Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Ngọc Minh
Mặc định
Lớn hơn
Trứng gà là món ăn quen thuộc trong mọi gia đình, không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Nhiều người vẫn nghĩ ai cũng có thể ăn loại thực phẩm này tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Có một số bệnh lý nếu bổ sung trứng gà vào trong thực đơn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy bệnh gì không nên ăn trứng gà? Những thông tin dưới đây của nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Trứng gà chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Protein, vitamin B12, folate và nhiều khoáng chất khác. Chính nhờ thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà mà nó được ví như một “siêu thực phẩm”.
Trước khi tìm hiểu bệnh gì không nên ăn trứng gà? Chúng ta hãy điểm qua thông tin về thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng gà. Từ lâu, trứng gà đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mọi người. Không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời, trứng gà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp hỗ trợ kiểm soát một số bệnh lý hiệu quả.
Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam trứng gà:
Trứng gà được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhờ sự đa dạng và cân đối của các thành phần: Protein, lipid, glucid, vitamin, khoáng chất, enzyme, và hormone. Protein trong lòng đỏ là dạng phosphoprotein với thành phần acid amin hoàn chỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Đặc biệt, trứng cung cấp các acid amin thiết yếu mà nhiều thực phẩm khác còn thiếu như: Tryptophan, methionin, cystein, arginin. Bên cạnh đó, lecithin có trong trứng gà là một dưỡng chất quý giá, góp phần vào việc duy trì sức khỏe và cải thiện chức năng cơ thể.
Mặc dù trứng gà được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ loại thực phẩm này. Vậy bệnh gì không nên ăn trứng gà?
Theo nghiên cứu từ Đại học Western (Canada), việc tiêu thụ 3 quả trứng mỗi tuần có thể làm dày lên các mảng bám trên thành động mạch. Điều này dẫn đến sự thu hẹp không gian bên trong động mạch, gây cản trở lưu thông máu và khiến tim phải hoạt động nhiều hơn, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, những mảng bám này có thể vỡ ra, tạo thành các cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng đặc biệt không phù hợp với người mắc bệnh xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.
Bệnh gì không nên ăn trứng gà? Trứng gà chứa hàm lượng đạm cao, điều này có thể gây áp lực lớn lên túi mật vốn đã suy yếu do sỏi mật. Khi tiêu thụ trứng, đường ruột sẽ kích thích túi mật co bóp mạnh hơn để tiêu hóa đạm, dễ gây đau, nôn mửa và khó chịu.
Trong một số trường hợp, sỏi có thể di chuyển đến cuống mật khi túi mật co bóp, gây tắc nghẽn dòng chảy của dịch mật. Điều này làm dịch mật bị ứ đọng, tăng áp suất, dẫn đến đau thắt mật và viêm túi mật.
Trứng gà chứa lượng đạm lớn, đặc biệt là loại đạm dễ hấp thụ. Tuy nhiên, khi tiêu thụ, trứng gà sẽ sản sinh nhiệt lượng cao, khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhanh. Điều này không chỉ làm cho tình trạng sốt nghiêm trọng hơn mà còn khiến việc hạ sốt trở nên khó khăn hơn.
Do đó, khi chăm sóc người bị sốt, nên tránh sử dụng trứng gà trong thực đơn để tránh làm tình trạng bệnh thêm phức tạp.
Bệnh gì không nên ăn trứng gà? Nhiều người lầm tưởng rằng trứng gà có thể bồi bổ cơ thể khi bị tiêu chảy. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Khi tiêu chảy, hệ tiêu hóa bị rối loạn, men tiêu hóa giảm hoạt động, dẫn đến khó hấp thụ chất béo và đạm.
Việc ăn trứng gà trong tình trạng này không chỉ không mang lại lợi ích dinh dưỡng mà còn khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người bị tiêu chảy cần tránh tiêu thụ trứng gà trong giai đoạn này.
Bệnh gì không nên ăn trứng gà? Những người không nên ăn trứng gà? Là mối quan tâm của nhiều người. Dù trứng gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng trong một số trường hợp, việc tiêu thụ trứng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí khi ăn với số lượng ít. Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn trứng gà:
Mặc dù trứng gà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, việc tiêu thụ cần cân nhắc kỹ trong một số trường hợp đặc biệt. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng không nên ăn trứng gà, hãy chú ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn khoa học, giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng dinh dưỡng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.