Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hủ tiếu là một trong những món ăn đơn giản, dễ tiêu hóa, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Vậy, mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không? Cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua các thông tin được cung cấp trong bài viết bên dưới nhé!
Sau sinh, chế độ dinh dưỡng của mẹ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu để vừa phục hồi sức khỏe, vừa đảm bảo nguồn sữa cho bé. Theo đó, không ít mẹ băn khoăn liệu sau sinh ăn hủ tiếu được không hay ăn hủ tiếu có gây mất sữa không.
Hủ tiếu là một món ăn phổ biến tại miền Nam Việt Nam, được làm từ sợi gạo qua quá trình chế biến của người Triều Châu và người Mân Nam (Trung Quốc). Đây là món dễ tiêu, phù hợp với khẩu vị của nhiều người và có nhiều loại như hủ tiếu sa tế, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu gõ, hủ tiếu bò kho, hủ tiếu mực, hủ tiếu Mỹ Tho...
Một bát hủ tiếu trung bình cung cấp khoảng 450 calo, gồm 34.8g protein, 1g chất xơ, 10.7g chất béo, 54.5g tinh bột, 59.3mg canxi, 8.6mg vitamin A và C cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng dinh dưỡng này thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu kèm theo như thịt bò, sườn heo, thịt gà, tôm, mực,...
Vậy, mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không? Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn hủ tiếu vì đây là món ăn lành tính và giàu dinh dưỡng. Hủ tiếu cung cấp cho mẹ một lượng protein, chất béo, tinh bột, canxi, sắt và nhiều vitamin cần thiết, giúp giảm mệt mỏi và phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
Lợi ích của việc ăn hủ tiếu sau sinh có thể kể đến như:
Tuy nhiên, đối với mẹ sinh mổ, chỉ nên ăn hủ tiếu khi đã “xì hơi” để giảm áp lực lên vết mổ. Mẹ nên tránh ăn hủ tiếu hải sản cho đến khi vết thương mổ lành hẳn để tránh gây kích ứng hay mưng mủ vết mổ.
Không chỉ thắc mắc sau sinh ăn hủ tiếu được không mà câu hỏi ăn hủ tiếu có gây mất sữa không cũng được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Việc ăn hủ tiếu sau sinh không gây mất sữa. Ngược lại, hủ tiếu kết hợp với các loại thịt như bò, gà, thịt heo còn cung cấp nhiều protein, chất béo, sắt, canxi và phốt pho - những chất dinh dưỡng giúp mẹ khỏe mạnh và có nguồn sữa dồi dào cho bé.
Một số nghiên cứu dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, các loại thực phẩm giàu protein và vitamin từ món hủ tiếu còn giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.
Thời điểm ăn hủ tiếu sau sinh tùy thuộc vào việc mẹ sinh thường hay sinh mổ.
Ngoài ra, mẹ sau sinh cần tránh ăn hủ tiếu sa tế vì tính cay nóng của sa tế có thể làm nóng sữa mẹ. Điều này dễ khiến bé bị rôm sảy, ngứa ngáy và quấy khóc.
Mặc dù hủ tiếu là món ngon, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng, mẹ sau sinh nên ăn với lượng vừa phải. Trung bình, mẹ có thể ăn từ 2 - 3 bát hủ tiếu mỗi tuần. Các bữa ăn còn lại, mẹ nên ăn cơm kèm theo trứng, cá, thịt, tôm, rau củ để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Để đảm bảo sức khỏe khi ăn hủ tiếu, mẹ sau sinh cần lưu ý:
Thắc mắc về việc mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không đã được giải đáp cụ thể trong bài viết trên. Do đó, mẹ sau sinh có thể ăn hủ tiếu và không cần lo lắng về việc món ăn này gây mất sữa. Tuy nhiên, hãy lựa chọn nguyên liệu lành mạnh, ăn đúng lượng và thời điểm phù hợp để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.