Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiểu đường thai kỳ là một tình trạng bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy người tiểu đường thai kỳ uống ngũ cốc được không? Các loại ngũ cốc nào tốt cho người tiểu đường thai kỳ? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Tiểu đường thai kỳ là một tình trạng bệnh lý mà trong đó mức đường huyết của người mẹ tăng cao trong thời gian mang thai. Đây là một trong những biến chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ uống ngũ cốc được không? Các loại ngũ cốc nào tốt và những lưu ý cho người tiểu đường thai kỳ.
Để làm rõ câu trả lời cho câu hỏi tiểu đường thai kỳ uống ngũ cốc được không, trước hết cần hiểu rõ tiểu đường thai kỳ là gì? Tiểu đường thai kỳ là một loại tiểu đường xuất hiện hoặc được phát hiện lần đầu tiên khi phụ nữ mang thai. Nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ là do sự thay đổi về nội tiết tố trong quá trình mang thai, khiến cho cơ thể không thể sử dụng insulin hiệu quả để duy trì mức đường huyết ổn định. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy sản xuất, có chức năng giúp cơ thể chuyển hóa glucose (đường) thành năng lượng.
Tiểu đường thai kỳ thông thường sẽ không có các triệu chứng rõ ràng nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời. Các biến chứng nguy hiểm đến mẹ và bé có thể xảy ra bao gồm:
Do đó, việc phát hiện và điều trị tiểu đường thai kỳ là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả hai. Phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm đường huyết từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 của thai kỳ để phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên tuân theo các khuyến cáo của bác sĩ về chế độ ăn uống, vận động và dùng thuốc để kiểm soát mức đường huyết trong máu.
Ngũ cốc là một nhóm thực phẩm bao gồm các loại hạt như lúa mì, lúa mạch, yến mạch, gạo, ngô, khoai lang… Ngũ cốc là nguồn cung cấp carbohydrate (tinh bột), protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nhưng mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ uống ngũ cốc được không?
Ngũ cốc có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của con người, đặc biệt là của người tiểu đường. Do đó các mẹ bầu bị tiểu đường có thể an tâm là vẫn có thể ăn được ngũ cốc. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ngũ cốc đều tốt cho người bị tiểu đường thai kỳ. Một số loại ngũ cốc có chứa nhiều đường, tinh bột hoặc chất béo, có thể làm tăng mức đường huyết và cân nặng của người tiểu đường thai kỳ. Do đó, người tiểu đường thai kỳ cần lựa chọn các loại ngũ cốc có hàm lượng carbohydrate vừa phải, chất xơ cao và ít chất béo để ăn.
Một số loại ngũ cốc tốt cho người tiểu đường thai kỳ là:
Yến mạch
Yến mạch có thể giúp kiểm soát mức đường huyết, giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cảm giác đói. Người tiểu đường thai kỳ có thể ăn yến mạch như một bữa sáng hoặc ăn nhẹ, nhưng nên tránh các loại yến mạch có thêm đường hoặc hương liệu nhân tạo.
Lúa mạch
Lúa mạch là một loại ngũ cốc có hàm lượng carbohydrate thấp, chất xơ cao và protein vừa phải. Lúa mạch có thể giúp giảm mức đường huyết, giảm huyết áp, giảm viêm và bảo vệ tim mạch. Người tiểu đường thai kỳ có thể ăn lúa mạch như một loại bột hoặc dùng để làm bánh, xôi hoặc salad.
Gạo lứt
Gạo lứt là gạo không qua xay xát, vẫn giữ lại lớp vỏ ngoài của hạt gạo. Gạo lứt có hàm lượng carbohydrate cao hơn gạo trắng, nhưng cũng giàu chất xơ, vitamin B và khoáng chất. Gạo lứt có thể giúp kiểm soát mức đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa táo bón. Người tiểu đường thai kỳ có thể ăn gạo lứt như một loại gạo thông thường, nhưng nên hạn chế lượng ăn và kết hợp với các loại rau xanh và thịt nạc.
Khoai lang
Khoai lang là một loại củ giàu carbohydrate, vitamin A, vitamin C và chất xơ. Khoai lang có thể giúp kiểm soát mức đường huyết, tăng cường thị lực và miễn dịch. Người tiểu đường thai kỳ có thể ăn khoai lang luộc, nướng hoặc làm súp.
Ngô
Ngô là một loại hạt giàu carbohydrate, protein, vitamin B và chất xơ. Ngô có thể giúp cung cấp năng lượng, tăng cường hệ thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Người tiểu đường thai kỳ có thể ăn ngô luộc, nướng hoặc làm bắp rang bơ. Tuy nhiên, nên chọn các loại ngô ít ngọt và ăn vừa phải để không làm tăng mức đường huyết quá cao.
Quinoa
Quinoa là một loại hạt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được coi là một loại thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe. Quinoa chứa nhiều carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Quinoa có thể giúp kiểm soát mức đường huyết, giảm cholesterol, tăng cường cơ bắp và xương. Người tiểu đường thai kỳ có thể ăn quinoa như một loại gạo hoặc dùng để làm salad, súp hoặc món trộn.
Ở phần thông tin trên, bạn đã biết được tiểu đường thai kỳ uống ngũ cốc được không. Mặc dù ngũ cốc là một nhóm thực phẩm có lợi cho người tiểu đường thai kỳ, nhưng cũng cần phải ăn một cách hợp lý và điều độ. Một số lưu ý khi ăn ngũ cốc cho người tiểu đường thai kỳ là:
Bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: Tiểu đường thai kỳ uống ngũ cốc được không? Ngũ cốc là một nhóm thực phẩm có lợi cho người tiểu đường thai kỳ, nhưng cũng cần phải ăn một cách hợp lý và điều độ. Ngoài việc ăn ngũ cốc, người tiểu đường thai kỳ cũng nên tuân theo một chế độ ăn lành mạnh và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Nhà thuốc Long Châu cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.