Nên ăn bao nhiêu socola đen 1 ngày để tốt cho sức khỏe?
Ngày 09/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Socola đen là loại socola có thành phần chính là bột cacao, lượng đường và sữa được cắt giảm tối đa nên rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên ăn bao nhiêu socola đen 1 ngày là tốt nhất?
Socola đen là loại socola được đánh giá cao nhất về hàm lượng dinh dưỡng cũng như công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần kiểm soát lượng socola mỗi lần ăn để tránh ăn quá nhiều gây phản tác dụng. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu mời bạn cùng tìm hiểu nên ăn bao nhiêu socola đen 1 ngày.
Công dụng của socola đen đối với sức khỏe và sắc đẹp
Trước khi tìm hiểu nên ăn bao nhiêu socola đen 1 ngày bạn cần biết về những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm này đối với sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc ăn một lượng socola đen vừa đủ, đều đặn hàng ngày sẽ đem lại rất nhiều tác dụng tích cực.
Socola đen là thực phẩm dồi dào dinh dưỡng
Các bài báo sức khỏe uy tín đã đưa tin về kết quả nghiên cứu, phân tích chất lượng dinh dưỡng cho trong socola đen và kết luận, socola đen vô cùng dồi dào năng lượng và có thể dùng thay 1 bữa ăn trong ngày. Thành phần chính trong socola đen là bột cacao nên đây là thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào cùng hàng loạt các chất khoáng khác như canxi, sắt, magie, kali,... tốt cho sức khỏe.
Với mỗi thanh socola đen khoảng 100g có thành phần cacao chiếm 70 - 85% có khả năng cung cấp cho cơ thể đến 11g chất xơ. Lượng chất xơ trong socola đen là chất xơ hòa tan nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đầy bụng,...
Socola đen có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao
Một vài nghiên cứu chuyên sâu cho thấy socola đen có chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ thực vật, đặc biệt là hàm lượng flavonoid ấn tượng. Các chất chống oxy hóa này có công dụng chống lại gốc tự do, ngừa bệnh ung thư, chống lão hóa da và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cải thiện tuần hoàn máu và hạ huyết áp
Nhiều người cho rằng bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn socola vì ảnh hưởng xấu đến bệnh tình nhưng thực tế lại ngược lại đấy, socola đen có thể làm giảm huyết áp, ổn định huyết áp hiệu quả cho bệnh nhân bị cao huyết áp đấy. Socola đen cũng là mạch máu giãn ra, tăng lưu lượng máu lưu thông đến cơ quan, từ đó cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh tim
Chất chống oxy hóa có trong socola đen có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Đồng thời chất xơ từ socola cũng giảm hấp thụ cholesterol vào màu, từ đó giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và một số bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Bảo vệ làn da
Dưới tác động của ánh nắng mặt trời và tia UV có thể khiến làn da xỉn màu, đen sạm và xuất hiện nhiều đốm đồi mồi, đốm nâu,... rất mất thẩm mỹ. Việc ăn socola đen thường xuyên có thể giúp bạn bảo vệ làn da hiệu quả hơn mà không hề sợ đen da, nám da,.... Tác dụng này đến từ việc socola đen cung cấp chất flavonoid cho cơ thể để bảo vệ tế bào trước tấn công, phá hủy từ môi trường, tia UV.
Nên ăn bao nhiêu socola đen 1 ngày? Ăn bao nhiêu socola đen là đủ?
Một trong những câu hỏi về socola đen nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc là việc nên ăn bao nhiêu socola 1 ngày để thực phẩm này phát huy tối đa hiệu quả. Các chuyên gia cho biết, socola đen là thực phẩm có khả năng chống viêm cao, chống oxy hóa hiệu quả và hỗ trợ đường ruột, hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây một số tác hại, cụ thể như:
Béo phì, tăng cân: Mặc dù lượng đường và chất béo có trong socola đen thấp hơn các loại socola nâu, socola sữa khác nhưng không phải không có. Hơn thế nữa socola đen còn có chứa nhiều chất béo từ bột cacao nên khi ăn quá nhiều gây nguy cơ béo phì rất cao.
Mất ngủ: Lượng caffeine có trong socola đen không cao nhưng nếu cơ địa bạn nhạy cảm, dễ bị mất ngủ thì ăn nhiều socola đen có thể là nguyên nhân làm bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc và dễ tỉnh giấc đấy.
Sâu răng: Chất béo và đường trong socola đen khi bám lâu ngày trên răng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và hình thành sâu răng.
Tiểu đường: Bệnh tiểu đường cũng là một trong những tác hại nên ăn socola đen quá nhiều. Với hàm lượng đường và chất béo tương đối, socola đen vẫn có thể khiến insulin trong máu bị ảnh hưởng nếu lạm dụng nhiều.
Vậy nên ăn bao nhiêu socola đen 1 ngày? Để góp phần giúp hệ tiêu hóa làm việc khỏe mạnh, tránh trào ngược dạ dày thực quản và một số tác hại nêu trên, bạn chỉ nên ăn từ 10 - 30g socola đen mỗi ngày và ăn không quá 3 lần/tuần. Một thanh socola đen 100g có chứa đến 515 calo, 6.6g protein và 33.6g chất béo nên cần kiểm soát liều lượng ở mức hợp lý, không ăn quá nhiều cũng không nên ăn quá ít.
Lưu ý cần nhớ khi ăn socola đen
Như vậy câu hỏi nên ăn bao nhiêu socola đen 1 ngày đã vừa được giải đáp. Ngoài cân nhắc liều lượng, tần suất ăn socola thì bạn còn cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây để tận dụng tối đa lợi ích từ thực phẩm thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Lưu ý mỗi lần ăn tối đa không quá 30g vì trong socola đen có thể chứa một lượng canxi và chì nhất định, nếu ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên để ý hàm lượng cacao được ghi chú trên bao bì của sản phẩm socola đen để tránh mua nhầm loại socola nhiều đường, sữa và ít cacao. Thành phần cacao trong socola đen lý tưởng nhất là khoảng 70 - 85%. Nếu ăn đắng được bạn cũng có thể chọn loại socola đen có hàm lượng cacao nhiều hơn.
Nên ăn socola đen vào buổi sáng và sau khi thức dậy khoảng 1h là tốt nhất, tận dụng được hết công dụng của socola đen và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
Nên tránh ăn socola đen trước khi đi ngủ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Hạn chế ăn socola đen và uống sữa cùng lúc vì có thể gây nguy cơ sỏi thận cao hơn.
Hy vọng qua những thông tin nêu trên bạn đó có cho mình câu trả lời chính xác nhất với câu hỏi nên ăn bao nhiêu socola đen 1 ngày. Ngoài ra, khi ăn socola đen bạn nên ăn thêm nhiều rau củ quả, uống nhiều nước,... để tăng khả năng trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.