Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phấn hoa ong đã được biết đến và sử dụng từ lâu, không chỉ vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Đặc biệt, phấn hoa ong chứa nhiều dưỡng chất có khả năng ngăn ngừa một số bệnh tật khá hiệu quả. Tuy nhiên loại nguyên liệu này cũng tìm ẩn một số nguy cơ nếu bạn không sử dụng một cách đúng đắn. Dưới đây là một số tác hại của phấn hoa ong cũng như lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
Nhiều người thường nhầm lẫn phấn hoa ong với các sản phẩm khác như: Mật ong hoặc sữa ong chúa. Tuy nhiên, mật ong và sữa ong chúa không chứa phấn hoa hoặc có thể chứa các tạp chất khác.
Phấn hoa ong là những tế bào sinh sản đực của các loài hoa, được thu thập từ nhụy hoa bởi những con ong khi chúng bay từ bông hoa này sang bông hoa khác. Nói cách khác, phấn hoa ong là sản phẩm tự nhiên được thu thập từ cơ thể của ong, và nó cũng chứa các enzyme tiêu hóa từ ong.
Phấn ong rất giàu vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, enzyme, axit amin, và chất chống oxy hóa. Thành phần dinh dưỡng của phấn hoa ong có thể thay đổi tùy thuộc vào loài cây mà ong lấy phấn từ đó.
Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy phấn hoa ong có khả năng tăng cường hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng như: Sắt, canxi và phốt pho. Nó cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và kéo dài tuổi thọ, mặc dù cần thêm nghiên cứu trên người để xác nhận những lợi ích này.
Điều quan trọng là không nên nhầm lẫn phấn hoa ong với mật ong tự nhiên hay sữa ong chúa. Nếu không có thể làm gia tăng những tác hại của phấn hoa ong đối với sức khỏe.
Phấn hoa ong đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền của nhiều quốc gia. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý, bao gồm:
Tác hại của phấn hoa ong đối với cơ thể có thể kể đến đó là kích thích các phản ứng dị ứng. Phấn hoa chứa các thành phần như: Protein, cellulose, pentose, dextrin, và phosphore, có thể kích thích hệ miễn dịch và gây phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người có cơ địa nhạy cảm.
Tác hại của phấn hoa ong đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú là khá nghiêm trọng, vì nó có thể kích thích tử cung. Đặc biệt, nếu phấn hoa bị biến chất và có mùi ẩm mốc, nó có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng và gây đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Theo các chuyên gia, phấn hoa ong có thể tương tác với thuốc chống đông máu như: Coumadin (Warfarin), làm tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn đang sử dụng Coumadin hoặc bất kỳ thuốc chống đông máu nào khác, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng phấn hoa ong.
Ngoài ra tùy thuộc vào loại phấn hoa ong sử dụng và cơ địa của mỗi người có thể xuất hiện các tình trạng dưới đây:
Các nghiên cứu cho thấy khi lần đầu sử dụng phấn hoa ong, bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ. Sử dụng quá nhiều có thể gây ra các phản ứng tiêu cực, chẳng hạn như dị ứng.
Đối với những người cơ địa nhạy cảm, việc sử dụng phấn hoa mật ong có thể dẫn đến đau bụng, suyễn, mệt mỏi, nhức đầu hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào liên quan đến phấn hoa mật ong.
Phấn hoa ong thường an toàn đối với hầu hết mọi người khi sử dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng phấn hoa, việc sử dụng phấn hoa ong không được khuyến khích.
Phấn hoa ong, tùy thuộc vào loại hoa mà ong lấy phấn, có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng khác nhau thậm chí sốc phản vệ. Như đã đề cập ở trên về tác hại của phấn hoa ong, loại nguyên liệu này không an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Phụ nữ đang cho con bú cũng nên tránh sử dụng phấn hoa ong.
Phấn hoa ong có thể tương tác với thuốc điều trị bệnh tiểu đường và insulin, làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này và có nguy cơ làm tăng đường huyết. Ngoài ra, phấn hoa ong cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của các xét nghiệm máu, chẳng hạn như: Xét nghiệm tiểu cầu, đường huyết và bilirubin.
Vì vậy, việc sử dụng phấn hoa ong nên được cá nhân hóa và thực hiện dưới sự tư vấn của chuyên gia y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Mặc dù phấn hoa có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, để tối ưu hóa công dụng của phấn hoa mật ong và giảm thiểu tác hại của phấn hoa ong, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Tác hại của phấn hoa ong là vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan. Tuy sản phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn có những rủi ro nhất định nếu sử dụng không đúng cách. Tốt nhất bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để có thể tận dụng được tối đa lợi ích mà phấn hoa ong mang lại.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.