Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Táo là loại trái cây được yêu thích và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Thế nhưng, bệnh nhân tiểu đường có ăn được táo không? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Chế độ ăn uống thường ngày của bệnh nhân tiểu đường và mỡ máu cao là đặc biệt quan trọng. Được biết, táo có vị thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, loại trái cây này có phù hợp với bệnh nhân bị tiểu đường hay không?
Táo là loại trái cây được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Táo chứa lượng lớn chất xơ, vitamin C và đặc biệt là các chất chống oxy hóa giá trị. Một quả táo có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 95 calo, 14% tổng lượng vitamin cần nạp vào cơ thể mỗi ngày cùng 25 gram carbohydrate.
Thế nhưng, bệnh nhân tiểu đường có ăn được táo không? Vì trong táo có chứa hàm lượng carbohydrate - một chất có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.
Thực chất, người bệnh đái tháo đường có thể ăn táo vì những nguyên nhân sau:
Đừng lo lắng về vấn đề bệnh nhân tiểu đường ăn táo được không. Vì mặc dù carbohydrate có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại carbohydrate nào cũng có tác dụng như nhau. Một quả táo chứa khoảng 25 gram carbohydrate nhưng lại có đến 4.4 gram trong đó là chất xơ.
Theo đó, chất xơ có khả năng làm chậm tiến trình tiêu hóa cũng như hoạt động hấp thu các loại đường trong táo. Từ đó, lượng đường trong máu không những tăng chậm mà còn giúp làm ổn định đường huyết sau ăn.
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất xơ có công dụng kiểm soát đường huyết rất tốt. Đây là một trong những yếu tố giúp bạn chống chọi lại căn bệnh tiểu đường tuýp 2.
Phần lớn lượng đường trong táo là đường fructose. Các nhà khoa học chỉ ra rằng thay thế đường sucrose và đường glucose bằng đường fructose sẽ giúp lượng đường huyết sau ăn không tăng quá nhiều.
Ngoài ra, polyphenol có trong táo làm chậm quá trình tiêu hóa cũng như giảm hàm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, táo sở hữu chỉ số GL và GI ở mức thấp. Điều này có nghĩa rằng lượng đường trong máu sẽ không tăng sau khi ăn táo ở lượng thích hợp. Được biết, những chỉ số này của táo được xếp hạng rất thấp so với các loại trái cây khác.
Nếu bạn còn băn khoăn tiểu đường có ăn được táo không thì công dụng giảm sự kháng insulin sẽ giúp bạn chắc chắn với câu trả lời.
Ở bệnh đái tháo đường tuýp 2, cơ thể bệnh nhân có thể sản xuất ra nhiều insulin. Tuy nhiên, các tế bào của họ đề kháng với insulin. Do đó, insulin không hoạt động hiệu quả khiến đường huyết của bệnh nhân vẫn ở thông số cao và đường huyết cao có nguy cơ mắc tiểu đường.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ăn táo thường xuyên có hiệu quả trong việc giảm sự đề kháng insulin. Tất cả là nhờ vào hàm lượng polyphenol có trong vỏ táo và các thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường. Polyphenol có khả năng kích thích tuyến tụy tiết ra hormone insulin. Đồng thời, nó còn giúp các tế bào hấp thu đường có trong cơ thể.
Không thể nào phủ nhận những lợi ích sức khỏe của các chất chống oxy hóa đối với con người. Các hợp chất này giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi một số căn bệnh mạn tính nguy hiểm. Các chất chống oxy hóa có trong táo có thể kể đến như axit chlorogenic, quercetin, phlorizin,...
Những chất chống oxy hóa mà táo sở hữu có khả năng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đến 28% so với những đối tượng không thường xuyên sử dụng. Táo Red Delicious và táo Honeycrisp có nồng độ các chất chống oxy hóa cao nhất.
Qua phần trên của bài viết, chắc hẳn bạn đã không còn bận tâm về vấn đề tiểu đường hay bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin có nên ăn được táo không. Điều bạn nên quan tâm lúc này là làm thế nào để người bị tiểu đường ăn táo đúng cách.
Cách ăn táo đúng chuẩn dành cho bệnh nhân đái tháo đường như sau:
Bên cạnh táo, bệnh nhân tiểu đường có thể thu nạp một số loại hoa quả sau đây:
Mặc dù những loại hoa quả này được đánh giá là phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, với từng cá nhân sẽ có mức độ nhạy cảm khác nhau. Do vậy, người bệnh tiểu đường tốt nhất nên kiểm tra lượng đường huyết sau khi sử dụng để đánh giá một cách chính xác nhất.
Hy vọng sau những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ bệnh nhân tiểu đường có ăn được táo không cùng với những vấn đề liên quan. Ăn táo sẽ là một trong những cách giúp bệnh nhân có những cải thiện trong quá trình điều trị bệnh.
Xem thêm: Xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu tiền? Chi phí tham khảo bạn nên biết
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.