Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người thích ăn khoai sọ và khoai môn vì không chỉ ngon miệng mà hai loại khoai này còn rất tốt cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về hai loại khoai này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Khoai sọ và khoai môn đều là loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp ăn của người Việt. Cả hai loại khoai này đều có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy khoai môn và khoai sọ có giống nhau không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về hai loại khoai này nhé!
Nhiều người thường nhầm lẫn cho rằng khoai sọ và khoai môn là cùng một loại, nhưng thực chất đây là hai loại khác nhau. Vậy khoai sọ và khoai môn khác nhau như thế nào? Cả khoai môn và khoai sọ đều thuộc họ thực vật Araceae với tên gọi chung là Colocasia Esculenta. Tuy nhiên, giữa khoai loại khoai này lại có một chút khác biệt về màu sắc và kích thước. Cụ thể như sau:
Cả hai loại khoai này đều là cây ăn củ và được phân chia thành củ cái và củ con. Trong đó, củ khoai sọ có kích thước nhỏ và bao gồm nhiều củ con, mỗi củ chỉ có kích thước to bằng nắm tay. Trong khi đó, củ khoai môn lại tương đối to và thường nhiều củ cái hơn củ con, trọng lượng trung bình khoảng 1.5 đến 2 kg.
Nếu bạn chưa biết khoai sọ và khoai môn khác nhau như thế nào thì có thể phân biệt qua màu sắc bên ngoài. Theo đó, khoai môn có lớp vỏ màu nâu, bề mặt tương đối nhẵn với các đường vân dọc và vân ngang. Trong khi đó, khoai sọ lại có lớp vỏ màu sẫm hơn, nhiều lông dài và bề mặt thô ráp hơn.
Màu sắc bên trong phần ruột của khoai sọ chủ yếu có màu trắng. Còn khoai môn lại có phần thịt bên trong màu trắng, hơi ngả tím hoặc màu vàng.
Mặc dù khoai sọ và khoai môn đều có những khác biệt nhất định về hình dáng bên ngoài, nhưng cả hai loại khoai này đều có thành phần dinh dưỡng và công dụng tương tự nhau. Do vậy, chúng thường được dùng trong các món ăn như canh xương, lẩu và bánh ngọt.
Mặc dù khoai sọ và khoai môn khác nhau đôi chút về hình dáng và màu sắc, nhưng thành phần dinh dưỡng của chúng lại khá tương đồng. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cơ bản trong 100g khoai môn và khoai sọ, dựa trên số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA):
Bên cạnh đó, khoai môn và khoai sọ còn chứa các dưỡng chất có lợi khác như lysin, glycin, caroten và axit béo không bão hòa. Trong mỗi 100g khoai môn hoặc khoai sọ cung cấp khoảng 112 kcal năng lượng và 70.6g nước.
Việc thường xuyên ăn khoai sọ và khoai môn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như:
Mặc dù khoai sọ và khoai môn đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng thường xuyên. Dưới đây là một số nhóm người nên hạn chế ăn hai loại củ này như:
Khoai sọ và khoai môn đều thuộc họ Araceae, tuy có một chút khác biệt về kích thước và màu sắc nhưng nhìn chung giá trị dinh dưỡng vẫn tương đương nhau. Hy vọng rằng thông tin tổng hợp này giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích khi thêm cả hai loại khoai này vào thực đơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.