Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Rượu nho có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ngày 27/03/2023
Kích thước chữ

Rượu nho vốn được biết đến như một thức uống ngon và tốt cho sức khỏe. Không chỉ là một thức uống hấp dẫn với hương vị thơm ngon mà nó còn có công dụng làm đẹp. Mời bạn cùng tìm hiểu về loại rượu này nhé.

Rượu nho là thức uống được lên men từ những trái nho tươi và được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, bữa tiệc tùng, liên hoan quan trọng. Loại rượu này không chỉ có hương thơm của nhỏ, vị chát đặc trưng, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Để biết cách làm rượu nho như thế nào cho chuẩn tại nhà hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Thành phần dinh dưỡng của rượu nho

Rượu nho hay rượu vang sử dụng nho được ủ lên men để làm rượu. Tùy theo từng loại nho làm rượu và nơi sản xuất mà mỗi loại rượu nho lại có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số thành phần dinh dưỡng chung trong rượu nho như: Carbohydrate 2.7g, protein 0.1g, kali 99mg, natri 5mg, đường 0.8g, magie 11mg, sắt 0.4mg, canxi 8mg, vitamin B2, B6. Ngoài ra còn một số dưỡng chất khác như mangan, photpho, choline,...

Rượu là nguồn tạo calo chính trong rượu nho. Mức độ ảnh hưởng đến calo của rượu còn nhiều hơn cả đường. Rượu nho khô thường có ít đường nên cũng ít calo hơn rượu vang ngọt. Trong khi đó, loại rượu sủi bọt là có lượng calo thấp nhất.

cách làm rượu nho 1
Rượu nho có lượng calo cao với khoảng 300 calo trong 1 ly

Một ly rượu nho có thể cung cấp đến 300 calo và 1 chai rượu có đến 600 calo. Tùy vào lượng rượu bạn uống mà nạp một lượng đáng kể calo vào cơ thể hàng ngày. Nếu so sánh với 1 cốc bia 355ml chỉ có 100 calo, thì lượng calo trong rượu nho cao hơn đáng kể. Rượu nho có lượng calo cao hơn so với bia nhẹ và hầu hết các loại rượu, nhưng thấp hơn so với bia nặng.

Công dụng của rượu nho đối với sức khỏe

Theo nhiều kết quả nghiên cứu được công bố, rượu nho mang lại những công dụng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của rượu nho:

  • Giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt. 
  • Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa sớm, tiêu diệt các gốc tự do và giảm hắc sắc tố melanin. 
  • Ngăn ngừa hình thành cục máu đông, làm loãng máu, giảm nguy cơ đột quỵ
  • Chất tanin và axit tanin trong rượu nho ngăn chặn dấu hiệu và ảnh hưởng của bệnh tim mạch.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh như ho, cảm sốt, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, điều trị viêm kết tràng, tuyến mật và tuyến insulin.
  • Phòng ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết và ung thư vú. 
  • Ngăn chặn các tế bào thần kinh não bộ chết đi, hạn chế chứng mất trí nhớ và làm chậm khởi phát các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson.
  • Hình thành mật độ khoáng của xương, giảm nguy cơ loãng xương. 
  • Hỗ trợ giảm cân do ngăn đường ruột hấp thu chất béo.
  • Giảm tiết cytokin gây béo phì, tiểu đường.

Lưu ý khi uống rượu nho giảm cân

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên uống rượu nho quá nhiều bởi hàm lượng calo và cồn trong rượu cao. 

Uống rượu nho vào bữa ăn giúp tăng cảm giác ngon miệng, hạn chế đường ruột hấp thu chất béo và dễ tiêu hóa hơn.

Mỗi ngày chỉ nên uống 1 - 2 ly rượu nho và nên uống trước khi đi ngủ để giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Những người không uống rượu nho: chức năng gan kém, bị dị ứng, tiểu đường, tiêu chảy, tiểu nhạt, viêm loét dạ dày.

Không dùng chung rượu nho với sữa, cá, bia vì dễ gây đau bụng. 

cách làm rượu nho 2
Uống rượu nho vào bữa ăn giúp tăng cảm giác ngon miệng

Hướng dẫn cách làm rượu nho chuẩn ngon

Cách làm rượu nho không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi có sự tỉ mỉ và thời gian ủ rượu lâu dài. Khi ủ nho càng lâu thì rượu càng ngon và càng hấp dẫn.

Ủ rượu nho theo phương pháp trộn đường

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nho Phan Rang: 5kg. Chọn nho đỏ để màu rượu đẹp hoặc xanh nếu muốn rượu có vị thanh.
  • Đường cát: Chia theo tỷ lệ 1kg nho : 300 - 500g đường tùy độ chua của nho.
  • Bình thủy tinh để ngâm rượu.
  • Túi vải để lọc bã. 

Cách thực hiện:

Bước 1: Nho rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng từ 15 - 20 phút, rồi rửa lại với nước. Cắt nho khỏi trùm và để ráo hoàn toàn. 

