Giảm cân bằng đậu bắp có hiệu quả không? Các món ăn giảm cân từ đậu bắp
Ngày 28/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Đậu bắp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da như chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp sửa chữa những tổn thương trên da và làm chậm quá trình lão hóa, mang lại cho bạn làn da tươi trẻ. Nhưng giảm cân bằng đậu bắp có được không? Nên chế biến đậu bắp ăn kiêng, giảm cân như thế nào?
Nhiều phụ nữ cho biết ăn đậu bắp giúp giảm cân an toàn và hiệu quả. Vậy đậu bắp có bao nhiêu calo? Có thực sự làm giảm cân không? Cách chế biến đậu bắp như thế nào là tốt? Các thông tin ăn đậu bắp giảm cân dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.
Đậu bắp có bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chỉ có 33 calo trong 100g đậu bắp. Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất,… không gây tăng cân. Vì vậy, đậu bắp là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân và duy trì vóc dáng thon gọn. Các chất dinh dưỡng trong 100g đậu bắp như:
Năng lượng: 33 calo;
Carbohydrate: 7.45g;
Protein: 1.93g;
Chất béo: 0;
Chất xơ: 3.2g;
Magie: 14% DV;
Folate: 15% DV;
Vitamin A, C, B6, K,...
Kali, sắt, kẽm, mangan, phốt pho,...
Thêm đậu bắp vào thực đơn là cách duy trì vóc dáng thon gọn, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một số lợi ích của đậu bắp có thể kể đến như:
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả do hàm lượng calo thấp, không chứa chất béo.
Làm đẹp, giúp da bóng khỏe nhờ chứa nhiều vitamin A, C. Ngoài ra còn có collagen giúp da căng mịn.
Chống táo bón nhờ hàm lượng chất xơ cao, polysaccharid và mucopolysaccharid tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đậu bắp ít carbohydrate, không có chất béo và giàu chất xơ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu cao.
Phòng chống thiếu máu: Sắt, kali, kẽm,… tăng số lượng tế bào máu. Từ đó, tăng khả năng trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa của cơ thể.
Phòng ngừa loãng xương: Những người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn. Phốt pho, magie, kẽm, vitamin K trong đậu bắp,... giúp các khớp hoạt động trơn tru hơn và xương chắc khỏe hơn.
Ngoài những công dụng kể trên, đậu bắp còn được cho là rất tốt cho mắt và có thể chống ung thư.
Vì sao có thể giảm cân bằng đậu bắp?
Đậu bắp chứa nhiều vitamin, canxi, protein axit folic, kali, làm giảm cholesterol xấu, kiểm soát lượng đường trong máu và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cao, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng, ngăn ngừa và loại bỏ tích tụ mỡ thừa giúp chị em có thân hình cân đối. Ngoài ra, chất xơ tăng cảm giác no và kiểm soát cảm giác đói, giúp giảm cân hiệu quả.
Lượng vitamin chứa trong đậu bắp giúp sản sinh các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp chị em nhanh chóng đạt được thân hình thon gọn vừa tăng cường sức khoẻ tổng thể.
Cách giảm cân bằng đậu bắp hiệu quả
Đậu bắp có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể và sức khỏe, giúp giảm cân hiệu quả hơn. Do đó đừng quên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn nhé!
Đậu bắp luộc
Đậu bắp luộc là món ăn giảm cân lành mạnh, đơn giản, giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng và giúp bạn giải nhiệt.
Nguyên liệu:
250g đậu bắp;
Muối.
Cách làm:
Rửa sạch đậu bắp, vớt ra để ráo.
Nấu nồi nước sôi và thêm chút muối.
Khi nước sôi cho đậu bắp vào luộc khoảng 5 phút, đậu bắp chín mềm thì vớt ra đĩa.
Nên luộc đậu bắp với lửa lớn để chín nhanh, không nên luộc lâu, đậu bắp quá chín sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
Nước đậu bắp
Giảm cân bằng uống nước đậu bắp là cách đơn giản nhất và dễ làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
4 quả đậu bắp;
200ml nước lọc.
