Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bộ não là cơ quan quan trọng hàng đầu của cơ thể, là “bộ chỉ huy” điều khiển mọi hoạt động, tư duy, khả năng nhận thức của con người. Chăm sóc não bộ là việc vô cùng cần thiết. Việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm là tránh xa những thực phẩm không tốt cho não.
Chăm sóc cho bộ não là việc mà bất cứ ai trong chúng ta cũng nên làm. Ngoài sử dụng những thực phẩm bổ não thì chúng ta cần nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn tinh thần, tránh xa căng thẳng, loại bỏ khỏi thực đơn những thực phẩm không tốt cho não cũng là cách để bạn chăm sóc não bộ của mình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, mỗi người trong chúng ta đều nên tránh xa những thực phẩm sau đây!
Các thực phẩm không tốt cho não hầu hết đều không tốt cho sức khỏe tổng thể. Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên hạn chế một cách tối đa hoặc từ bỏ các thực phẩm không lành mạnh như:
Trong một nghiên cứu khoa học thực hiện tại Mỹ, những người có thói quen ăn nhiều đồ chiên rán đạt điểm đánh giá kém hơn người không có thói quen này trong các bài kiểm tra về khả năng ghi nhớ, chức năng não và điểm học tập.
Theo các nhà nghiên cứu, đồ ăn chiên rán có thể liên quan đến việc giảm kích thước mô não và chứng viêm não. Đây thực sự là một thực phẩm có hại cho não bộ.
Trong xã hội hiện đại, con người có ít thời gian để nấu ăn hơn nên có xu hướng tiêu thụ đồ ăn nhanh nhiều hơn. Gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, thịt xông khói, đồ ăn hộp,… đều là các sản phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa, muối và chất bảo quản cao. Đây là thủ phạm gây bệnh Alzheimer, cao huyết áp, giảm khả năng tập trung, giảm máu lên não.
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neurology năm 2020 cũng có biết những nhóm đối tượng ăn đồ ăn chế biến thường xuyên có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn. Đây là những thực phẩm không tốt cho não bạn cần tránh.
Dù ở bất cứ độ tuổi nào, nếu uống quá nhiều rượu, bia và các đồ uống nhiều cồn khác có thể làm suy giảm chức năng não. Thành phần chính trong các loại đồ uống này là cồn. Cồn tác động vào não bộ, gây giảm trí nhớ, rối loạn tư duy, rối loạn cảm xúc và hành động. Nó cũng tác động mạnh mẽ đến tâm thần và có thể là nguyên nhân của chứng rối loạn tâm thần. Rượu ảnh hưởng đến hệ thần kinh nghiêm trọng!
Các nhà khoa học cho biết, người tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều chất tạo ngọt nhân tạo có khối lượng não tổng thể nhỏ hơn, hồi hải mã nhỏ hơn đáng kể. Đây là phần não có vai trò quan trọng đối trí nhớ và khả năng tiếp nhận kiến thức.
Một nghiên cứu năm được đăng trên tạp chí Stroke vào năm 2017 chỉ ra rằng những người uống soda mỗi ngày có nguy cơ mất trí nhớ hoặc đột quỵ cao gấp 3 lần những người không có thói quen này.
Tinh bột tinh chế gốm bánh mì trắng, gạo trắng, bún trắng, phở trắng,… Chúng thường chứa chỉ số đường huyết cao. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Các loại tinh bột nguyên cám vừa tốt cho tiêu hóa, vừa tốt cho đường huyết, vừa tốt cho não bộ.
Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy những người có hàm lượng thủy ngân trong máu cao bị giảm đến 5% khả năng nhận thức. Vì vậy, trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cũng nên tránh các loại cá “ngậm” thủy ngân nhiều nhất. Các loại cá lớn ở biển như cá ngừ, cá kiếm, cá thu vua thường chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Các nghiên cứu cho thấy những người loại bỏ gluten trong chế độ ăn có thể giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm và rối loạn tâm thần. Họ cũng cải thiện đáng kể khả năng suy nghĩ, có thể giảm cân và cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì thế, đây cũng là những thực phẩm không tốt cho não mà chúng ta nên hết sức hạn chế. Có thể kể đến những thực phẩm chứa nhiều gluten nhất như kẹo dẻo, bánh ngọt, bánh mặn, ngũ cốc tổng hợp…
Các đồ ăn chứa nhiều chất béo chuyển hóa như bánh quy, pizza, bánh ngọt. Chất béo chuyển hóa có thế gây teo não, giảm khả năng dẫn truyền các tín hiệu thần kinh và tăng nguy cơ viêm não. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn của mình nhưng không nên tiêu thụ quá 0,5 gram/ngày.
Ngoài việc hạn chế những thực phẩm không tốt cho não, chúng ta nên tăng cường sử dụng các thực phẩm tốt cho não bộ như:
Trên đây là những thông tin về những thực phẩm không tốt cho não và thực phẩm tốt cho não bộ. Chỉ bằng việc đơn giản nhất là lựa chọn thực phẩm phù hợp, bạn đã giúp chính bản thân mình có một bộ não khỏe mạnh, minh mẫn hơn. Hãy thay đổi thực đơn và thói quen ăn uống ngay hôm nay bạn nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.