Bước 2: Cắt đôi quả nho rồi trộn cùng với đường, hoặc để xen kẽ 1 lớp nho 1 lớp đường. Dùng tay bóp nho sao cho phần vỏ được tróc khỏi quả là được. Sau khi nho và đường đã quyện với nhau thì trút vào bình thủy tinh để ủ rượu.

cách làm rượu nho 3
Ủ nho với đường cho lên men

Bước 3: Dùng nilon che kín miệng bình và đậy nắp lại. Nên nhớ không siết chặt nắp bình hoặc để hở 1 ít càng tốt, rồi đem bình để vào chỗ tối và thoáng mát, không để ở nơi có độ ẩm cao. Ngâm ủ trong 2 tuần thì đường và nho sẽ tự động lên men thành rượu. Sau khoảng 2 tuần mở nắp thấy hũ rượu có hiện tượng sủi bọt, mùi thơm là có thể uống được. Dùng tay trộn nho ở dưới dây lên và đậy nắp lại tiếp tục ủ cho lên men tiếp. 

Bước 4: Ủ rượu nho thêm khoảng 4 - 5 tháng đến khi mùi nho tỏa ra là có thể sử dụng được. Lúc này, phần thịt nho đã tan hết, chỉ còn lại phần vỏ. Vớt bã nho bỏ ra ngoài, sau đó lọc xác nho. Phần còn lại là rượu nho thành phần đã chưng cất.

Trút bình chứa rượu và bã nhỏ vào 1 cái vợt lớn, bên dưới hứng thau cho rượu nho chảy xuống. Trong lúc chờ rượu chảy hết, phủ 1 cái khăn mỏng lên mặt vợt để tránh bụi. Để như vậy nửa ngày thì rượu nho sẽ chảy xuống hết. Ép lại bã nho thêm lần nữa là đã hoàn thành. 

Bước 5: Rượu nho nguyên chất đổ lại vào bình và dùng dần. Nếu muốn độ rượu mạnh hơn thì để ở ngoài cho rượu tiếp tục lên men. Nếu đã thấy vừa thì chia nhỏ vào chai và cất trong tủ lạnh để giữ rượu lâu và không bị lên men nữa. 

Cách làm rượu nho với đường theo phương pháp kích men

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nho tươi Ninh Thuận: 4kg;
  • Đường trắng: 1.5kg;
  • Bình ủ rượu: 3 lít.

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Rửa sạch nho với nước khoảng 3 lần cho hết bụi bẩn, rồi ngâm trong nước muối loãng từ 20 - 30 phút. Sau đó vớt nho ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Bước 2: Cho nho vào máy ép để ép lấy nước. Nước ép nho lần 1 được gọi là nước cốt nho. Sau khi ép nước cốt nho thì cho vào 1 cái thau để riêng làm rượu. Với 4kg nho thường ép được 2 lít nước cốt nho.
  • Bước 3: Đổ nước cốt nho vào bình thủy tinh, cho thêm 1.5kg đường vào cùng, đậy nắp bình lại và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Bước 4: Sau khoảng 4 tiếng, nước cốt nho sẽ bắt đầu lên men. Khi rượu đã có màu trong vắt, thì vợt hết bã nho nổi lên trên. Đậy nắp bình lại và tiếp tục ủ rượu. Thời gian ủ càng lâu thì rượu càng thơm ngon.
  • Bước 5: Để tận dụng triệt để nguyên liệu, cho 300ml nước đun sôi để nguội vào khuấy cùng bã nho. Dùng rây và khăn xô ép bã nho lấy nước lần 2. Phần nước dão này có thể dùng để pha chế thành nước nho uống giải khát cũng rất ngon. 
cách làm rượu nho 4
Khi rượu có màu trong vắt thì vẫn tiếp tục ủ rượu để rượu càng thơm ngon

Mẹo chọn nguyên liệu làm rượu nho ngon

Một số mẹo chọn nguyên liệu để làm rượu nho ngon:

  • Nên chọn các loại nho Việt Nam như nho Phan Rang, nho Ninh Thuận vì có độ chua. Các loại nho Mỹ thường rất ngọt nên khó ăn đường khi ngâm rượu.
  • Nên chọn những quả nho căng vỏ, nhỏ mềm, mọng nước, không bị bầm dập. Chú ý quan sát và chọn những chùm nho còn lớp phấn bám trên quả bởi đó là những chùm mới được hái.
  • Ngoài ra còn để ý phần cuống phải tươi, không bị héo hay nhăn nheo để đảm bảo nho mới, các thành phần bên trong nho chưa bị biến đổi.
  • Nên ngâm nho trong các hũ sành, miệng không quá lớn để tránh bị thoát hơi rượu ra ngoài. Nếu không có thì có thể ngâm rượu trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa.
  • Nên ủ nho với rượu từ 37 - 42 độ là tốt nhất. Tránh việc rượu nhẹ thì làm rượu nho bị nhạt, còn rượu mạnh thì lại gây nguy hiểm với người không uống quen. 
cách làm rượu nho 5
Chọn nho có lớp phấn bám trên vỏ là nho mới hái

Trên đây là công dụng của rượu nho đối với sức khỏe, cũng như các để ngâm được bình nho ngay tại nhà. Tuy rượu nho có nhiều tác dụng nhưng bạn chỉ nên uống một lượng vừa phải để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, khi sử dụng rượu thường xuyên, bạn nên kết hợp với các loại trà, thuốc, thực phẩm chức năng giúp giải độc gan đang có bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡngCalo