Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mất cảm giác ngon miệng trong ung thư thường là cảm giác tạm thời trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên giảm cảm giác thèm ăn có thể dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe khác gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư.
Mất cảm giác ngon miệng hoặc không cảm thấy đói là một tác dụng phụ phổ biến của ung thư và các phương pháp điều trị ung thư. Mất cảm giác ngon miệng trong ung thư thường liên quan đến nguyên nhân do buồn nôn và nôn do hóa trị liệu và các phương pháp điều trị ung thư khác. Hay do một số loại thuốc có thể làm thay đổi hương vị hoặc mùi của thức ăn khiến bệnh nhân thấy chán ăn. Giảm cảm giác thèm ăn cũng có thể là do mệt mỏi, ít năng lượng, sốt hoặc chỉ là do cảm thấy không được khỏe.
Nếu bệnh nhân không thể ăn uống đầy đủ thể trạng yếu, các bác sĩ có thể chỉ định cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc ống thông dạ dày. Ngoài ra, trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp bệnh nhân tăng cảm giác ngon miệng.
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng dưới đây có thể giúp đỡ gia đình có người thân đang điều trị ung thư chán ăn, sụt cân tìm lại cảm giác thèm ăn hoặc giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn.
Có rất nhiều lý do khiến bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng và khó khăn trong việc ăn uống khi bị ung thư. Các nguyên nhân gây mất cảm giác ngon miệng trong ung thư bao gồm:
Ngoài ra, những thói quen ăn uống thường ngày và sinh hoạt cũng có thể bị gián đoạn do thay đổi lịch trình hoặc do trẻ ở bệnh viện điều trị.
Mất cảm giác ngon miệng và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể có thể gây sụt cân ở bệnh nhân điều trị ung thư. Sau hóa trị, phẫu thuật, hoặc bệnh tật bệnh nhân có thể mất nhiều năng lượng dẫn đến sụt cân tạm thời nhưng không mất quá nhiều cân nặng và nhanh phục hồi. Nhưng, khi bệnh nhân sụt cân quá nhiều có thể rất nghiêm trọng và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.
Gia đình và người chăm sóc nên đánh giá sự sụt cân của trẻ dựa trên các yếu tố như:
Gia đình nên nhận thức được các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra với chế độ dinh dưỡng kém và sụt cân bao gồm mệt mỏi, suy nhược và tăng nguy cơ té ngã. Trẻ bị sụt cân nhiều và có chế độ dinh dưỡng kém cũng có thể có nguy cơ cao bị loét do tỳ đè (loét áp lực).
Mất cân bằng dinh dưỡng đôi khi có thể dẫn đến sự lú lẫn, hay quên, thay đổi tâm trạng hoặc hành vi, hoặc các vấn đề về chức năng tim, thận hoặc gan. Theo thời gian, việc thiếu hụt các vitamin và khoáng chất từ chế độ dinh dưỡng kém kéo dài có thể khiến trẻ có nguy cơ cao bị các biến chứng do hóa trị liệu.
Chế độ dinh dưỡng phù hợp rất quan trọng để khuyến khích sự hồi phục của cơ thể trong quá trình điều trị, hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng bệnh nhân, chuyên gia dinh dưỡng có thể đề xuất các chế độ ăn phù hợp.
Các cách giúp phòng ngừa sụt cân trong ung thư bao gồm:
Ở một người bệnh mắc ung thư, chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp cơ thể hồi phục, tăng cân. Bởi vì khi nạp quá ít calo, người bệnh không chỉ bị sụt cân mà còn giảm hiệu quả của liệu pháp điều trị đặc hiệu. Một số lời khuyên chung để giúp cải thiện việc ăn uống của bệnh nhân ung thư là:
Ly Nguyễn
Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.