Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tình trạng ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng hiện đang là vấn đề nhức nhối và gây ra những hệ lụy tương đối lớn đối với sức khỏe của nhiều người. Vậy ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng là gì? Làm thế nào để có thể phòng ngừa được tình trạng này? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay thôi nào
Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe đến tình trạng ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng gây ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng là gì? Điều này có nguy hiểm không và cách phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng gây ra nhé.
Trước khi cùng tìm hiểu xem ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng là gì, chúng ta hãy cùng làm rõ khái niệm ký sinh trùng. Ký sinh trùng là những loài sinh vật không thể tự sống một mình ngoài tự nhiên mà phải ký sinh vào một loài động vật khác để tồn tại và phát triển.
Ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng chính là hiện tượng trong các loại thức ăn, nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày chưa đảm bảo an toàn và vẫn còn sự tồn tại của các loại ký sinh trùng. Nếu sử dụng những thực phẩm này, ký sinh trùng sẽ theo đường tiêu hóa để tấn công vào cơ thể con người và gây bệnh cho con người.
Ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng chủ yếu do ăn uống không vệ sinh
Khi sử dụng các loại thực phẩm bị ô nhiễm, các ký sinh trùng sẽ chui vào trong cơ thể và phát triển một cách nhanh chóng để tạo nên bệnh lý đối với con người. Hai căn bệnh thường gặp do ký sinh trùng gây ra có thể kể tên như:
Như đã nói ở trên, khi sử dụng các loại thực phẩm bị ô nhiễm bởi ký sinh trùng thì con người rất dễ nhiễm giun, sán vào trong cơ thể. Khi nhiễm giun, sán vào cơ thể sẽ có những ảnh hưởng sau đối với sức khỏe:
Sau khi cơ thể nhiễm trứng hoặc ấu trùng của giun, chúng sẽ trú ngụ tại ruột của người bị nhiễm và sẽ hút máu, các chất dinh dưỡng gây ra các dấu hiệu dễ nhận thấy là cơ thể bị thiếu chất, thiếu máu mãn tính và suy dinh dưỡng.
Nghiêm trọng hơn, tùy vào loại ấu trùng giun bị nhiễm có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm đối với con người, cụ thể như sau:
Nhiễm giun khiến suy giảm thể lực và gặp nhiều triệu chứng nguy hiểm đối với sức khỏe
Trong cơ thể, ấu trùng của sán sinh trưởng tại khá nhiều bộ phận khác nhau trong lục phủ ngũ tạng cũng như các tổ chức cơ. Tùy vào vị trí mà sán sinh trường và phát triển sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau đối với người bị nhiễm, cụ thể:
Sán dây là một trong những loài sán rất dễ lây nhiễm sang người
Để có thể phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng và bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình, có những lưu ý sau các bạn cần ghi nhớ:
Như vậy các bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề ô nhiễm thực phẩm do ký sinh trùng và cách phòng ngừa để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Tại website của Nhà thuốc Long Châu còn rất nhiều chia sẻ hữu ích liên quan đến vấn đề sức khỏe để các bạn có thể tham khảo nữa đấy, hãy truy cập để theo dõi thường xuyên nhé. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.
Trung Kiên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.