Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa thích, không chỉ bởi hương vị vô cùng thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người sẽ không biết đu đủ chín bao nhiêu calo? Ai không nên ăn đu đủ để đảm bảo sức khỏe. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Đu đủ rất bổ dưỡng. Kết hợp đu đủ vào chế độ ăn uống có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, giảm viêm, hỗ trợ miễn dịch, ngăn ngừa đông máu và thậm chí làm đẹp da.
Sở dĩ đu đủ chín được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung vào chế độ ăn uống là vì nó rất bổ dưỡng. Đu đủ chín không chỉ ít cholesterol và chất béo mà còn có lượng calo thấp, khiến nó trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo hoặc bổ sung cho bất kỳ bữa ăn nào.
Nhưng cụ thể đu đủ chín bao nhiêu calo? Đu đủ chín có lượng calo cao hơn đu đủ xanh do hàm lượng đường tự nhiên của nó. Trung bình 100g đu đủ chín chứa khoảng 42 calo, 50mg chất xơ, 90g nước, các axit hữu cơ, các loại vitamin A, B, C, E. Trong khi cùng một lượng đu đủ xanh chỉ chứa 30 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong đu đủ chín sẽ phụ thuộc vào trọng lượng, vì vậy bạn hãy tự tính toán calo dựa trên lượng calo 100g đu đủ để biết cách bổ sung cho mình.
Bạn có thể kết hợp đu đủ vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn làm sinh tố đu đủ hoặc salad đu đủ. Một ly sinh tố đu đủ nguyên chất (400 gam đu đủ chín) không sữa và không đường chứa khoảng 186 calo. Trong khi đó, một đĩa gỏi đu đủ làm từ đu đủ xanh và các loại gia vị khác nhau như hạt nêm, muối và nước cốt chanh, chứa khoảng 120 calo.
Vì đu đủ chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ khoảng 500 gam đu đủ mỗi ngày. Để đa dạng hương vị, bạn hãy biến tấu nhiều món ăn từ đu đủ như ăn đu đủ nguyên chất, làm sinh tố, salad đến món hầm,... đều rất ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Xem thêm: Lê bao nhiêu calo?
Đu đủ không chỉ là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm đến ngăn ngừa đông máu và điều hòa kinh nguyệt, đu đủ là một loại trái cây đa năng có thể nâng cao sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy khám phá một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đu đủ một cách chi tiết hơn sau đây:
Đu đủ chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe lẫn sắc đẹp
Đu đủ nói chung, đu đủ chín nói riêng rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải cho tất cả mọi người. Trên thực tế, một số người nên kiêng ăn đu đủ hoàn toàn hoặc chỉ tiêu thụ ở mức độ hạn chế. Vậy những đối tượng nào cần chú ý khi ăn đủ?
Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tránh ăn đu đủ, đặc biệt là đu đủ chưa chín vì nó chứa hàm lượng mủ cao có thể gây co thắt và dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, đu đủ chín vẫn có thể ăn nhưng chỉ ở mức độ vừa phải bởi đu đủ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào có lợi cho cả mẹ và bé đang phát triển.
Những người bị suy gan cũng nên tránh ăn đu đủ, đặc biệt là lá đu đủ vì chúng có chứa các hợp chất có thể gây xuất huyết và làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Tương tự, những người có nhịp tim không đều nên thận trọng khi ăn đu đủ vì nó có thể gây áp lực lên tim và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
Những người bị suy giáp cũng nên tránh ăn đu đủ vì nó có chứa các hợp chất có thể cản trở chức năng của tuyến giáp và làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Những người bị sỏi thận hoặc tiêu hóa kém có thể bị đầy hơi, khó tiêu khi ăn đu đủ, do đó nên hạn chế ăn hoặc tránh hoàn toàn.
Những người có lượng đường trong máu thấp cũng nên tránh ăn đu đủ vì nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh và khiến tim đập nhanh hơn.
Tóm lại, mặc dù đu đủ là một loại trái cây bổ dưỡng và thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người nên tránh ăn hoặc chỉ tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nếu bạn không chắc liệu đu đủ có an toàn để bạn ăn hay không, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể giải đáp thắc mắc đu đủ chín bao nhiêu calo, công dụng của việc ăn đu đủ cũng như những ai không nên/hạn chế ăn đu đủ để đảm bảo sức khỏe. Đu đủ là loại trái cây phổ biến, dễ tìm mua và lại cung cấp nguồn dưỡng chất tuyệt vời, hãy cân nhắc để có thể tận dụng tối đa lợi ích mà thực phẩm này mang lại.
Xem thêm: Thơm bao nhiêu calo?
Như Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.