Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nồng độ acid uric trong máu cao có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe như tăng nguy cơ sỏi thận, gout, tăng huyết áp,... Để bảo vệ bản thân và gia đình, việc tìm hiểu về cách kiểm soát nồng độ acid uric trong máu là rất quan trọng.
Khi nồng độ acid uric trong máu tăng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng và lối sống là 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nồng độ acid uric, cụ thể như thế nào sẽ được trình bày qua bài viết dưới đây.
Acid uric có công thức là C5H4N4O3, đây là một hợp chất tự nhiên trong cơ thể, được hòa tan trong máu, sau đó đưa tới thận và cuối cùng là thải ra ngoài thông qua nước tiểu. Acid uric được tạo ra bởi 2 nguồn chính:
Chỉ số acid uric là nồng độ acid uric có trong máu. Để đo chỉ số acid uric, người bệnh thường được chỉ định làm xét nghiệm định lượng acid uric thông qua máu hoặc nước tiểu, thường được đo bằng đơn vị mg/dL hoặc µmol/L.
Căn cứ vào chỉ số acid uric, bác sĩ có thể chẩn đoán được nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh gout, sỏi thận, tăng huyết áp, viêm khớp,... Ngoài ra, chỉ số acid uric còn có thể dùng để theo dõi nguy cơ lắng đọng urat ở thận và nguy cơ suy thận, đồng thời theo dõi nồng độ acid uric của bệnh nhân ung thư đang xạ trị hay hóa trị.
Chỉ số acid uric bình thường được duy trì ổn định ở dưới 420 µmol/L (5,1 ± 1,0 mg/dL) ở nam và dưới 360 µmol/L (4,0 ± 1mg/dL) ở nữ. Khi chỉ số vượt trên mức này, người bệnh sẽ được chẩn đoán là tăng acid uric máu.
Nồng độ acid uric trong máu có thể gây nhiều tác hại xấu cho sức khỏe, đây là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý về cơ xương khớp (điển hình là bệnh gout, viêm khớp), sỏi thận, suy thận, tăng huyết áp, mỡ máu... Đồng thời, tăng acid uric trong máu kéo dài là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, bệnh thận mạn tính, rối loạn chuyển hóa, bệnh tiểu đường,...
Chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố có thể kiểm soát nồng độ acid uric trong máu. Chính vì thế, khi có nồng độ acid uric cao bất thường, điều quan trọng nhất là phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp.
Như đã đề cập ở trên thì dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chỉ số acid uric. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và thực phẩm nên kiêng để duy trì nồng độ acid uric trong máu ổn định:
Để kiểm soát nồng độ acid uric hiệu quả, cần bổ sung một số thực phẩm như:
Để hạn chế nguy cơ tăng acid uric trong máu cần hạn chế những thực phẩm sau:
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách kiểm soát nồng độ acid uric trong máu hiệu quả để bảo vệ sức khỏe. Có thể thấy được, việc acid uric trong máu tăng cao có thể gây ra nhiều bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh gout, sỏi thận,... Hi vọng với bài viết trên, bạn có thể nắm được những thực phẩm nên và không nên ăn để duy trì được lượng acid uric trong máu ổn định, từ đó bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh lý nguy hiểm ấy.