Một số tác dụng bất ngờ của bột đậu đen đối với sức khỏe
Ngày 18/09/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Bột đậu đen là sản phẩm được chế biến từ hạt đậu đen, chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ, chất chống oxy hóa,... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy bột đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!
Đậu đen là một trong những thực phẩm cung cấp protein có nguồn gốc từ thực vật, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với con người. Đậu đen sau khi được rang và xay nhuyễn sẽ cho ra một thành phẩm được gọi là bột đậu đen. Nhìn chung, bột đậu đen cũng sẽ có những lợi ích tương tự như đậu đen. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những tác dụng của bột đậu đen mà có thể bạn chưa biết.
Bột đậu đen có tác dụng gì?
Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, tinh bột, protein, canxi, sắt, folate, magie, phospho, kali, vitamin K, vitamin B6... Ngoài ra, trong đậu đen còn chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa như saponin, quercetin, anthocyanins và kaempferol.
Trong nền ẩm thực Việt Nam, đậu đen được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi, chế biến thành nhiều các món ăn như chè, cháo, xôi hoặc xay nhuyễn thành bột. Bột đậu đen gần như đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của đậu đen. Ở dạng bột sẽ giúp các thành phần dinh dưỡng trong đậu đen được hấp thu vào cơ thể tốt hơn. Một số tác dụng của bột đậu đen đối với sức khỏe có thể kể đến như:
Bột đậu đen giúp bổ máu
Trong bột đậu đen rất giàu sắt, một khoáng chất đóng vai trò chủ chốt trong quá trình tạo máu, huyết tương và hỗ trợ tuần hoàn máu. Nhờ đó, bột đậu đen đặc biệt phù hợp để cải thiện tình trạng thiếu máu, phục hồi cơ thể suy nhược ở người mới ốm dậy, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, trẻ nhỏ,...
Hỗ trợ tiêu hóa
Khi nhắc đến tác dụng của bột đậu đen, không thể không kể đến những lợi ích đối với hệ tiêu hóa. Bởi trong bột đậu đen rất giàu chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và hạn chế hiệu quả tình trạng táo bón.
Kiểm soát cân nặng
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, bột đậu đen sẽ giúp cơ thể có cảm giác no lâu sau khi ăn, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể tốt hơn. Ngoài ra, protein có trong bột đậu đen giúp xây dựng cơ bắp, phù hợp với những ai đang muốn tăng cường bổ sung protein thực vật để giảm mỡ, tăng cơ, duy trì vóc dáng cân đối, chắc khỏe.
Giảm cholesterol
Các chất chống oxy hóa có trong bột đậu đen có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Ngoài ra, vitamin B6 và folate có trong bột đậu đen còn có chức năng phòng ngừa sự tích tụ homocysteine - một hợp chất có thể làm tổn thương mạch máu và gây ra một số vấn đề về tim mạch như mảng bám trên động mạch, hình thành cục máu đông gây đau tim, đột quỵ,...
Saponin và quercetin có trong bột đậu đen cũng có lợi trong việc chống viêm, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các tổn thương do cholesterol lipoprotein gây ra. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng saponin giúp giảm lượng mỡ và cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim và mạch máu.
Ổn định chỉ số đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ giúp những người bệnh tiểu đường tuýp 1 có mức đường huyết thấp hơn, người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện mức insulin, lượng đường trong máu và lipid. Bột đậu đen là thực phẩm giàu chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Thanh nhiệt, giải độc
Theo Đông y, bột đậu đen có tính mát, giúp làm đẹp da, thanh nhiệt và giải độc cơ thể, hạn chế tình trạng nóng trong người, nổi mụn nhọt,...
Làm chậm quá trình lão hóa
Trong đậu đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với mangan tự nhiên giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể và làn da lưu giữ được sự tươi trẻ.
Tăng cường sức đề kháng, phòng một số bệnh ung thư
Bột đậu đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Selen giúp chống viêm, làm giảm tỷ lệ phát triển khối u. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như saponin giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hấp thu chất xơ từ thực vật như đậu đen có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Folate có trong bột đậu đen cũng có khả năng tổng hợp và sửa chữa DNA, từ đó phòng ngừa sự hình thành ung thư do đột biến DNA.
Tốt cho người bị cao huyết áp
Bột đậu đen chứa lượng natri thấp, đồng thời, bột đậu đen có tác dụng lợi tiểu, giúp làm giảm và duy trì chỉ số huyết áp ổn định, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do cao huyết áp gây ra.
Duy trì xương khỏe mạnh
Các dưỡng chất trong bột đậu đen như protein, sắt, phospho, magie, canxi, mangan, kẽm, đồng,... đều có thể góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương chắc khỏe. Trong đó, canxi và phospho có vai trò quan trọng trong cấu trúc xương, còn kẽm và sắc có vai trò trong việc duy trì sức mạnh của xương khớp. Việc bổ sung các khoáng chất này từ chế độ ăn uống là rất cần thiết.
Một số lưu ý khi sử dụng bột đậu đen
Nên uống bột đậu đen vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn để tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân. Tránh uống vào buổi tối vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Đậu đen có chứa oligosaccharides và galactans, những loại đường phức tạp mà cơ thể chúng ta khó phân giải do thiếu enzyme alpha-galactosidase. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu ở một số người nếu tiêu thu quá nhiều. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên thêm bột đậu đen vào chế độ ăn uống một cách từ từ cho hệ tiêu hóa dần thích nghi.
Ngoài ra, chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ các nhóm chất là rất quan trọng để duy trì một sức khỏe bền vững. Hãy kết hợp chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, với lối sống lành mạnh và xây dựng thói quen tập luyện thể dục thường xuyên để tối ưu sức khỏe của bạn.
Bột đậu đen có thể được chế biến thành món nào?
Bột đậu đen không chỉ bổ dưỡng mà còn rất đa năng trong chế biến món ăn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với loại bột này để làm phong phú thêm thực đơn của mình. Dưới đây là một số gợi ý về những món ngon từ bột đậu đen:
Sữa đậu đen: Pha bột đậu đen với nước ấm hoặc sữa tươi, thêm đường hoặc mật ong tùy khẩu vị. Có thể uống nóng hoặc lạnh đều ngon.
Bánh bột đậu đen: Trộn bột đậu đen với bột mì, đường, trứng, sữa... để làm bánh bông lan, bánh pancake, bánh muffin,...
Kem đậu đen: Làm kem từ bột đậu đen, sữa tươi, đường và kem tươi.
Bột đậu đen làm nhân bánh: Sử dụng bột đậu đen làm nhân cho các loại bánh như bánh trung thu, bánh bao, bánh rán,...
Trên đây là những tác dụng của bột đậu đen đối với sức khỏe của bạn. Bạn có thể tự làm bột đậu đen tại nhà, hoặc tiện lợi hơn có thể chọn mua các sản phẩm bột đậu đen rang xay tại các cơ sở uy tín, chất lượng. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều bài viết về sức khỏe bạn nhé!
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.