Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Do từ xưa đã có quan niệm mẹ ăn ổi khi mang thai thì đứa con sinh ra sẽ bị ghẻ nên nhiều mẹ tuyệt đối không ăn ổi trong suốt 9 tháng mang thai dù rất thèm loại trái cây này. Vậy bà bầu ăn ổi con bị ghẻ là đúng hay sai? Bà bầu ăn ổi có tốt không?
Theo quan niệm của dân gian, bà bầu ăn ổi gây nóng trong người, đứa con sinh ra sẽ xấu, cứng đầu như quả ổi, bà bầu ăn ổi con bị ghẻ,... Vậy thực hư của quan niệm này là như thế nào và lợi ích của ổi với bà bầu ra sao?
Hiện nay vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào về việc ăn ổi khi mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Đặc biệt, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh bà bầu ăn ổi con bị ghẻ cả.
Trong quả ổi chưa tìm thấy thành phần nào có thể gây hại cho thai nhi, ảnh hưởng đến cấu trúc da của thai nhi dẫn đến bé bị bệnh ghẻ khi mới sinh nên đây chỉ là lời đồn vô căn cứ.
Ngoài ra, theo lý thuyết, thức ăn sau khi được dung nạp vào cơ thể thường sẽ chuyển hóa thành các chất khác nhau như lipid, protein, glucid,… Ngoài ra, thai nhi nằm trong túi ối và thông qua nhau thai để nhận các chất dinh dưỡng đã được chuyển hóa. Như vậy, khả năng phần thịt ổi và những hạt ổi ảnh hưởng đến cơ thể của bé là rất hạn chế.
Ngược lại, quả ổi chứa nhiều khoáng chất như canxi, đồng, sắt, phốt pho, kali,… và hàm lượng vitamin như vitamin A, C, E, B2 dồi dào.
Đáng chú ý, so với bưởi và cam, ổi là loại quả giàu vitamin C nhất. Bên cạnh đó, ổi còn chứa nhiều sắt giúp bà bầu giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai, đồng thời những dưỡng chất cần thiết trong ổi còn giúp giữ nồng độ hemoglobin trong máu của bà bầu được ổn định. Đặc biệt, khi ăn ổi, bà bầu sẽ bổ sung nguồn canxi tự nhiên dồi dào rất tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, nhờ thành phần vitamin C và axit folic (vitamin B9) trong ổi giúp bảo vệ thai nhi phòng ngừa bệnh tim mạch, các rối loạn thần kinh và hỗ trợ điều hòa cho sự phát triển của hệ thần kinh.
Do đó, vì quan niệm bà bầu ăn ổi con bị ghẻ mà kiêng ăn ổi, mẹ bầu sẽ bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất tốt này.
Sau đây là những lợi ích với sức khỏe khi bà bầu ăn ổi:
Ăn ổi giúp ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ nhờ ổi duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường.
Trong thời kỳ mang thai, điều kiện cần thiết để ngăn ngừa sảy thai và sinh non là huyết áp phải ổn định. Ổi có tác dụng giữ cho mức huyết áp của mẹ bầu được ổn định và ngăn chặn sự xuất hiện cục máu đông.
Ổi là thực phẩm giàu sắt nên khi ăn ổi khi mang thai, mức độ hemoglobin trong cơ thể sẽ tăng lên, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, một triệu chứng mà hầu hết các mẹ bầu thường gặp.
Hệ thống miễn dịch của các bà mẹ sẽ được cải thiện nhờ bổ sung vitamin C khi mang thai. Đồng thời, ổi cũng hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe khác như chảy máu nướu răng, đau răng, viêm loét, mạch máu bị vỡ,… Lượng vitamin C trong ổi rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu mỗi ngày.
ỔI chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenols, carotenoids, isoflavonoids, vitamin C và vitamin E giúp cơ thể ngăn các loại vi khuẩn gây hại tấn công cơ thể.
Ổi có hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa nguy cơ bị trĩ và táo bón khi mang thai. Tuy nhiên, khi ăn ổi, bà bầu nhớ bỏ hạt.
Ổi chứa magnesium giúp thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh của cơ thể, từ đó hạn chế những cơn chuột rút đột ngột khi mang thai.
Axit folic là hợp chất quan trọng có rất nhiều trong ổi, tốt cho phụ nữ mang thai vì có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, vitamin B9 trong ổi là dưỡng chất giúp cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Việc ăn ổi giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như ợ hơi, buồn nôn. Ngoài ra, quả ổi có tính kiềm làm giảm nguy cơ tăng axit và trào ngược dạ dày thực quản. Bà bầu ăn ổi giúp đảm bảo hàm lượng pH trong dạ dày được cân bằng.
Hàm lượng canxi trong ổi đủ để bà bầu bổ sung lượng canxi cần thiết cho nhu cầu canxi của cơ thể khi mang thai.
Nếu muốn ăn ổi, bà bầu nên lưu ý những điều sau:
Để không phải lo lắng bà bầu ăn ổi con bị ghẻ, cách tốt nhất là phòng bệnh ghẻ, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
Tóm lại, ổi là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và cả thai nhi. Không nên nghĩ rằng bà bầu ăn ổi con bị ghẻ mà bỏ qua loại trái cây tốt này. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn ổi với một lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Thuốc trị ghẻ ngứa: Liệu pháp điều trị hiệu quả cho bệnh ghẻ
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.