Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hồng treo gió là món ăn nổi tiếng trên mạng xã hội, được nhiều người ưa chuộng. Vậy hồng treo gió là món gì? Ăn hồng treo gió có tốt không?
Hồng treo gió là món ăn có nguồn gốc từ Nhật, người ta lựa chọn những trái hồng đạt chất lượng và được treo lên cao. Sau khi phơi khô dưới nắng gió tự nhiên đủ thời gian thì quả hồng sẽ khô lại, tạo thành loại mứt dẻo, ngọt và vô cùng hấp dẫn. Vậy công dụng của món ăn này là gì? Ăn hồng treo gió có tốt không?
Hồng treo gió là một món ăn được làm ra từ quả hồng. Ban đầu khi vỏ quả hồng còn cứng thì ta sẽ đem hồng ngâm trong nước, rượu hoặc cồn để tránh bị mốc. Sau đó, quả hồng sẽ được treo lên cao để hong khô bằng tác động nhiệt của tự nhiên như ánh nắng mặt trời và gió trong khoảng 1 tháng để có thể đạt độ tốt nhất.
Bằng phương pháp tự nhiên được nêu như trên, hồng treo gió vẫn giữ được độ mọng nước và mềm ẩm vừa phải. Khi ta cắn thử một miếng sẽ cảm nhận được từng giọt mật hồng ngọt ngào, mang hương vị thơm ngon khiến nhiều người say đắm.
Trong 100gr hồng treo gió có lượng calo khoảng 276. Một trái trung bình nặng khoảng 37gr sẽ cung cấp 102cal. Lượng calo này cao hơn so với sầu riêng và các loại trái cây tươi khác. Để đốt cháy lượng calo của một quả nặng 37gr thì cần đi bộ khoảng 40 phút hoặc nhảy dây liên tục trong 12 phút.
Hồng treo gió thường được ví như là “thần dược” của sức khỏe và sắc đẹp ở nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, trước khi tìm hiểu xem ăn hồng treo gió có tốt không, ta sẽ cùng tìm hiểu tại mỗi quốc gia họ nhận xét như thế nào về món ăn này.
Nhật Bản: Người Nhật xem hồng treo gió là ý nghĩa của sự chiến thắng đầy vinh quang.
Hàn Quốc: Người Hàn thường xem những loại trái cây, rau quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như một loại nhân sâm quý và hồng treo gió là một trong số đó. Với người Hàn, loại sản phẩm này cũng được xem như một mẹo làm đẹp cho phụ nữ.
Trung Quốc: Người Trung rất trân quý loại trái cây này, và họ mệnh danh cho nó là “thức ăn của thượng đế”.
Ăn hồng treo gió có tốt không? Không chỉ gây ấn tượng bởi độ ngon, ngọt đặc trưng mà quả hồng treo gió còn đem đến vô vàn lợi ích sức khỏe.
Hồng treo gió được chứng minh có chứa nhiều chất xơ tannin, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất và ngăn ngừa hiệu quả rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…
Những dưỡng chất bổ ích có trong hồng treo gió giúp tăng cường khả năng hấp thu chất sắt trong máu. Vì vậy, khi ăn hồng treo gió là một phương pháp điều trị tốt đối với những bệnh nhân thiếu máu hoặc là một cách phòng ngừa hiệu quả với căn bệnh thiếu máu này.
Vì hồng treo gió có chứa nhiều lượng đường glucose và fructose nên có tác dụng giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, giúp các cơ tim khỏe hơn và đảm bảo lượng đường ổn định trong máu.
Trong quả hồng có chứa nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt, tăng cường thị lực.
Hồng dẻo ngon ngọt, chứa nhiều đường sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn, giảm nguy cơ hình thành bệnh xơ vữa – nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau tim.
Nếu ăn hồng từ 3 đến 4 quả mỗi ngày, sẽ giúp ổn định huyết áp mà không cần đến thuốc, vì thế mọi người hay khuyên những bệnh nhân cao huyết áp nên thường xuyên dùng quả hồng.
Hồng treo gió còn là một món ăn lý tưởng với những ai nghiện rượu, đang tìm cách giải độc cơ thể một cách hiệu quả và nhanh chóng.
Trái hồng có chứa những chất chống oxy hóa như: Catechins và polyphenolic có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng.
Hồng được ví là loại quả có tác dụng tuyệt vời khiến các chị em không ngừng yêu thích quả hồng. Đó chính là hồng chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hồng sẽ giúp duy trì vẻ đẹp tươi trẻ, bảo vệ tế bào trước các gốc tự do, phòng ngừa bệnh tật và lão hóa làn da.
Không ăn quả hồng khi bụng đói: Quả hồng có chứa nhiều chất tanin (gọi là latex, một chất được tìm thấy trong vỏ quả) và pectin (hóa chất có trong quả), khi kết hợp với axit dạ dày sẽ tạo thành sỏi gây hại cho sức khỏe dạ dày.
Gọt vỏ khi ăn: Không nên ăn cả vỏ hồng vì vỏ có chứa nhiều chất tanin nói trên.
Không ăn hồng tráng miệng sau khi vừa ăn hải sản hay đồ ăn chứa nhiều đạm: Đông y cho rằng hồng và hải sản đều thuộc âm khí lạnh, ăn chúng cùng nhau sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng.
Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quả hồng treo gió: Quả hồng treo gió có chứa nhiều đường threose, fructose, glucose, mặc dù glucose cần thiết cho các tế bào, bệnh nhân mắc tiểu đường nếu ăn vào sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu.
Cần đánh răng kỹ sau khi ăn quả hồng: Lý do cũng là do những mảnh nhỏ của quả hồng còn sót lại trong răng, có thể gây sâu răng, làm răng xỉn màu.
Qua bài viết này, ắt hẳn mọi người đã có đáp án cho việc ăn hồng treo gió có tốt không? Khi ăn hồng, mọi người cần đọc kỹ những lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe khi dùng món ăn này!
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.