Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rối loạn chuyển hóa carbohydrate có thể xảy ra khi có khiếm khuyết trong quá trình tạo thành glucose từ carbohydrate để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Vậy rối loạn này là gì và những dạng thường gặp là gì?
Như chúng ta đã biết, carbohydrate cung cấp từ 45 đến 65% năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là não bộ. Carbohydrate cũng giúp cân bằng đường huyết. Vì vậy, những rối loạn chuyển hóa carbohydrate chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về các dạng rối loạn chuyển hóa carbohydrate thường gặp nhất.
Carbohydrate là phần thiết yếu của một chế độ ăn uống cân bằng. Nó chiếm từ 45% - 65% tổng năng lượng được nạp vào qua chế độ ăn uống của mỗi người. Carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ) có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại đậu, trái cây và rau củ…
Carbohydrate có vai trò cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ bắp và não bộ. Ngoài ra, carbohydrate cũng ảnh hưởng đến hàm lượng đường huyết, sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và quá trình chuyển hóa chất béo. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của carbohydrate với sức khỏe của chúng ta.
Rối loạn chuyển hóa carbohydrate là khiếm khuyết xảy ra trong quá trình chuyển hóa carbohydrate thành glucose để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Có 2 dạng rối loạn chuyển hóa carbohydrate bao gồm dạng di truyền và dạng mắc phải:
Rối loạn chuyển hóa carbohydrate di truyền:
Rối loạn chuyển hóa carbohydrate mắc phải:
Rối loạn chuyển hóa carbohydrate có nhiều loại và dưới đây là những loại thường gặp nhất:
Fructose là thành phần của sucrose và sorbitol, có nhiều trong mật ong và các loại trái cây. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn này có thể là:
Galactose có nhiều nhất trong các loại sữa, rau xanh, trái cây. Rối loạn chuyển hóa đường Galactose hay Galactosemia gây ra bởi sự thiếu hụt di truyền các enzyme chuyển đổi galactosemia thành glucose. Cụ thể đó là:
Bệnh dự trữ glycogen xảy ra khi có sự thiếu hụt (thường xảy ra ở gan và cơ) các enzym có chức năng tổng hợp và thuỷ phân glycogen. Người bệnh có thể bị lắng đọng đường trong các mô hoặc hạ đường huyết và các bệnh liên quan đến cơ. Ngoài ra, thiếu hụt phosphoglycerate kinase cũng có thể gây ra hội chứng gần giống với bệnh dự trữ glycogen.
Pyruvate có vai trò như chất nền quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vì vậy, rối loạn chuyển hóa pyruvate bao gồm cả rối loạn chuyển hóa carbohydrate. Rối loạn chuyển hóa pyruvate gây ra do thiếu hụt pyruvate dehydrogenase dẫn tới tăng cao pyruvate và tăng nồng độ acid lactic. Ngoài ra, sự thiếu hụt pyruvate carboxylase - một trong những enzyme quan trọng với quá trình tân tạo glucose cũng có thể là một nguyên nhân.
Như trên đã nói, rối loạn chuyển hóa carbohydrate gồm hai dạng di truyền và mắc phải. Vậy chúng ta có thể phòng ngừa cả hai dạng này không?
Các rối loạn mắc phải hoàn toàn có thể được phòng ngừa hoặc kiểm soát. Cụ thể như:
Rối loạn chuyển hóa carbohydrate do di truyền không thể điều trị triệt để. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên kiểm tra di truyền trước kết hôn, chẩn đoán sàng lọc trước sinh, thông báo cho bác sĩ nếu người mẹ có nguy cơ sinh con mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.
Rối loạn chuyển hóa carbohydrate mức độ nhẹ có thể chữa trị và phục hồi dễ dàng. Nhưng các rối loạn dạng nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tất cả chúng ta, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao không nên chủ quan và cần nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.