Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai lang là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và được ưa thích bởi nhiều người. Vì vậy, câu hỏi "Liệu có nên ăn khoai lang nếu bạn bị đau dạ dày?" là một vấn đề rất được quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích về thành phần và công dụng của khoai lang để tìm câu trả lời cho câu hỏi này.
Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng đau dạ dày, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.
Đau dạ dày là một tình trạng khi dạ dày bị tổn thương, chủ yếu do viêm loét. Người bệnh sẽ thường cảm thấy khó chịu và đau đớn. Các cơn đau có thể xuất hiện khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói, hoặc khi làm việc quá sức hoặc căng thẳng. Tình trạng tâm lý của người bệnh cũng có thể làm tăng cường đau dạ dày.
Dưới đây là 5 triệu chứng thường gặp của bệnh đau dạ dày:
Khoai lang là một trong những loại củ quen thuộc và có thể dùng làm thực phẩm ăn vặt hoặc để giải quyết cơn đói cho mọi lứa tuổi. Hiện nay, có ba loại khoai lang phổ biến nhất là khoai lang mật (hay khoai lang vàng), khoai lang tím và khoai lang trắng. Tất cả ba loại này đều có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe.
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng khoai lang chứa:
Khoai lang là loại củ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Với những thành phần trên, khoai lang có nhiều công dụng cho sức khỏe con người, đặc biệt là giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như đau dạ dày, táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, hạ huyết áp, kháng khuẩn, chống viêm, và giúp giảm cân.
Vì tổn thương trực tiếp đến đường tiêu hóa, những người mắc bệnh đau dạ dày cần phải cẩn trọng khi chọn thực phẩm để ăn. Nếu không chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm, niêm mạc dạ dày có thể phản ứng với các món ăn mới ngay lập tức, gây ra cảm giác đau.
Khoai lang có nhiều thành phần có tác dụng quan trọng đến hoạt động của dạ dày, bao gồm tinh bột, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và beta-carotene. Những thành phần này giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa táo bón, tăng cường nhu động ruột, phục hồi chức năng của dạ dày, giúp kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày và chống oxy hóa.
Vì vậy, người bị đau dạ dày có thể ăn khoai lang trong thời gian mắc bệnh, tuy nhiên cần sử dụng với liều lượng vừa phải và chú ý đến liều lượng sử dụng. Khoai lang chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện chứng đau dạ dày và không thể thay thế các phương pháp điều trị khác. Do đó, người bệnh cần phối hợp sử dụng khoai lang cùng với các phương pháp điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.
"Bị đau dạ dày có ăn được khoai lang không?" là câu hỏi thường gặp
Mặc dù khoai lang là thực phẩm lành tính nhưng người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Lưu ý: Tuyệt đối không nên ăn khi khoai lang đã xuất hiện các đốm đen, vì nó có thể dẫn đến tổn thương chức năng gan.
Tóm lại, người đau dạ dày nên khoai lang nhưng với mức độ vừa phải và ăn đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện các triệu chứng đau dạ dày. Tuy nhiên, đau dạ dày không thể chữa khỏi bằng việc ăn khoai lang, bạn cần phải kết hợp với phương pháp điều trị thích hợp.
Xem thêm: Đau dạ dày uống nước dừa được không
Ngọc Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.