Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những chiếc bánh kem là món không thể thiếu trong các bữa tiệc liên hoan hoặc dịp sinh nhật. Tuy nhiên người tiểu đường cần hạn chế những món ăn có chứa hàm lượng đường cao. Trong đó, bánh kem lại thường có chứa nhiều đường làm tăng chỉ số đường huyết. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một sloại bánh kem cho người tiểu đường và những điều cần lưu ý khi ăn.
Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những món ăn chứa hàm lượng đường cao. Do đó, chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong quá trình chữa bệnh và cả trong đời sống. Vì lẽ đó mà rất nhiều sản phẩm dành riêng cho người tiểu đường ra đời. Đặc biệt trong đó ta không thể không kể tới bánh kem cho người tiểu đường – một món quà tinh thần ý nghĩa giúp họ có thể thưởng thức món ăn ngon mà không ảnh hưởng tới bệnh, động viên để người bệnh có thêm được nhiều niềm vui trong cuộc sống.
Khi làm bánh cho người tiểu đường, chắc hẳn chúng ta cần phải điều chỉnh công thức để giảm lượng carbohydrate, từ đó giúp duy trì đường huyết ổn định. Đối với cách làm bánh kem truyền thống, nguyên liệu thường được sử dụng bao gồm bột mì, đường, trứng, bơ và sữa cho phần kem. Hầu hết các thành phần này chứa lượng carb tinh chế cao, gây tăng đột ngột đường trong máu sau khi ăn bánh.
Do đó, để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia khuyến nghị người bệnh nên sử dụng các công thức làm bánh ít chứa bột mì hơn, hoặc có thể sử dụng bột hạnh nhân, bột dừa để thay thế bột mì.
Song song đó, thay vì sử dụng đường cát, bạn có thể tạo hương vị ngọt tự nhiên cho bánh bằng cách sử dụng trái cây xay nhuyễn hoặc chất tạo ngọt ít carb như erythritol. Đối với lớp kem trên bánh, bạn nên sử dụng bơ và sữa ít béo không đường để giảm lượng carb mà vẫn giữ được hương vị món ăn.
Không chỉ riêng người bệnh tiểu đường mới cần kiêng cữ đường hoặc chất béo, mà những người đang trong quá trình giảm cân cũng được khuyến cáo tránh xa các loại bánh kem truyền thống. Nắm bắt điều này, bạn rất dễ tìm thấy các loại bánh kem cho người tiểu đường ở các cửa hàng bánh ngọt. Dưới đây là một vài loại bánh kem cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo:
Bánh Mousse matcha có kết cấu nhẹ nhàng, màu sắc bắt mắt và mùi vị lạ miệng, không ngấy như các loại bánh kem truyền thống. Mỗi miếng bánh Mousse là sự hòa quyện của lớp bánh gato mềm xốp cùng kem tươi, trà xanh và bột matcha.
Loại bánh này chứa ít tinh bột, hàm lượng chất béo và protein rất hạn chế. Bột mì không được sử dụng trong nguyên liệu, thợ làm bánh thường thay thế bằng bột dừa hoặc bột hạnh nhân. Đặc biệt, bánh không sử dụng đường mía và chất phụ gia trong quá trình chế biến. Do đó, bánh mousse trà xanh là một lựa chọn thích hợp cho người bị tiểu đường, giúp kiểm soát mức đường huyết, đảm bảo sức khỏe.
Cacao nguyên chất chứa nhiều theobromin, polyphenol và chất chống oxy hóa, có khả năng giảm tác động xấu của bệnh tiểu đường. Cacao còn có tác dụng tăng cường sự nhạy insulin. Do đó, việc sử dụng cacao nguyên chất trong bánh kem có thể tạo điều kiện dễ dàng hơn cho quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể.
Bánh kem cho người tiểu đường này được chế biến từ các nguyên liệu bao gồm bột mì, bột cacao, phô mai, lòng đỏ trứng và kem tươi. Những thành phần kể trên cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đây là một lựa chọn không thể bỏ qua khi nói đến bánh kem cho người tiểu đường. Vị chua của chanh dây kết hợp với vị ngọt mượt của kem trứng, tạo nên một hương vị đặc biệt thơm ngon hấp dẫn.
Bánh kem chanh dây có công thức được làm từ chanh dây tươi, bột, kem trứng. Bánh có hàm lượng vitamin A cao giúp cải thiện thị lực và hệ miễn dịch. Chanh dây cũng chứa vitamin B6, photpho và các chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng và chống viêm.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, hợp chất có trong hạt chanh leo có thể cải thiện độ nhạy insulin, làm chậm tiến triển của bệnh tiểu đường.
Nếu bạn là người tiểu đường và muốn ăn bánh kem, thì có một số lưu ý quan trọng bạn nên cân nhắc. Bạn hãy ưu tiên lựa chọn các loại bánh kem ít tinh bột, ít đường và có nguyên liệu tự nhiên. Thay vì chọn những loại bánh kem có nhiều tinh bột và đường, hãy tìm các loại bánh kem được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Điều này giúp giảm tiêu thụ đường và đảm bảo bánh kem an toàn cho sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng bánh kem cùng với các loại thực phẩm khác có thể gây tăng đường huyết, như bánh kẹo, mứt hoa quả, đồ uống có gas, nước ngọt, bia rượu. Khi kết hợp các loại thực phẩm này, nó có thể làm tăng chỉ số đường huyết và gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Sau khi ăn bánh kem, hãy kiểm tra chỉ số đường huyết của bạn để phát hiện sớm tình trạng tăng đường huyết (nếu có). Điều này giúp bạn có thể xử lý kịp thời bằng cách tăng cường hoạt động vận động hoặc điều chỉnh khẩu phần ăn.
Thay vì ăn bánh kem truyền thống, người tiểu đường có thể xem xét các lựa chọn khác để thỏa mãn khẩu vị mà không gây tăng đường huyết đáng kể. Mong rằng từ những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định trong việc lựa chọn bánh kem cho người tiểu đường.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.