Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau củ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp chế biến rau củ cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng. Vậy, rau củ hấp hay luộc tốt hơn? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.
Trước khi giải đáp “Rau củ hấp hay luộc tốt hơn?”, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về việc hấp và luộc rau củ.
Luộc rau củ là phương pháp chế biến rau củ bằng cách nấu trong nước sôi. Khi bạn luộc rau, một số chất dinh dưỡng sẽ thoát ra khỏi trái cây và rau quả. Kết quả là, việc đun sôi thực phẩm trong thời gian dài sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất tan trong nước.
Một nghiên cứu cho thấy luộc rau củ có thể làm mất 25% vitamin C, 20% vitamin A và 25% beta-carotene.
Tuy nhiên, dùng rau củ nấu súp và nước dùng là một lựa chọn lành mạnh vì cuối cùng bạn sẽ uống nước dùng cùng với các loại rau còn lại. Tuy nhiên, nếu bạn nấu một số loại rau như một món ăn phụ, việc luộc chúng trong nước thường sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Trong trường hợp bạn luộc quá chín, rau củ cũng có thể bị mất màu sắc và hương vị. Rau củ luộc có màu sắc nhạt hơn và hương vị kém thơm ngon hơn rau củ hấp.
Hấp là phương pháp chế biến rau củ bằng cách sử dụng hơi nước nóng. Hấp bao gồm nấu chín rau củ trong thời gian ngắn và ngăn chúng tiếp xúc với nước. Bạn có thể dùng nồi có nắp đậy để hấp rau củ. Mục đích của việc hấp rau củ là để đảm bảo rau củ không còn sống và không mất đi quá nhiều dinh dưỡng.
Vì vậy, phương pháp này giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng trong rau củ hơn so với luộc.
Một nghiên cứu cho thấy hấp rau củ có thể giúp giữ lại 90% vitamin C, 90% vitamin A và 95% beta-carotene.
Hấp rau củ cũng giúp giữ lại màu sắc và hương vị của rau củ. Rau củ hấp có màu sắc tươi sáng và hương vị thơm ngon hơn rau củ luộc. Tóm lại, nếu muốn giữ được màu sắc, mùi vị và chất dinh dưỡng của rau củ thì bạn nên hấp chín thay vì luộc chín.
Mặc dù cả hai đều sử dụng nước làm cơ chế nấu ăn nhưng bạn cần phải ngâm hoàn toàn rau củ vào nước khi đun sôi với phương pháp luộc. Trong khi hấp, rau được đặt trên mặt nước, để hơi nước tạo ra nhiệt nấu chúng một cách nhẹ nhàng. Vậy rau củ hấp hay luộc tốt hơn?
Rau củ hấp hay luộc tốt hơn là thắc mắc của nhiều người. Theo nguyên tắc chung, tốt nhất nên giữ thời gian nấu, nhiệt độ và lượng chất lỏng ở mức tối thiểu.
Đó là lý do tại sao hấp là một trong những cách tốt nhất để nấu hầu hết các loại rau. Điều này đặc biệt đúng với bông cải xanh, một trong những thực phẩm chống ung thư hàng đầu.
Khi mua bông cải xanh tươi, hãy tìm những bông hoa chắc chắn có màu xanh đậm, vì chúng có thể chứa nhiều beta-carotene và vitamin C hơn những loại có màu xanh nhạt hơn.
Nhược điểm chính của việc luộc rau là một số loại như bông cải xanh, bắp cải, rau bina, đậu Hà Lan, đậu và cải xoăn có chứa các vitamin tan trong nước như vitamin C, B1 và folate ngấm vào nước. Vì vậy, bạn sẽ thải ra vô số vitamin qua nước sau khi nấu chín. Nếu bạn nhận thấy nước sôi đổi màu khi nấu thì đó chính là vitamin có trong rau củ của bạn.
Đối với hấp, do thời gian và nhiệt độ nấu giảm so với các phương pháp nấu khác nên hấp được coi là một trong những cách tốt nhất để khóa chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, luộc rau củ vẫn là một phương pháp chế biến đơn giản và tiện lợi. Nếu bạn không có nhiều thời gian, luộc rau củ vẫn là một lựa chọn tốt.
Hấp là một phương pháp chế biến thực phẩm đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa quen với việc ăn nhiều món hấp. Dưới đây là một số cách giúp bạn thưởng thức nhiều món hấp hơn:
Để hấp rau củ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất, bạn nên lưu ý những điều sau:
Dưới đây là một số món hấp ngon và dễ làm mà bạn có thể thử:
Như vậy, chúng ta đã giải đáp được thắc mắc “Rau củ hấp hay luộc tốt hơn?”. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.