Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Ngộ độc bia: Tưởng không hại mà hại không tưởng

Ngày 31/05/2022
Kích thước chữ

Nhiều người vẫn nghĩ uống bia không có hại như uống rượu. Cũng ít người nghĩ rằng ngộ độc bia vẫn có thể xảy ra. Thực hư việc này thế nào?

Hầu hết mọi người đều nghĩ “uống bia mát hơn uống rượu”, uống bia không có hại cho sức khỏe như uống rượu. Chúng ta vẫn thường nhắc nhau dè chừng ngộ độc rượu nhưng ít khi thấy ai nhắc nhở nhau cảnh giác với tình trạng ngộ độc bia. Còn theo các chuyên gia sức khỏe, dù uống rượu hay bia cũng đều nạp vào cơ thể một lượng cồn nhất định. Và ngộ độc bia có thể “ghé thăm” không ngoại trừ một ai.

Ngộ độc bia là gì?

Bia là một thức uống có cồn được sản xuất bằng quá trình lên men và không chưng cất các loại hạt ngũ cốc, phổ biến nhất là lúa mạch và lúa mì. Thành phần chính để nấu bia là ngũ cốc, men, gia vị và nước. Có nhiều loại bia khác nhau với những đặc trưng khác nhau tùy vào nguyên liệu và phương thức nấu bia. 

Bia thường chứa từ 1% đến 12% cồn, các loại bia không cồn cũng có nồng độ cồn dưới 2%. Ngộ độc bia là tình trạng ngộ độc do tiêu thụ lượng bia quá lớn trong một thời gian ngắn, hoặc do cơ thể không dung nạp được và phản ứng với thành phần nào đó có trong bia. 

ngộ độc bia 1 Bia tuy có nồng độ cồn thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc

Nguyên nhân ngộ độc bia

Một người có cân nặng 60kg nếu uống 2 lon bia, nồng độ cồn có thể là 50 gram/100ml máu. Lúc này hệ thần kinh đã có thể rơi vào trạng thái thiếu tỉnh táo. Từ lâu, bia vẫn được coi như một độ uống “giải khát” nên mỗi lần uống mọi người thường có xu hướng uống nhiều. Nồng độ cồn trong máu tăng tỷ lệ thuận với lượng bia tiêu thụ. Uống càng nhiều bia, nguy cơ ngộ độc càng cao. 

Nhiều trường hợp ngộ độc bia xảy ra do người uống có cơ địa dị với các thành phần trong bia như: 

  • Dị ứng nấm men - một trong những nguyên liệu được sử dụng để sản xuất bia. 
  • Dị ứng Histamin - một số loại bia có hàm lượng Histamin cao. Khi cơ thể không thể dung nạp hợp chất này sẽ phát sinh những phản ứng bất thường và là triệu chứng của ngộ độc. 
  • Dị ứng với Sulphite hoặc Sulfur Dioxide trong đồ uống có cồn. Đây là các hóa chất thường được sử dụng để là sạch các thiết bị nấu bia và thường tồn tại trong bia với lượng đáng kể. 
  • Dị ứng với các chất Natri benzoat hoặc Tartrazine có trong bia. 
  • Một số người dị ứng với gluten - loại protein trong lúa mì và lúa mạch.
  • Hoa bia - thành phần được dùng để tạo vị đắng cũng là tác nhân gây dị ứng bia với nhiều người.

Ngoài ra, nhiều nạn nhân ngộ độc khi uống bia do bản thân đã có tiền sử bệnh lý về gan. Chức năng gan giảm ảnh hưởng đến khả năng đào thải độc tố của bia ra ngoài cơ thể.

ngộ độc bia 2 Uống quá nhiều cũng dễ gây ngộ độc bia

Triệu chứng ngộ độc bia

Triệu chứng ngộ độc bia biểu hiện trên mỗi người phụ thuộc vào thể trạng, cơ địa và lượng bia họ tiêu thụ. Các triệu chứng ngộ độc sau khi uống bia thường không quá nghiêm trọng như ngộ độc rượu và ít nguy hiểm đến tính mạng. Một số dấu hiệu nhận biết ai đó bị ngộ độc sau khi uống bia như: 

  • Cảm giác buồn nôn và nôn ói nhiều.
  • Bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
  • Toàn thân ngứa, mẩn đỏ hay phát ban.
  • Có biểu hiện khó thở, thở khò khè, nghẹt mũi.
  • Có các biểu hiện rối loạn thần kinh như nói nhiều, nói lè nhè hoặc nói linh tinh, giảm khả năng nhận thức, dễ gây ra những hành động bạo lực, không kiểm soát được cảm xúc.
  • Một số ít trường hợp bị ngộ độc nặng có thể bị tụt huyết áp, rối loạn mạch, co giật hoặc hôn mê. 

Cách xử trí khi ngộ độc bia

Nếu nhận thấy các biểu hiện ngộ độc ở mức độ nhẹ, người thân của nạn nhân có thể xử trí tại nhà. Một số việc nên làm để giúp nạn nhân ngộ độc bia giảm nhẹ triệu chứng như: 

  • Giúp họ kích thích gây nôn nếu như họ còn tỉnh và còn hợp tác. Cách phù hợp nhất khi đang bị ngộ độc là móc họng. 
  • Cho nạn nhân uống nhiều nước nhưng không phải nước ngọt. Việc uống nhiều nước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thải độc qua nước tiểu. 
  • Nên kiểm tra thân nhiệt của nạn nhân thường xuyên, nếu thấy lạnh nên ủ ấm để tránh hạ thân nhiệt. 
  • Người ngộ độc thường mệt mỏi, không muốn ăn. Nhưng nếu cứ ngủ li bì và bỏ bữa sẽ dễ bị hạ đường huyết. Người nhà không nên để nạn nhân ở một mình mà cần theo dõi sát. Sau vài giờ nghỉ ngơi nên gọi họ dậy ăn chút cháo muối để bù điện giải. 
  • Khi các biểu hiện diễn tiến đến mức độ nặng hơn, nạn nhân có dấu hiệu hô hấp khó cần được chuyển ngay đến cơ sở y tế để điều trị. 
ngộ độc bia 3 Uống có chừng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình

Cách phòng tránh ngộ độc bia

Để tránh nguy cơ ngộ độc bia, việc đầu tiên mỗi chúng ta cần làm là không nên coi bia là thức uống giải khát và không nên uống quá nhiều. Theo các bác sĩ, nữ giới chỉ nên tiêu thụ 1 đơn vị cồn mỗi ngày và ở nam giới là 2 đơn vị cồn mỗi ngày. Mỗi đơn vị cồn tương đương với khoảng 1 cốc bia. 

Những người có cơ địa dị ứng với bia có thể làm các xét nghiệm để kiểm tra chính xác thành phần mình bị dị ứng bằng test nội bì, test chích da hoặc xét nghiệm máu. Việc kiểm tra này sẽ giúp họ tránh được nguy cơ bị dị ứng thực phẩm hay đồ uống khác có chứa các thành phần giống bia. 

Khi đã xác định nguyên nhân ngộ độc do dị ứng với thành phần của bia, cách tốt nhất để phòng ngộ độc là tránh uống bia tuyệt đối. 

Ngộ độc bia tuy không gây hậu quả nặng nề như ngộ độc rượu nhưng vẫn có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Và dù có lo lắng trước nguy cơ ngộ độc hay không, mỗi chúng ta nên sử dụng bia đúng liều lượng khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin