Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước dâu tằm là thức uống giải khát, giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vốn có thì bạn cũng có thể gặp phải những tác hại của nước dâu tằm nếu lạm dụng quá mức. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.
Dâu tằm được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, đặc tính chống oxy hóa sẽ giúp bạn giữ được vẻ trẻ trung lâu dài. Tuy nhiên, trước khi có ý định sử dụng nước dâu tằm để giải khát vào những ngày nắng nóng, bạn cần cân nhắc kỹ về tác hại của nước dâu tằm. Nếu vẫn còn chưa biết, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Dâu tằm là một loại quả mọng mọc thành chùm, được thu hoạch từ cây dâu tằm. Loại quả này có họ với quả sung và sa kê.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng quý giá có trong quả dâu tằm:
Ngoài ra, dâu tằm còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất carotene, vitamin và các loại khoáng chất khác.
Dâu tằm mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người, có thể kể đến như:
Trong mùa hè, người Việt Nam có thói quen ngâm dâu tằm với đường để tạo thành nước dâu tằm. Mặc dù dâu tằm rất nổi tiếng với những tác dụng tuyệt vời, nhưng nó cũng đi kèm với những tác hại. Dưới đây là một số tác hại của nước dâu tằm mà bạn không thể bỏ qua:
Dâu tằm chứa hàm lượng lớn chất kali. Trong khi đó, việc dư thừa kali sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước. Từ đó, dẫn đến chảy máu trong, gây ra những triệu chứng bất thường như: Mệt mỏi, kiệt sức, tê mỏi chân tay, buồn nôn, tức ngực, rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực,... Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người mắc bệnh suy thận mãn tính nên hạn chế uống quá nhiều nước dâu tằm hoặc ăn quả dâu tằm.
Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã xác định rằng: Các chất chiết xuất từ trà, bao gồm cả dâu tằm có thể ngăn chặn quá trình hấp thu carbohydrate của cơ thể.
Dâu tằm, nước dâu tằm, mứt dâu tằm,... nếu lạm dụng quá nhiều thì có thể gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa như: Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, ợ hơi,... Với những người bị dị ứng với mủ dâu tằm, ăn nhầm mủ dâu tằm có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày nhẹ, dẫn đến đau dạ dày.
Nước dâu tằm rất tốt cho những người bị huyết áp cao, nhưng lại không phù hợp với những người bị huyết áp thấp. Các triệu chứng hạ đường huyết do lạm dụng nước dâu tằm điển hình bao gồm: Đói, bụng cồn cào, nhức đầu, mờ mắt, đổ mồ hôi, chóng mặt, lú lẫn, run tay,... Nguyên nhân là bởi trà dâu tằm sẽ ngăn chặn lượng đường bên trong máu sau khi uống khoảng 90 phút.
Bên cạnh đó, trong lá dâu tằm có chứa chiết xuất alpha - glucosidase, có khả năng trì hoãn quá trình tiêu hóa carbohydrate. Như đã nói ở trên, dưỡng chất này sẽ làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
Việc sử dụng nước dâu tằm nếu không đúng thì sẽ khiến cho những tác hại của nước dâu tằm trở nên nghiêm trọng hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những đối tượng thuộc danh sách sau nên tránh hoặc hạn chế sử dụng nước dâu tằm, bao gồm:
Khi sử dụng loại nước dâu tằm, bạn nên ghi nhớ những lưu ý quan trọng để tránh những tác hại của nước dâu tằm. Đó là:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những công dụng, cũng như tác hại của nước dâu tằm. Hãy sử dụng với liều lượng hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.