cá hồi không chỉ tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà còn có lợi cho người mắc bệnh tim mạch.
Theo Chuyên gia Weisenberger, cá rô phi là một loại cá giàu protein và có hương vị nhẹ, đồng thời cũng chứa lượng calo thấp. Theo USDA, giá trị dinh dưỡng của một miếng phi lê cá rô phi nhỏ đem hấp hay luộc có khoảng 137 calo và 28,5g protein. Do đó, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Cá rô phi dễ tìm mua và dễ chế biến (bao gồm cả phi lê tươi hay rô phi đông lạnh). Tuy nhiên, khi làm loại cá này, cần chú ý không nấu quá lâu để tránh thịt bị nát.
Cá tuyết là một loại cá trắng có calo thấp và giàu protein, tương tự như cá rô phi. Theo USDA, một miếng phi lê cá tuyết nhỏ hấp hoặc luộc chứa khoảng 148 calo và 32,6g protein. Chuyên gia Weisenberger khẳng định rằng cá tuyết là loại cá cực kỳ ít chất béo bão hòa và giàu omega-3, là sự lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường và tim mạch.
Ngoài ra, thịt cá tuyết săn chắc hơn so với cá rô phi, cho phép bạn biến tấu qua nhiều phương pháp chế biến khác nhau như nướng, hấp,... để món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn.
Cá mòi là một loại cá giàu axit béo omega-3, canxi và vitamin D (28g cá mòi đóng hộp chứa khoảng 108mg canxi và 136mg vitamin D), giúp cải thiện sức khỏe xương và trở thành thực phẩm được nhiều người tiểu đường ưa chuộng.
Điều đặc biệt là cá mòi có giá thành rẻ, điều này rất thuận lợi cho những người muốn bổ sung canxi và vitamin D từ cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Với những người tiểu đường, cần chọn các món cá mòi đóng hộp có lượng natri thấp để giảm thiểu tác động đến sức khỏe của mình.
Cá ngừ tươi sống hoặc đông lạnh là những thực phẩm ngon và rất tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của người tiểu đường, tuy nhiên giá thành của dạng sản phẩm này khá cao. Nếu bạn muốn tìm kiếm một loại cá rẻ hơn, thì cá ngừ đóng hộp sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
Hầu hết người tiểu đường không ăn đủ lượng cá cần thiết trong chế độ ăn uống, nhưng với cá ngừ đóng hộp, họ có thể dễ dàng bổ sung khoảng 2 - 3 phần mỗi tuần. Tuy nhiên, người tiểu đường nên mua loại cá ngừ đóng hộp ngâm nước không nên mua cá ngừ đóng hộp ngâm dầu vì loại này chứa nhiều calo và chất béo, có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Trên đây là một số thông tin về các loại cá tốt cho người tiểu đường. Có thể thấy rằng, cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt sức khoẻ. Chỉ cần bổ sung hợp lý, cá không chỉ mang lại lợi ích sức khoẻ cho bệnh nhân tiểu đường mà còn tốt cho các hệ cơ quan khác như tim mạch, xương khớp,... Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết nên bổ sung thêm loại cá nào vào thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường một cách khoa học.
Xem thêm:
Các loại thịt tốt cho người tiểu đường
Tổng hợp các món canh tốt cho người tiểu đường
Như Nguyễn
Nguồn tham khảo: laodong.vn
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.