Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước ép khổ qua đang là một trong các loại đồ uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt với những ai áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. Cùng bài viết bên dưới khám phá các công dụng nổi bật của nước ép khổ qua nhé!
Nước ép khổ qua được ví như nước thảo dược rất tốt cho sức khoẻ. Tuy vậy, rất ít người biết đến lợi ích của loại nước ép này. Để có thể uống nước ép khổ qua một cách hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến một số yếu tố liên quan khác.
Nước ép khổ qua sở hữu rất nhiều công dụng đối với sắc đẹp và sức khoẻ của con người. Có thể kể đến như:
Tiểu đường hiện nay đang là một căn bệnh cực kỳ phổ biến, trở thành gánh nặng của ngành y tế. Điều này được lý giải là bởi bệnh gây ra các biến chứng vô cùng nặng nề.
Theo đó, bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích ăn khổ qua thường xuyên. Vì khổ qua chứa các thành phần hoạt động tương tự insulin, giúp hạ đường huyết bao gồm polypeptide-p và charantin.
Khổ qua sở hữu hàm lượng các vitamin cực kỳ cao, trong đó có vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường sức khoẻ tổng thể của cơ thể. Vì vậy, bổ sung nước ép khổ qua vào chế độ ăn thường ngày giúp cơ thể ngăn ngừa một số căn bệnh nhiễm trùng gây ra bởi nấm hoặc vi khuẩn.
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các chất chống oxy hoá mạnh mẽ nên nước ép khổ qua là lựa chọn không thể phù hợp hơn để làm đẹp cho làn da.
Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể sử dụng mặt nạ khổ qua nhằm ngăn ngừa mụn, kích thích sản sinh collagen và làm sáng da. Da sẽ ngày một trở nên căng bóng và có độ đàn hồi tốt.
Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chiết xuất từ khổ qua có khả năng ức chế cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, phổi, trực tràng hay vòm họng. Bên cạnh đó, lượng lớn protein và vitamin C từ nước ép khổ qua hoạt động tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa các yếu tố bệnh tật.
Nồng độ cholesterol trong máu tăng cao là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra nhiều bệnh lý. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 cho biết chiết xuất khổ qua có công dụng làm giảm mức cholesterol toàn phần, trong đó có LDL - cholesterol và triglyceride.
Vì vậy, thường xuyên uống nước ép khổ qua giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh tim mạch nguy hiểm. Thông qua đó cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ của con người.
Hàm lượng calo trong nước ép khổ qua cực kỳ thấp. Vì thế, loại đồ uống này giúp bạn cắt giảm đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể. Bên cạnh sự kích thích no lâu sẽ thúc đẩy tiến trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn. Nước ép khổ qua là một trong những nguồn thực phẩm tuyệt vời dành cho các đối tượng ăn kiêng.
Nước ép khổ qua sở hữu các thành phần kháng khuẩn, chống oxy hoá. Thông qua đó kích thích đào thải những chất độc hại trong cơ thể. Thức uống này mang đến công dụng lọc máu rất tốt.
Cũng chính vì vậy, khổ qua thường được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về da như vảy nến, chàm,...
Nước ép khổ qua rất giàu vitamin A, beta - carotene. Các thành phần dinh dưỡng này giúp cải thiện, tăng cường thị lực cũng như giảm thiểu các căn bệnh nhiễm trùng mắt. Đặc biệt với bệnh đục thuỷ tinh thể, nước ép khổ qua có thể giúp hỗ trợ cải thiện tốt vấn đề.
Mặc dù khổ qua là một trong các loại thực phẩm sở hữu rất nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực trong một số trường hợp. Có thể kể đến như:
Để tối ưu hoá công dụng của nước ép khổ qua cũng như hạn chế rủi ro xuất hiện, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:
Không thể phủ nhận những lợi ích mà nước ép khổ qua đem lại cho sắc đẹp cũng như sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên lạm dụng loại đồ uống này để tránh những hạn chế tiêu cực đến sức khoẻ.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.