Tác dụng của đậu lăng đỏ cho bé? Cách nấu đậu lăng đỏ cho trẻ ăn dặm
Ngày 24/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Đậu lăng đỏ là loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein và chất xơ có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, đậu lăng đỏ ít chất béo nhưng chứa nhiều vi chất khác như sắt, phốt pho, kali, folate,... Hãy cùng theo dõi bài viết để biết tác dụng của đậu lăng đỏ cho bé cũng như cách nấu bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm.
Đậu lăng đỏ là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng. Đặc biệt, hàm lượng protein và chất xơ trong đậu lăng đỏ rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Nhiều mẹ thường tìm hiểu cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm. Vậy bé mấy tháng tuổi có thể ăn đậu lăng đỏ? Tác dụng của đậu lăng đỏ cho bé là gì?
Tác dụng của đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm
Đậu lăng đỏ là một trong những loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao. Lượng protein và chất xơ đặc biệt có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, đậu lăng đỏ còn ít chất béo và giàu sắt, phốt pho, kali, folate,... Vì vậy, khi chế biến món ăn dặm cho bé, đậu lăng lăng đỏ là lựa chọn rất tốt. Với nguồn dinh dưỡng trên, một số tác dụng của đậu lăng đỏ cho bé có thể kể đến là:
Hàm lượng chất xơ cao: Đậu lăng đỏ chứa một lượng chất xơ không hòa tan ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Bổ sung đậu lăng đỏ còn giúp giảm các chất độc hại trong cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe tiêu hóa ở cả người lớn và trẻ em. Ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích.
Giàu chất đạm: Đậu lăng đỏ là một trong những nguồn protein thực vật phong phú. Một chén đậu lăng đỏ nấu chín chứa hơn 17g protein. Nếu không muốn bé sử dụng quá nhiều đạm động vật trong bữa ăn hàng ngày, mẹ có thể lựa chọn đậu lăng đỏ để thay thế.
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào: Đậu lăng đỏ rất giàu chất sắt, giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa tốt hơn ở cơ, mô và các cơ quan khác, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Đồng thời, cung cấp năng lượng cho trẻ nhờ chất xơ và hàm lượng carbohydrate phức hợp.
Cải thiện sức khỏe tim mạch, không chứa cholesterol: Với hàm lượng chất xơ cao và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, đậu lăng đỏ sẽ giúp bé có một trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện lưu thông máu đến tim.
Bé mấy tháng ăn được đậu lăng đỏ?
Thông thường, trẻ được 6 tháng tuổi mẹ có thể tập cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để bổ sung đậu lăng đỏ vào chế độ ăn dặm của trẻ là từ 8 đến 10 tháng hoặc trong thực đơn của bé 1 tuổi.
Tuy nhiên, khi cho bé ăn đậu lăng đỏ lần đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng ít và quan sát dấu hiệu dị ứng cũng như trẻ có thích ăn hay không. Ngoài ra, kết hợp cho bé ăn các loại rau củ khác nhau để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.
Cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm
Bên cạnh cách cháo yến mạch, cháo ngũ cốc thì cháo đậu lăng đỏ là món ăn ngon dành cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Trước khi nấu đậu lăng đỏ, mẹ nên chú ý một số điểm:
Đậu lăng đỏ nên ngâm qua đêm từ 6 đến 8 tiếng trước khi chế biến thành món ăn.
Trong quá trình ngâm thay nước khoảng 1 - 2 lần để giữ hạt được sạch.
Súp đậu lăng đỏ
Cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm khá đa dạng, mẹ có thể nấu món súp thơm ngon bổ dưỡng cho bé như sau.
Nguyên liệu:
100g đậu lăng đỏ;
1 quả cà chua;
Hành, tỏi băm nhuyễn;
Dầu oliu;
Tinh bột nghệ (nếu có).
Cách làm:
Trước khi nấu, mẹ cần ngâm đậu lăng qua đêm từ 6 - 8 tiếng, rửa sạch và để ráo nước, cà chua rửa sạch.
Cho đậu lăng đỏ đã rửa sạch vào nồi cùng một ít nước, nấu với lửa nhỏ khoảng 20 - 25 phút cho mềm thì tắt bếp.
Cho dầu ô liu vào chảo nóng, cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, thêm cà chua và tinh bột nghệ vào xào cho đến khi cà chua mềm. Mẹ nên gọt vỏ và bỏ hạt cà chua để bé dễ ăn hơn. Thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của bé.
Cho toàn bộ hỗn hợp cà chua xào vào nồi đậu lăng đỏ đã luộc chín, nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Mẹ cũng có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bé.
Nếu bé dưới 1 tuổi, mẹ nên cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu trẻ trên 1 tuổi có khả năng nhai tốt thì nên để nguyên để trẻ tập ăn.
Cháo đậu lăng và thịt gà
Cách chế biến món cháo đậu lăng đỏ và thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bé hứng thú ăn uống hơn.
Nguyên liệu:
Thịt ức gà;
Đậu lăng đỏ;
Cà rốt, cần tây;
Dầu oliu, gia vị nêm dành cho em bé.
Cách làm:
Xào cần tây với một ít dầu ô liu trong 5 phút cho đến khi mềm.
Sau đó cho cà rốt, thịt gà và đậu lăng đỏ vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 25 - 30 phút cho chín mềm thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, các mẹ nên hớt bọt để nước dùng trong hơn.
Cho toàn bộ hỗn hợp thịt đã luộc vào máy xay và xay nhuyễn. Mẹ có thể chia thành phần nhỏ, để đông và dùng dần.
Cho cháo vào nồi, nấu sôi khoảng 1 - 2 phút thì cho hỗn hợp đã xay mịn vào nấu chung. Nêm nếm vừa ăn, nấu sôi lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn ngũ cốc như gạo để tăng cường bổ sung sắt và giảm nguy cơ dị ứng. Trong những lần ăn đầu tiên, trẻ có thể chưa quen. Các mẹ nên cho con thời gian làm quen với việc ăn dặm. Khi trẻ đã quen và hứng thú hơn với thức ăn, mẹ có thể tăng lượng thức ăn mỗi ngày.
Lưu ý khi nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm
Để cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn đạt hiệu quả tốt nhất, các mẹ nên chú ý những điều sau:
Chọn mua đậu lăng đỏ ở nơi mua uy tín, đảm bảo chất lượng. Nên chọn những hạt chắc chắn, không dẹt, có màu đỏ đẹp và đã được bóc vỏ để thuận tiện cho quá trình nấu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Xay nhuyễn hoàn toàn: Đối với trẻ ăn dặm trong 1 - 2 tháng đầu, cần xay nhuyễn hoàn toàn các nguyên liệu để trẻ không bị nghẹn đồng thời giúp trẻ hấp thu tốt hơn và tránh các vấn đề về tiêu hóa.
Đa dạng hóa nguyên liệu trong các món ăn: Ngoài đậu lăng đỏ, mẹ nên bổ sung thêm thịt, cá, rau củ vào thực đơn ăn dặm của trẻ để đảm bảo dưỡng chất đồng thời kích thích vị giác giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Trên đây là một số tác dụng của đậu lăng đỏ cho bé cũng như cách nấu phù hợp cho bé ăn dặm. Ngoài những món ăn trên, mẹ có thể tham khảo thêm một số món sữa đậu lăng đỏ nguyên chất hoặc sữa đậu lăng đỏ trộn với các loại hạt dinh dưỡng mà bé có thể uống hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.