Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chất béo là một trong 4 nhóm chất chính cần thiết với cơ thể. Chúng ta có thể cung cấp chất béo cho cơ thể bằng nhiều cách khác nhau, trong đó nguồn chủ yếu đến từ dầu ăn và mỡ lợn. Vấn đề khiến nhiều người đang băn khoăn là nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn tốt cho sức khỏe?
Dầu ăn hay mỡ lợn đều là những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc trong căn bếp của các gia đình Việt. Đây là nguồn bổ sung chất béo quan trọng của cơ thể và cũng là thành phần giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn. Xung quanh việc sử dụng dầu ăn và mỡ lợn vẫn còn nhiều tranh cãi về ưu điểm, hạn chế của mỗi loại. Vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn tốt cho sức khỏe?
Mỡ lợn được làm từ phần thịt mỡ của lợn. Thịt mỡ được mang nấu lên ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành mỡ lợn. Dầu ăn được chiết xuất từ nhiều loại thực vật khác nhau, chủ yếu là từ các loại hạt có hàm lượng chất béo cao như: Hạt mè, hạt đậu phộng, hạt hướng dương, hạt đậu nành, hạt gạo…
Dầu ăn và mỡ lợn giống nhau ở chỗ chúng đều được chúng trong chế biến các món rán, chiên, xào hay dùng để ướp, trộn các món ăn. Thành phần chính của dầu ăn và mỡ lợn là các acid béo. Đặc tính vật lý của cả dầu ăn và mỡ lợn đều là không tan trong nước, tan trong các dung môi hữu cơ. Ngoài ra, hai nguyên liệu này còn có đặc điểm chung khác là đều cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo ước tính, 1g dầu ăn hoặc mỡ lợn có thể cung cấp đến 9 calo.
Ngoài những điểm giống nhau kể trên, dầu ăn và mỡ lợn cũng có những điểm khác biệt đáng kể mà chúng ta nên biết trước khi tìm hiểu nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn.
Tiêu chí so sánh | Dầu ăn | Mỡ lợn |
Về nguồn gốc | Dầu ăn chiết xuất từ thực vật bao gồm các loại quả và các loại hạt nên còn được gọi là chất béo thực vật. | Mỡ lợn có nguồn gốc từ thịt mỡ của lợn. |
Về thành phần | Dầu ăn chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, vitamin E, vitamin K. Hầu hết các loại dầu ăn không chứa cholesterol xấu (trừ dầu cọ, dầu dừa). | Mỡ lợn chứa khá nhiều chất béo bão hòa, vitamin A, vitamin D. Mỡ lợn có thể tái tạo cholesterol trong máu. |
Về trạng thái vật lý | Dầu ăn tồn tại ở trạng thái lỏng trong điều kiện nhiệt độ môi trường.
| Mỡ lợn tồn tại ở thể đông đặc trong điều kiện nhiệt độ thường. Trừ những ngày thời tiết quá nắng nóng, mỡ lợn sẽ hơi chảy nhưng không ở dạng lỏng hoàn toàn như dầu ăn. |
Khả năng hấp thụ | Dầu ăn dễ hấp thụ hơn do dễ bị oxy hóa ở đường ruột. | Mỡ động vật khó hấp thụ hơn. |
Quay lại chủ đề chính của bài viết: Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn? Cả hai nguyên liệu này đều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nếu chỉ sử dụng dầu ăn mà nói không với mỡ lợn hoặc ngược lại rất dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên sử dụng cả 2 nguyên liệu này. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ sử dụng dầu ăn và mỡ lợn cho từng độ tuổi như sau:
Lâu nay, vẫn có nhiều quan điểm cho rằng ăn mỡ lợn dễ gây béo hơn ăn dầu thực vật. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Cả dầu ăn và mỡ lợn đều cung cấp một lượng calo như nhau nên đều có nguy cơ gây tăng cân như nhau.
Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn đến đây bạn đã biết. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc tại sao lại nên dùng cân bằng cả 2 nguyên liệu này nếu sức khỏe bình thường? Theo các chuyên gia:
Vì những lý do trên, chúng ta nên sử dụng kết hợp hài hòa cả dầu ăn và mỡ lợn trong điều kiện sức khỏe bình thường, không mắc các vấn đề về huyết áp hay tim mạch.
Để dầu ăn và mỡ lợn phát huy hết tác dụng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chúng ta cần lưu ý:
Với những thông tin trên đây, mong rằng bạn đã giải đáp được thắc mắc nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn. Dầu ăn và mỡ lợn khi được dùng đủ lượng, đúng cách đều mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Hãy chọn loại dầu ăn lành mạnh và mỡ lợn sạch trong các bữa cơm gia đình bạn nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.