Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nghiên cứu dưới đây cho thấy tác động của BMI đến nguy cơ ung thư đại trực tràng ở Châu Á. Bài viết này sẽ phân tích tác động của BMI đến nguy cơ mắc bệnh và những biện pháp cần thiết để giảm thiểu rủi ro.
Chỉ số khối cơ thể (BMI) từ lâu đã được coi là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tác động của BMI đến nguy cơ ung thư đại trực tràng ở Châu Á. Với sự gia tăng của lối sống ít vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh, mối quan hệ giữa chỉ số BMI và ung thư đại trực tràng đang trở thành vấn đề y tế đáng lo ngại. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sâu hơn về tác động của BMI đến nguy cơ ung thư đại trực tràng và những biện pháp phòng ngừa cần thiết.
Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng giá trị chỉ số khối cơ thể (BMI) trong quần thể người châu Á có thể dự đoán nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng (CRC).
CRC chiếm khoảng 10% trong tổng số các loại ung thư trên toàn thế giới và 9,4% số ca tử vong liên quan đến ung thư. Với 1,9 triệu ca ung thư đại trực tràng mới được báo cáo vào năm 2020, các nhà nghiên cứu ước tính rằng đến năm 2040 sẽ có 3,2 triệu ca CRC được ghi nhận.
Ung thư đại trực tràng thường được chẩn đoán ở các quốc gia giàu có hơn, do sự thay đổi lối sống, hóa chất từ môi trường và cách ăn uống của người dân tại đây. Khi các nước châu Á dần chuyển sang lối sống và chế độ ăn uống theo kiểu phương Tây, nguy cơ mắc CRC của họ cũng gia tăng.
Tương tự CRC, nguy cơ béo phì cũng đang tăng lên trên toàn thế giới. Hiện tượng này được cho là bắt nguồn từ việc tiếp nhận lối sống phương Tây, thúc đẩy bởi sự gia tăng của thức ăn nhanh.
Trước đây, các nhà nghiên cứu đã báo cáo nguy cơ mắc CRC cao hơn ở cả những người thừa cân béo phì tại châu Á, cũng như những người thiếu cân, so với những người có cân nặng bình thường với giá trị BMI trong khoảng 18 đến 23 kg/m2. Các yếu tố nguy cơ của CRC bao gồm béo phì, nam giới, tiền sử gia đình mắc ung thư và hút thuốc lá.
Với dữ liệu hạn chế từ các quần thể châu Á, nghiên cứu hiện tại đã cố gắng xác định mối liên hệ giữa BMI, nguy cơ mắc CRC và tử vong liên quan đến CRC. Dữ liệu được lấy từ Liên minh Nghiên cứu Châu Á (Asia Cohort Consortium) để tìm kiếm mối liên quan giữa BMI, nguy cơ mắc CRC và tử vong liên quan đến CRC.
Nghiên cứu hiện tại bao gồm 619.981 người tham gia để đánh giá nguy cơ mắc CRC và 650.195 người tham gia để đánh giá tỷ lệ tử vong do CRC, từ 17 nghiên cứu là một phần của Liên minh. Thời gian theo dõi trung bình là 15 năm.
Tổng cộng có 11.900 ca CRC mới được báo cáo trong thời gian nghiên cứu, cùng với 4.550 ca tử vong liên quan đến CRC. Nguy cơ mắc CRC tăng lên theo tỷ lệ với giá trị BMI.
So với những người có BMI từ 23 đến 25 kg/m2, nguy cơ mắc CRC tăng 9% ở những người có BMI từ 25-27,5 kg/m2. Nguy cơ CRC tăng thêm 19% và 32% ở những người có BMI từ 27,5-30 kg/m2 và trên 30 kg/m2. Những sự gia tăng này không bị ảnh hưởng bởi các điều chỉnh liên quan đến yếu tố nhân khẩu học, lối sống và y tế, bao gồm hút thuốc, uống rượu và bệnh tiểu đường.
