Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiểu đường là bệnh lý nguy hiểm vì có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, phòng ngừa tiểu đường là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng bài viết bên dưới khám phá những thực phẩm phòng ngừa tiểu đường hiệu quả nhé!
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ngăn ngừa căn tiểu đường an toàn và hiệu quả. Do đó, bạn cần quan tâm đến các thực phẩm bổ sung thường ngày nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Một số thực phẩm phòng ngừa tiểu đường hiệu quả có thể kể đến như:
Hạt và lá cỏ cà ri đem đến công dụng kiểm soát đường huyết rất tốt. Đây là một trong các thực phẩm phòng ngừa tiểu đường được mọi người đặc biệt yêu thích. Cỏ cà ri giúp tăng cường khả năng dung nạp glucose. Không chỉ vậy, chúng còn hỗ trợ bài tiết đường glucose hiệu quả.
Ớt cayenne ngăn ngừa tiểu đường bằng cách giảm nồng độ đường trong máu từ việc tăng lượng insulin và glycogen. Ngoài ra, hợp chất capsaicin có trong ớt cũng giúp làm hạ huyết áp.
Quế có công dụng cải thiện mức độ nhạy insulin và giảm đường huyết. Đặc tính chống oxy hóa của quế sẽ làm tốt nhiệm vụ giảm hàm lượng các chất béo trung tính thường thấy trong bệnh tiểu đường tuýp 2 và cholesterol.
Sử dụng thực phẩm này trong thời gian dài có thể giúp bạn kiểm soát các huyết sắc tố A1C. Huyết sắc tố này quyết định sự lâu dài của bệnh đái tháo đường.
Lượng protein lớn từ trứng giúp giảm viêm, cải thiện mức độ nhạy insulin, giảm hàm lượng cholesterol LDL xấu và tăng lượng cholesterol HDL tốt. Ăn trứng luộc sẽ giúp bạn giảm lượng đường trong máu và ăn trứng gà với người bệnh tiểu đường với hàm lượng phù hợp.
Hạt chia sở hữu hàm lượng carbohydrate khá thấp, lại giàu chất xơ. Do đó, khả năng duy trì cân bằng lượng đường trong máu khá tốt. Loại thực phẩm này còn làm chậm quá trình tiêu thụ thức ăn đi qua ruột và hấp thu vào trong cơ thể. Hạt chia giúp phòng tránh tiểu đường rất tốt vì điều chỉnh được hormone insulin.
Không chỉ có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, sữa chua Hy Lạp còn là thực phẩm phòng ngừa tiểu đường hiệu quả. Sữa chua giúp kiểm soát đường huyết cao có nguy cơ mắc tiểu đường, giảm thiểu tỷ lệ bệnh tim mạch phát triển. Ngoài ra, sản phẩm này còn có công dụng kiểm soát cân nặng - một trong những việc cần thiết của bệnh nhân tiểu đường.
Củ nghệ có chứa hoạt chất curcumin với khả năng hạ đường huyết, giảm viêm cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, củ nghệ còn cải thiện sức khỏe suy yếu của thận do tiểu đường.
Các loại quả hạch như hồ đào, hạnh nhân, hạt phỉ, hạt điều, quả hạch Brazil, hạt mắc ca, quả hồ trăn, quả óc chó,... là các nguồn bổ sung chất xơ dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, những loại quả này chứa hàm lượng carbohydrate khá thấp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên ăn quả hạch có thể kiểm soát đường huyết, duy trì mức insulin và cholesterol ở trạng thái tốt.
Bông cải xanh phòng ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến nên đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, các loại rau màu xanh như bắp cải, rau diếp, rau mùi tây, rau bina, dưa chuột, cần tây, đậu xanh cũng có khả năng cải thiện mức độ nhạy của insulin. Thường xuyên bổ sung các loại rau này vào chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hạt lanh là một trong các sự lựa chọn tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như kiểm soát đường huyết nhằm ngăn ngừa tiểu đường. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các đối tượng tiểu đường tuýp 2 sử dụng hạt lanh trong khoảng 12 tuần đã có những cải thiện về nồng độ hemoglobin A1C.
Nguồn chất xơ giàu có cùng độ nhớt cao của hạt lanh giúp sức khỏe đường ruột ngày một cải thiện. Không chỉ vậy, chúng còn đẩy lùi những cơn đột quỵ, đau tim bất chợt và tăng mức độ nhạy của insulin.
Dầu ô liu có khả năng tăng hàm lượng chất béo trung tính và cholesterol HDL nhờ vào việc sở hữu lượng lớn axit oleic. Bên cạnh đó, dầu ô liu cũng làm tăng hormone GLP-1 và giảm thiểu khả năng mắc bệnh tim mạch.
Nếu bạn muốn giảm lượng đường trong máu lúc đói, giấm táo là sự lựa chọn tuyệt vời. Được biết, giấm táo có khả năng làm giảm đến 20% lượng đường huyết sau khi hấp thụ một bữa ăn nhiều carbohydrate. Vì vậy người bệnh tiểu đường ăn táo góp phần giảm lượng đường có trong máu.
Dùng hai muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ có thể làm giảm 6% lượng đường huyết.
Nếu bạn lo ngại về việc hấp thụ gạo trắng có thể làm chỉ số đường huyết tăng vọt, hãy thử thay thế sang gạo lứt. Sử dụng gạo lứt có thể làm giảm đến 15% tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.
Không chỉ vậy, dùng các loại ngũ cốc khác trong những bữa ăn để thay thế cho gạo sẽ giúp ngăn ngừa tiểu đường lên đến 35%.
Có rất nhiều loại thực phẩm phòng ngừa tiểu đường hiệu quả để bạn tha hồ lựa chọn. Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Do đó, đây là một trong những cách để bạn quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.