Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt gà có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng phù hợp sử dụng. Đặc biệt là đối với những người mắc một số căn bệnh về tim mạch, huyết áp, sỏi thận, thuỷ đậu,... Còn những người không nên ăn thịt gà nào nữa không là câu hỏi được nhiều người đề cập.
Thịt gà được nhiều người yêu thích bởi vì hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên có những người không nên ăn thịt gà nếu họ mắc phải một bệnh lý hay một vấn đề sức khoẻ nào đó. Theo dõi bài viết để nhà thuốc Long Châu mách bạn một vài đối tượng cần chú ý khi sử dụng thịt gà trong khẩu phần ăn của họ nhé.
Thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn. Một số người mắc các vấn đề về sức khỏe hoặc có cơ địa đặc biệt thì không nên sử dụng loại thực phẩm này. Nếu thuộc tuýp người không phù hợp nhưng đã sử dụng, về lâu dài sẽ khiến cho các triệu chứng bệnh nặng và khó điều trị hơn.
Mặc dù thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và cung cấp dinh dưỡng dồi dào, nhưng không phải ai cũng phù hợp sử dụng vì mỗi người có thể trạng sức khỏe lẫn cơ địa khác nhau. Thông thường, hầu hết những người không nên ăn thịt gà là những người có vết thương hở hoặc đang có bệnh lý.
Sau một cuộc phẫu thuật lớn, cơ thể cần thời gian để phục hồi và hồi phục. Thịt gà có thể khó tiêu hóa và gây áp lực lên hệ tiêu hóa của người vừa trải qua đại phẫu. Ngoài ra, ăn thịt gà khi có vết thương hở sẽ gây ngứa ngáy, hình thành sẹo lồi và khiến vết thương lâu lành hơn.
Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà và cân nhắc chế độ ăn uống thích hợp để giảm nguy cơ hình thành và tăng kích thước của sỏi thận. Thịt gà chứa nhiều purin, một chất có thể góp phần tạo ra axit uric, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng thịt gà để giảm nguy cơ tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể.
Người bị vấn đề về khớp như viêm khớp, thấp khớp hoặc bất kỳ tình trạng khớp nào có thể cần cân nhắc hạn chế ăn thịt gà trong các bữa ăn hằng ngày. Người bị viêm khớp cần duy trì một chế độ ăn kiêng lành mạnh để giảm tình trạng viêm nhiễm và đau nhức. Thịt gà có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây khó chịu cho bệnh nhân khớp.
Xơ gan là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể làm suy yếu chức năng tiêu hoá. Thịt gà chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa, gây áp lực lên gan, lên hệ tiêu hóa và gây thêm khó khăn cho người bị xơ gan.
Do đó, người bị xơ gan cần cân nhắc hạn chế sử dụng thịt gà và tuân thủ một chế độ ăn uống cẩn thận để hỗ trợ sức khỏe gan.
Bệnh thuỷ đậu có thể dẫn đến viêm nhiễm và các vấn đề về da. Thịt gà có chứa arachidonic acid có thể góp phần làm gia tăng viêm nhiễm và tác động tiêu cực đối với triệu chứng của bệnh. Ngoài ra ăn thịt gà làm kích thích hệ miễn dịch, dẫn đến việc tăng rối loạn miễn dịch.
Người bị cao huyết áp cần cân nhắc hạn chế ăn thịt gà và tuân thủ một chế độ ăn uống cẩn thận để hỗ trợ quản lý tình trạng huyết áp và giảm nguy cơ tác động tiêu cực đối với sức khỏe tim mạch. Thịt gà thường chứa nhiều natri, điều này có thể gây tăng huyết áp.
Thịt gà, đặc biệt là da gà, có thể chứa nhiều chất béo và cholesterol. Tiêu thụ quá nhiều chất béo và cholesterol có thể góp phần tăng mức cholesterol máu. Do đó nên hạn chế ăn thịt gà, trường hợp muốn ăn hãy loại bỏ phần da gà trước khi ăn.
Bệnh nhân có vấn đề về tiêu hoá hoặc rối loạn tiêu hoá cần cân nhắc hạn chế bổ sung thịt gà và tuân thủ một chế độ ăn uống cẩn thận. Đây là cách điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho hệ tiêu hoá và giảm nguy cơ tác động tiêu cực đối với tình trạng sức khỏe. Thịt gà có thể khó tiêu hóa đối với những người có vấn đề về tiêu hoá như tăng acid dạ dày, viêm loét dạ dày,...
Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng không nên ăn thịt gà, có nhiều thực phẩm khác có thể thay thế và cung cấp các chất dinh dưỡng tương đương như protein, chất sắt và các vitamin. Một số lựa chọn bao gồm thịt cá, đậu hũ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều loại rau xanh.
Ai có cơ địa không phù hợp hoặc mắc các loại bệnh trên là những người không nên ăn thịt gà. Bên cạnh thịt gà, có rất nhiều loại thực phẩm có thể thay thế để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...