Nguy cơ tử vong do CRC cũng tăng lên khi BMI vượt quá 27,5 kg/m2. Nguy cơ tử vong do CRC tăng 18% và 38% với BMI từ 27,5-30 kg/m2 và trên 30 kg/m2.
BMI cao liên quan đến tỷ lệ CRC gia tăng ở nam giới so với phụ nữ. Tỷ lệ tử vong liên quan đến CRC chỉ cao hơn ở nam giới có BMI vượt quá 30 kg/m2. Nhóm này cho thấy một đường cong hình chữ J, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố về giáo dục, y tế và lối sống, có thể do nguy cơ béo phì ở nam giới cao hơn so với phụ nữ.
Nguy cơ tử vong do CRC cao hơn ở nam giới nếu họ là người hút thuốc hoặc uống rượu so với phụ nữ. Chỉ 6% phụ nữ, so với 51% nam giới, là người hút thuốc hiện tại. Kết quả khác biệt về giới này có thể là do tỷ lệ sàng lọc ung thư cao hơn ở phụ nữ hoặc tỷ lệ sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) thấp hơn ở phụ nữ châu Á, vì HRT là yếu tố nguy cơ của CRC.
BMI có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc CRC và tỷ lệ tử vong liên quan đến CRC ở người châu Á. Mối liên hệ giữa BMI cao và tử vong do CRC cũng tương đồng với các nghiên cứu trước đây được thực hiện tại Trung Quốc, Iran và Nhật Bản. Những phát hiện này có thể giúp làm rõ cách sự gia tăng tỷ lệ béo phì phản ánh mức độ gia tăng của bệnh tật và tử vong do CRC trong quần thể này.
Béo phì dẫn đến sự oxy hóa lipid và rối loạn chuyển hóa, cả hai đều có thể làm tăng biểu hiện của các gen gây ung thư. Các con đường liên quan đến sự tiết glucose và insulin thường được cho là trung gian làm gia tăng nguy cơ mắc CRC.
Béo phì cũng được đặc trưng bởi viêm mãn tính cấp độ thấp, có thể kích thích sự giải phóng các cytokine, khởi tạo các con đường tế bào ung thư liên quan đến sự tiến triển và lan rộng của CRC. Dưỡng chất dư thừa trong béo phì cũng hỗ trợ sự chuyển hóa ác tính bằng cách kích hoạt sự phát triển tế bào.
Nghiên cứu hiện tại xác định nguy cơ gia tăng CRC ở những người, bất kể tình trạng tiểu đường của họ. Do đó, nguy cơ CRC không chỉ được trung gian hóa bởi quá trình chuyển hóa glucose mà còn bởi BMI cao hơn.
Do đó, các giá trị giới hạn của BMI cần được sử dụng khi đánh giá nguy cơ CRC trong quần thể bệnh nhân này trong các nghiên cứu tương lai. Những nghiên cứu chi tiết hơn theo dõi giai đoạn khối u và phác đồ điều trị, cũng như theo dõi dọc, sẽ giúp xác nhận và làm rõ các phát hiện này.
Các nghiên cứu đã chỉ ra tác động của BMI đến nguy cơ ung thư đại trực tràng ở Châu Á. Dưới đây là những cách hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh:
Bài viết trên đã chỉ ra tác động của BMI đến nguy cơ ung thư đại trực tràng ở Châu Á. Sự gia tăng tỷ lệ béo phì cùng với lối sống phương Tây hóa đang làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Để phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này, việc kết hợp kiểm soát cân nặng với việc thay đổi lối sống lành mạnh và sàng lọc định kỳ là vô cùng cần thiết. Đồng thời, việc phát hiện sớm qua các chương trình tầm soát y tế định kỳ là yếu tố quyết định giúp ngăn chặn và kiểm soát bệnh.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.