Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu phụ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với đậu phụ. Vậy đậu phụ không nên kết hợp với thực phẩm nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.
Trước khi tìm hiểu những thực phẩm không nên kết hợp khi ăn đậu phụ, chúng ta sẽ điểm qua một số lợi ích khi sử dụng đậu phụ.
Đậu phụ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được làm từ đậu nành, là một trong các loại hạt dinh dưỡng phổ biến. Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời, cũng như các chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt, magie và kali. Đậu phụ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Ngoài những lợi ích trên, đậu phụ còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, chẳng hạn như:
Như vậy có thể thấy, đậu phụ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc chế biến cũng như kết hợp thực phẩm cũng rất quan trọng. Giống như việc nếu bạn uống sữa chung với nước ngọt có gas, hai thực phẩm này kết hợp sẽ tạo ra nhiều axit, dẫn đến việc co thắt dạ dày, khó tiêu, thậm chí trào ngược. Vậy tiếp theo đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những thực phẩm không nên kết hợp khi ăn đậu phụ.
Dưới đây là những thực phẩm không nên kết hợp khi ăn đậu phụ, bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe.
Mật ong và đậu phụ đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra phản ứng hóa học, khiến cơ thể khó hấp thụ protein. Ngoài ra, mật ong có tính nóng, còn đậu phụ có tính hàn, khi kết hợp với nhau sẽ gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy.
Quả hồng có chứa nhiều tannin, còn đậu phụ có chứa canxi. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau, tannin trong quả hồng sẽ kết hợp với canxi trong đậu phụ tạo thành hợp chất không tan, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
Măng cũng là một thực phẩm giàu axit oxalic, tương tự như rau bina và hành tây. Khi kết hợp măng với đậu phụ, axit oxalic trong măng sẽ kết hợp với canxi trong đậu phụ tạo thành canxi oxalat, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và dễ hình thành sỏi thận.
Rau bina cũng là một thực phẩm giàu axit oxalic. Khi kết hợp rau bina với đậu phụ, axit oxalic trong rau bina sẽ kết hợp với canxi trong đậu phụ tạo thành canxi oxalat, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và dễ hình thành sỏi thận.
Hành cũng là một thực phẩm giàu axit oxalic. Khi kết hợp hành với đậu phụ, axit oxalic trong hành sẽ kết hợp với canxi trong đậu phụ tạo thành canxi oxalat, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và dễ hình thành sỏi thận.
Trứng và đậu phụ đều là những thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, theo Đông y, kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ gây khó tiêu và cản trở quá trình hấp thụ protein của cơ thể.
Theo quan niệm của Đông y, thịt dê có tính nóng, còn đậu phụ có tính hàn. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra phản ứng hóa học, gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, thậm chí ngộ độc.
Ngoài ra, thịt dê và đậu phụ đều là những thực phẩm giàu protein. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ protein, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, thịt dê là thực phẩm không nên kết hợp khi ăn đậu phụ.
Sữa bò và đậu phụ đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng không nên kết hợp khi ăn. Nguyên nhân là do sữa bò và đậu phụ đều chứa canxi. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau, canxi trong sữa bò sẽ kết hợp với axit oxalic trong đậu phụ tạo thành canxi oxalat. Canxi oxalat là một hợp chất không tan, khó hấp thụ và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, như tiêu chảy, táo bón, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa.
Đến đây, các bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra hầu hết nguyên nhân khiến các thực phẩm không nên kết hợp khi ăn đậu phụ đều đến từ các thành phần có trong chúng kết hợp với đậu phụ sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên cực kỳ cẩn trọng trong việc kết hợp các thực phẩm với nhau nhé.
Ngoài những thực phẩm không nên kết hợp khi ăn đậu phụ, nhiều người còn quan tâm đến những đối tượng nên hạn chế ăn đậu phụ, thậm chí không nên sử dụng. Bạn có thể tham khảo dưới đây:
Ngoài ra, những người đang mắc các bệnh lý khác cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn đậu phụ.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn đậu phụ:
Sau bài viết này, chắc hẳn các bạn đã nắm được những thực phẩm không nên kết hợp khi ăn đậu phụ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khoẻ của bản thân, cũng như cho gia đình bạn.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.