Cách làm:
Sơ chế đậu bắp bằng cách rửa sạch và cắt bỏ đầu.
Ngâm nước khoảng 15 - 20 phút cho bớt chất nhầy và cắt thành lát mỏng.
Đun nước sôi rồi tắt bếp. Sau đó cho đậu bắp vào ngâm khoảng 10 tiếng.
Lọc bỏ bã và lấy nước uống.
Uống 1 ly nước đậu bắp trước khi ăn sáng 30 phút mỗi ngày. Chỉ nên uống khoảng 3 ngày/tuần.
Salad đậu bắp
Với món salad đậu bắp, thực đơn giảm cân không còn nhàm chán. Bạn có thể kết hợp đậu bắp với nhiều loại rau củ khác nhau để tăng giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
200g đậu bắp;
1 quả cà chua;
1 quả kiwi;
Dầu oliu, nước cốt chanh, nước mắm, tiêu, muối.
Cách làm:
Sơ chế đậu bắp và luộc chín. Có thể cắt lát hoặc để nguyên quả.
Rửa cà chua và cắt thành từng miếng. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng vừa ăn.
Làm nóng dầu ăn, sau đó thêm các nguyên liệu vào xào cho đến khi chín.
Khi các nguyên liệu gần chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp.
Không nên sử dụng mỡ động vật để bấu ăn vì chứa nhiều chất béo, làm tích tụ chất béo dư thừa.
Đậu bắp xào tỏi
Đậu bắp xào tỏi không chỉ giúp giảm cân giữ dáng mà còn tăng cường miễn dịch, tiêu viêm hiệu quả.
Nguyên liệu:
200g đậu bắp;
3 - 5 tép tỏi;
Dầu oliu, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm:
Đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu, cắt khúc và luộc chín.
Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Làm nóng dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì cho đậu bắp, gia vị vào đảo đều khoảng 2 - 3 phút.
Không nên nấu đậu bắp quá chín để tránh mất hết dinh dưỡng.
Đậu bắp xào tôm
Tôm rất giàu protein, không chứa cholesterol nên bạn hoàn toàn có thể kết hợp với đậu bắp để làm món ăn giảm cân.
Nguyên liệu:
250g đậu bắp;
100g tôm;
Hành lá, tỏi;
Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, tương ớt.
Cách làm:
Làm nước sốt: Cho nước mắm, hạt nêm, tương ớt và nước vào khuấy đều cho gia vị tan hết.
Đậu bắp rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1 phút.
Ướp đậu bắp đã sơ chế với chút đường và dầu ăn trong khoảng 5 phút.
Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho nước sốt và tôm vào xào, khi tôm gần chín cho đậu bắp vào xào thêm vài phút rồi tắt bếp.
Lưu ý khi giảm cân bằng đậu bắp
Đậu bắp là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nên có thể ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên bổ sung các nguồn chất đạm, chất xơ, chất béo tốt từ các loại thực phẩm khác. Một số đối tượng không nên ăn quá nhiều đậu bắp như:
Người đang bị tiêu chảy: Các carbohydrate trong đậu bắp có thể gây đầy hơi và làm triệu chứng tiêu chảy nặng hơn.
Người bị sỏi thận: Oxalat trong đậu bắp làm tăng tích tụ sỏi thận.
Người bị viêm và đau khớp: Solanin làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp và viêm khớp.
Người bị cục máu đông: Vitamin K làm giảm hoạt động của thuốc làm loãng máu, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Những người hay bị lạnh bụng nên hạn chế ăn vì đậu bắp có tính mát có thể gây đau bụng, thậm chí tiêu chảy.
Người bị hội chứng ruột kích thích: Khi đường fructose đi vào cơ thể sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
Vậy là bạn đã biết hiệu quả giảm cân bằng đậu bắp rồi phải không nào. Sử dụng đậu bắp thường xuyên giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, đẹp da, giảm cân. Tuy nhiên, bất kì phương pháp hay thực đơn giảm cân nào cũng cần kết hợp tập thể dục để tăng hiệu quả nhanh chóng.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.