Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau má ngọ là một loại thuốc y học cổ truyền có lịch sử lâu đời được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh nội khoa, ngoại khoa và phụ khoa cổ xưa. Hiện nay, có đến 80 thành phần hóa học đã được phân lập từ rau má ngọ. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về rau má ngọ ở bài viết dưới đây nhé.
Cái tên rau má ngọ hẳn còn xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin chung về rau má ngọ.
Rau má ngọ hay còn gọi là nghể xuyên lá, thằn lằn quy, giang bản quy, thồm lồm gai. Đây là một loại cây thân thảo, thuộc họ Rau răm. Rau má ngọ có tên khoa học là Polygonum perfoliatum L. Cây có nguồn gốc từ châu Á và được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Rau má ngọ có thân nhẵn, màu xanh lục, phân nhánh nhiều. Lá mọc đối xứng, hình mũi mác, mép có răng cưa. Hoa mọc thành chùm, màu trắng hoặc hồng nhạt. Quả mọng, hình cầu, màu đen.
Rau má ngọ thường mọc ở những khu vực ẩm thấp, do đó dù ở miền núi hay đồng bằng, loại rau này vẫn có thể phát triển tốt.
Rau má ngọ là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, đã có đến 80 thành phần hoá học được phân lập từ rau má ngọ, bao gồm flavonoid, anthraquinone, terpenoid, axit phenolic, phenylpropanoids và alkaloid, trong đó flavonoid là thành phần hoạt chất chính.
Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng trong 100g rau má ngọ tươi như sau:
Trước khi con người nhận ra giá trị ứng dụng của rau má ngọ, nó từng được coi là một loại cỏ dại và được phân loại là cây nông nghiệp có hại để kiểm soát. Vì sức sống mãnh liệt và khả năng thích ứng mạnh mẽ với môi trường nên nó có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi.
Ban đầu, rau má ngọ được phát hiện với khả năng trị vết rắn cắn. Sau này, với sự tích lũy kinh nghiệm lâm sàng, người ta phát hiện ra rằng rau má ngọ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Theo y học cổ truyền, rau má ngọ có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, hoạt huyết, cầm máu. Cây được sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh, bao gồm:
Toàn cây rau má ngọ đều có thể sử dụng được, nhưng phổ biến nhất là dùng lá và rễ. Rau má ngọ có thể dùng tươi hoặc phơi khô.
Dưới đây là công thức của một số bài thuốc từ rau má ngọ:
Rau má ngọ là một loại thảo dược lành tính, tuy nhiên, cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:
Những người cần thận trọng khi sử dụng rau má ngọ:
Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về các thông tin có liên quan đến rau má ngọ. Rau má ngọ là một loại cây thuốc quý, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách để tránh tác dụng phụ.
Xem thêm: Rau mùi có tác dụng gì? 11 tác dụng của rau mùi có thể bạn chưa biết
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.